Cách làm mới của Giám đốc Hợp tác xã

TQĐT - Trên 2.900 thành viên, diện tích đất nông nghiệp trên 290 ha, nguồn vốn trên 9,8 tỷ đồng, doanh thu mỗi năm đạt trên 1 tỷ đồng, mô hình hợp tác xã liên phường do anh Nguyễn Văn Ngân làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất dịch vụ nông nghiệp Ỷ La (TP Tuyên Quang) luôn khẳng định vai trò “bà đỡ” của nông dân trong sản xuất nông nghiệp.

Dịch vụ gắn với sản xuất nông nghiệp

Nhiều năm hợp tác xã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; năm 2015, Hợp tác xã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng giải thưởng Bông lúa Vàng Việt Nam; năm 2016, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tôn vinh là hợp tác xã tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp... Những vinh dự của hợp tác xã gặt hái được đều ghi dấu ấn của người giám đốc nhạy bén, năng động. 

Cái tài của anh Ngân được khẳng định khi anh chính thức là Chủ nhiệm hợp tác xã và nay là Giám đốc Hợp tác xã sản xuất dịch vụ nông nghiệp Ỷ La. Năm 2015, hợp tác xã chuyển đổi thành công theo Luật Hợp tác xã năm 2012 và mục tiêu lớn nhất là phải chăm lo đến lợi ích thành viên, người lao động, trong đó các dịch vụ phải thật hữu ích cho người nông dân. Hiện hợp tác xã tập trung các dịch vụ chính: Sản xuất nông nghiệp và kinh doanh, dịch vụ sản xuất nông nghiệp giống, vật tư nông lâm nghiệp, dịch vụ bảo vệ thực vật, dịch vụ khoa học kỹ thuật, dịch vụ làm đất, dịch vụ thủy lợi, thủy nông, dịch vụ tín dụng nội bộ. 


Ông Nguyễn Văn Ngân (đứng giữa), Giám đốc Hợp tác xã sản xuất dịch vụ nông nghiệp 
Ỷ La tại Lễ tôn vinh Hợp tác xã, tổ hợp tác tiêu biểu và nông dân có sáng chế, sáng kiến năm 2016. 

Trong sản xuất nông nghiệp, năm 2016, sản lượng lúa, ngô đạt 3.217,7/3.038,6 tấn/năm. Diện tích cây rau các loại 12,3 ha, trong đó, rau an toàn 2,5 ha, diện tích trồng hoa hồng 1,7 ha, diện tích trồng cây thanh long ruột đỏ 1,2 ha, diện tích trồng cây ớt 2 ha. Bình quân thu nhập rau, hoa, cây ăn quả đạt 120 triệu đồng/ha/năm. Giá trị bình quân trên một diện tích canh tác đạt 68 triệu đồng/ha/năm.

Ông Nguyễn Văn Hà, Đội sản xuất 13 cho biết: “Trong việc cung ứng giống, vật tư nếu có thiếu sót, hợp tác xã cũng cam kết hỗ trợ hoàn lại cho thành viên, đồng thời việc cung ứng cũng được hợp tác xã thu lại theo hình thức “trả chậm” nên được thành viên rất tin tưởng”. 

Điều nổi bật của hợp tác xã so với những hợp tác xã khác chính là về hoạt động tín dụng nội bộ. Trong năm 2016, hợp tác xã đã sử dụng 50% vốn điều lệ và nguồn vốn nhàn rỗi của hợp tác xã cho trên 70 hộ thành viên vay 733 triệu đồng để mua máy làm đất, đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh dịch vụ và chăn nuôi, tạo điều kiện cho các thành viên có nhu cầu vay vốn với thủ tục nhanh chóng để bà con tái đầu tư vào vụ sau. 

Sau hai năm đổi mới theo Luật Hợp tác xã, các thành viên sử dụng giống, vật tư của hợp tác xã tăng hơn bởi lợi ích của họ được gắn liền. Trong đó, lợi ích mà các thành viên nhận rõ nhất khi cuối năm, sau khi hạch toán trừ các khoản chi phí, phần lãi 50% chi ngược lại theo vốn cổ phần cho các thành viên và 50% được chia theo tỷ lệ mà các thành viên sử dụng dịch vụ của hợp tác xã.

Hàng loạt các dịch vụ được hợp tác triển khai là đòn bẩy phục vụ sản xuất nông nghiệp của nông dân từ năm 2014 - 2016: Thuê máy, thuê nhân công đào đắp 822 m3 đất; nạo vét hơn 3.700 m3 bùn rác; phát dọn trên 46.800 m2 cỏ hai bên bờ kênh; sửa chữa xây mới bằng nguồn của hợp tác xã và Nhà nước hỗ trợ 3.470 m kênh mương nội đồng, nạo vét bùn rác 184,7 m3 và phát dọn kênh mương nội đồng 9.049 m2; từ 26 chủ máy đến 31 chủ máy thực hiện dịch vụ làm đất trong hợp tác xã và tạo việc làm cho 26 lao động đến 31 lao động/năm cho doanh thu đạt trên 313 triệu đồng...


