Bản vùng cao tỉnh giấc

TQĐT - Nhiều người dân Bắc Danh, Nà Coóc, xã Thanh Tương (Na Hang) đến lúc này vẫn còn cảm thấy như đang sống trong mơ. Đã qua rồi những ngày tháng sống trong cảnh đèn dầu tăm tối, cách trở đò ngang, cuộc sống biệt lập. Tương lai tươi sáng đã về với người dân nơi này.

Cây cầu phao bắc qua sông Gâm nối hai thôn Bắc Danh và Nà Coóc,
giúp người dân 2 thôn thoát khỏi cảnh biệt lập.

Ước mơ đã thành hiện thực

Cách trung tâm xã Thanh Tương khoảng 24 km, hai thôn Bắc Danh và Nà Coóc nằm biệt lập trong một thung lũng nhỏ chạy dài len lách theo các khe núi. Muốn sang Nà Coóc phải vượt qua đèo Cổ Yểng, qua sông Gâm, men theo khe núi, trườn qua những con suối nhỏ, 2 bên là rừng già có chỗ thì vách đá lởm chởm, cây rừng xà xuống lối đi. Hai thôn cách nhau bởi quả núi Thẳm Chóng với 135 hộ dân sinh sống. 

Ông La Tài San, Trưởng thôn Bắc Danh kể rằng, từ khi người Tày, người Dao của hai thôn Bắc Danh và Nà Coóc về đây khai phá thung lũng nhỏ này lập nghiệp luôn chịu cảnh biệt lập với bên ngoài bởi giao thông cách trở. Trước đây, bà con trong thôn nghèo lắm, không có thuyền để sang sông phải ghép tre nứa làm mảng. Khi chưa có nhà máy thủy điện Tuyên Quang, mùa mưa lũ về sông Gâm trở nên hung dữ không thể qua sông.

Sau này có thuyền rồi, sông Gâm cũng đã “hiền” thì cách trở đò ngang vẫn cứ là thứ kìm hãm người dân. Buổi tối, đứng bên này sông nhìn sang bên kia, ánh điện lung linh hắt bóng xuống mặt sông mà cảm giác nơi đó là một thế giới khác, ẩn chứa những giấc mơ của bao thế hệ người dân nơi này. Ông San bảo, đấy là chuyện cũ rồi, ôn lại để thấy rằng những công trình được Nhà nước vừa đầu tư cho bà con nơi đây đã đem lại  niềm vui như thế nào... 

Tháng 10 - 2016, cây cầu phao dài 150 m bắc qua sông Gâm nối hai bờ từ thôn Cổ Yểng đi 2 thôn Bắc Danh và Nà Coóc do tỉnh đầu tư được khánh thành. Cầu phao được xây dựng với quy mô tải trọng thiết kế cho người và xe máy 200 kg/m2. Đúng ngày 26 Tết vừa rồi, công trình có tổng vốn đầu tư là 12 tỷ đồng, với các hạng mục đường dây cao thế 35KV, 02 trạm hạ thế 50KVA và đường dây 0,4 chính thức được đóng điện phục vụ các hộ gia đình trên địa bàn 2 thôn Bắc Danh và thôn Nà Coóc.

Những điều kỳ diệu đó dồn dập đến với bà con 2 thôn Bắc Danh và thôn Nà Coóc chỉ trong một thời gian ngắn thì không vui sao được. Bà Phùng Thị Muộn, thôn Bắc Danh còn bảo, nhiều lúc cứ ngỡ như là mơ bởi gần hết đời người sống trong cảnh biệt lập, tối tăm, mọi thứ dường như là tự cấp, tự túc, những thứ tưởng như không bao giờ có thì nay nó tồn tại ngay trước mắt. Tết vừa rồi là cái Tết vui nhất của bà con, nhà nào cũng mổ lợn linh đình ăn mừng. Trước đó, bà con nô nức rủ nhau đi sắm đồ điện, nào là ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện… khoe nhau vui đến trào cả nước mắt. 

Nhiều việc phải làm

Con đường từ cầu phao vào tới thôn Nà Coóc dài 8 km, tính đến nay bà con 2 thôn đã bê tông được hơn 5,5 km. Riêng thôn Nà Coóc còn 700 m đường vào xóm nhỏ nữa là hoàn thành. Còn lại 1,8 km đường từ thôn Bắc Danh ra đến cầu là chưa làm xong, bà con trong thôn đang lên kế hoạch từ nay đến cuối năm phải hoàn thành, có chương trình được tỉnh hỗ trợ xi măng rồi. 

Để làm được số lượng đường bê tông đó, bà con 2 thôn đóng góp nhiều lắm. Công việc đó kéo dài nhiều năm. Ông San kể lại, năm 2009 tỉnh hỗ trợ xi măng cho bà con làm đường, lúc đó dân trong thôn vẫn phải ghép mảng chở 150 tấn xi măng sang sông. Bốc được lên bờ, bà con phải dùng trâu kéo xe quệt số xi măng đó về thôn.