Thành viên Hợp tác xã sản xuất dịch vụ nông nghiệp Ỷ La (TP Tuyên Quang) thu hoạch lúa vụ xuân. 

Sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa

Dự án trồng ớt được anh Ngân thống nhất với trên 10 hộ thành viên tại đội sản xuất 14 triển khai trồng từ đầu năm nay với diện tích trên 2 ha. Anh Ngân chia sẻ, việc tích tụ ruộng đất để hình thành các khu vực sản xuất tập trung, hướng tới mục tiêu sản xuất nông nghiệp hàng hóa đang là câu chuyện được nói đến rất nhiều ở địa phương.

Chính những mô hình nhỏ như trồng ớt đang biến ước mơ thành hiện thực, được chứng minh bằng việc liên kết, đồng thuận cao của các thành viên. Ngay khi triển khai, anh đã tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con, quá trình trồng, bà con được hỗ trợ về vốn, giống, phân bón.

Các thành viên trao đổi, chia sẻ với nhau trong thực hiện quy trình chăm sóc, xóa bỏ tư duy mạnh ai người ấy làm nên trên một diện tích rộng, việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh được thực hiện đồng bộ, ớt phát triển đồng đều. Hiện năng suất ớt đạt từ 6 đến 7 tạ/sào, thu khoảng 8 đến 9 triệu đồng/sào. 

Quyết làm mạnh tay trong sản xuất nông nghiệp, vụ lúa mùa năm nay, anh Ngân đã xây dựng phương án xây dựng cánh đồng tập trung để sản xuất lúa chất lượng cao. Hợp tác xã thực hiện việc quy hoạch 20 ha trồng lúa Bắc Thơm, thuộc các đội sản xuất 3, 4, 7, 8, 12 nằm trên địa bàn cả 2 phường Tân Hà và Ỷ La. Để tạo đà cho việc sản xuất lúa hàng hóa, trong vụ đầu phường thực hiện cơ chế hỗ trợ cho 100% các hộ về giống lúa Bắc Thơm, phân bón, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa.  Đồng thời, áp dụng 100% cơ giới hóa trong khâu làm đất, thực hiện sản xuất theo hình thức 3 cùng “cùng giống, cùng trà, cùng xứ đồng”. 

Anh Ngân bảo: “Trước mắt, cái mà hợp tác xã cần nhất là tuyên truyền cho bà con có tư duy sản xuất tập trung, làm quen với hình thức sản xuất tập thể. Khi đã hình thành và thực hiện được cánh đồng lớn, hợp tác xã sẽ chuyển đổi cơ cấu giống, sử dụng các loại lúa có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất đại trà và thực hiện việc bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân. Hiện tại, hợp tác xã đã làm việc với một đơn vị doanh nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc về việc đầu tư dài hơi cho sản xuất trên cánh đồng lớn. 

Hiện tại, hợp tác xã đã cho bà con đăng ký giống, phân bón và thực hiện việc làm đất để phục vụ sản xuất. Hợp tác xã cũng đã rà soát, củng cố lại hệ thống thủy lợi, kênh mương nội đồng và làm công tác vệ sinh đồng ruộng để chuẩn bị vào mùa.

Bà Phạm Thị Nghi, tổ 24, phường Tân Hà, thành viên Hợp tác xã sản xuất dịch vụ nông nghiệp Ỷ La, thuộc đội sản xuất số 8 cho biết, gia đình có hơn 2 sào lúa ở khu vực cánh đồng Bờ Đầm, vụ này nằm trong vùng quy hoạch cánh đồng lớn của hợp tác xã. Sau khi được tuyên truyền, vận động, hiểu được lợi ích của việc sản xuất tập trung, bà đồng tình với chủ trương của hợp tác xã. Hiện gia đình bà cũng đã trồng giống lúa Bắc Thơm nên việc chăm sóc cũng không khó khăn.

Cùng với đó, anh Ngân là thành viên tham gia dự án ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình trồng cây măng tây nhập ngoại theo hướng sản xuất hàng hóa tại phường Ỷ La đang được phường triển khai các bước của dự án. Đây dự kiến là bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp với chiến lược dài hơi trong tương lai của hợp tác xã và phường Ỷ La.

Ghi chép: Thùy Linh

Tin cùng chuyên mục