Thời điểm đó, tính ra cứ 300 m đường bê tông, mỗi nhân khẩu trong thôn phải đóng góp 500.000 đồng vì chi phí vận chuyển rất lớn. Lực có hạn nên  mỗi năm làm được vài trăm mét. Khi con đường đã thông thì công việc làm đường cũng dễ hơn, đóng góp cũng ít hơn. 

Khi chúng tôi tới thôn Bắc Danh cũng là lúc phòng học cho học sinh tiểu học vừa mới được khánh thành. Dự kiến, ở đây sẽ được xây thêm 2 phòng nữa để đón học sinh thôn Nà Coóc đến học, xóa cảnh các cháu phải học ghép bao năm.

Năm nay, hai thôn cũng được tỉnh cấp cho cấu kiện bê tông để xây dựng 2 nhà văn hóa thôn, mặt bằng sẵn có cả rồi, cấu kiện bê tông làm nhà cũng vừa mới được bà con tập kết. Qua tính toán, muốn hoàn thành được nhà văn hóa thôn, bà con mỗi thôn phải bỏ ra tới 220 triệu đồng để mua gạch, cát sỏi, xi măng, công làm... Số tiền đó là quá lớn đối với bà con nên cũng phải tính chuyện làm dần. 

Bà con thôn Bắc Danh vừa mới họp thôn xong, trước mắt, mỗi hộ đóng góp 1,5 triệu đồng để mua vật liệu cơ bản rồi sau đó thiếu đâu, tính đến đó. Thôn Nà Coóc cũng phải tính vậy, trước mắt mỗi hộ góp 700.000 đồng mua gạch, tập kết vào đó đã. Chờ đến vụ ngô, vụ lạc cuối năm thu hoạch xong thì tiếp tục góp thêm vào để làm. Bà con hai thôn lên kế hoạch, quyết tâm sẽ cố gắng làm cho xong nhà văn hóa ngay trong năm nay.

Sẽ nhanh chóng hết nghèo

Hiện thôn Bắc Danh có 75 hộ thì có 48 hộ nghèo còn thôn Nà Coóc có 60 hộ vẫn còn 46 hộ nghèo. Trước đây, khi chưa có điện, đường, cầu, mỗi thôn chỉ dám lên kế hoạch giảm được 3-4 hộ nghèo là cùng. Năm nay, hai thôn lên kế hoạch sẽ giảm 32 hộ nghèo (Bắc Danh giảm 17 hộ, Nà Coóc giảm 15 hộ). 

Ông Nông Văn Sông, Trưởng thôn Nà Coóc phân tích, thôn Nà Coóc ruộng đất khá nhiều, điều kiện canh tác cũng có nhiều thuận lợi, về cơ bản, lương thực không thiếu. Bà con trong thôn đang đẩy mạnh sản xuất theo hướng hàng hóa. Cây ngô, cây lạc, con trâu, con gà là thế mạnh của thôn đang được phát huy. Bà con trong thôn gần đây đã tích cực đẩy mạnh sản xuất vụ đông.

Khi có điện, có cầu, giao thương thuận lợi, hàng hóa, nông sản của bà con không còn bị tư thương ép giá như trước. Trong thôn có những hộ khá về thu nhập nhưng không có điện vẫn phải xếp vào hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều nên có điện rồi thì sẽ giảm ngay được số hộ này.

Thôn Bắc Danh có tổng đàn trâu tăng nhanh chóng, chỉ cách đây 2 năm, toàn thôn mới có 165 con thì nay đã lên đến 222 con. Nhiều hộ đã tích cực vay vốn ngân hàng đầu tư vào nuôi trâu. Điển hình như gia đình bà Bàn Thị Lan nuôi tới 32 con, hộ bà Phùng Thị Xuân 12 con, hộ chị Lý Thị Hiền 10 con. Riêng dư nợ tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội của bà con đã lên đến trên 2 tỷ đồng. 

Ông Hoàng Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Thanh Tương cho biết, mặc dù Bắc Danh, Nà Coóc là 2 thôn đặc biệt khó khăn của xã nhưng thời gian vừa qua được tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng giúp bà con thoát cảnh khó khăn, biệt lập lâu nay. Khó khăn như vậy nhưng bà con hai thôn không trông chờ ỷ lại, có nhiều cố gắng, tranh thủ sự hỗ trợ của tỉnh, huyện để vươn lên trong làm đường bê tông, tích cực chuyển đổi sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung, thực hiện trồng cây vụ đông. Hạ tầng phát triển tạo điều kiện cho bà con hai thôn nhanh chóng vượt qua khó khăn, nâng cao thu nhập, góp phần đưa xã Thanh Tương hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới vào năm 2020. 

Ghi chép: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục