Cầu Lay bắc những bờ vui

TQĐT - Ngoài nguồn lực của Nhà nước, mấy năm gần đây bằng nguồn vốn xã hội hóa, huyện Yên Sơn đã làm được nhiều công trình phúc lợi xã hội, phục vụ thiết thực đời sống người dân. Tiêu biểu cho các công trình từ “nội lực sức dân và sự đóng góp của cộng đồng” là cây cầu Lay, xã Hùng Lợi. Cầu vừa mới được khánh thành đưa vào sử dụng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Cầu Lay niềm vui ngày khánh thành đưa vào sử dụng.

Mùa mưa… các thôn thành ốc đảo

Con suối Lay chảy qua địa bàn xã Hùng Lợi (Yên Sơn) vốn hiền hòa, nhưng vào mùa mưa, nó thật hung dữ. Mọi nguồn nước như đổ cả vào suối này. Lũ về, mọi hoạt động trên địa bàn đều án binh bất động, chia cắt hai bờ, biến các thôn thành các ốc đảo.

Nhà ông Triệu Văn Biên, người Dao Tiền, nằm gần bờ suối thôn Lay. Ông bảo mưa nhiều quá, nước lên, tôi ngủ không yên tâm. Chỉ sợ mưa to, lũ ống về, cả nhà lại không kịp chạy lên đồi. Trâu của gia đình cũng được buộc di chuyển lên cao, đề phòng bất trắc xảy ra.

Mấy người dân địa phương chỉ về phía đầu nguồn cho biết, con suối này bắt nguồn từ xã Linh Phú (Chiêm Hóa) chảy ngoằn ngoèo theo các dãy núi qua thôn Toạt, Quân, Chương, Nà Tang, Lay… của xã Hùng Lợi. Suối chảy đến đâu, chia cắt các thôn đến đó. Hàng năm, người dân trong xã bắc hàng chục cây cầu “khỉ” qua suối, giúp gắn kết đôi bờ.

Ông Ma Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Hùng Lợi mấy ngày nay dẫn đoàn dân quân đi thị sát dọc tuyến suối. Ông ngao ngán lắc đầu, bởi năm nào bà con và chính quyền cũng góp công sức làm cầu tạm. Thế mà chỉ vài trận mưa lớn, không một cây cầu gỗ nào ở đây có thể chống chọi với dòng nước lũ. Khổ nhất là đám học sinh ở các thôn ra điểm trường chính ở thôn Làng Chương vào mùa mưa thường phải ở trọ. Còn các lớp mầm non, tiểu học nằm trong một thôn thường phải học ở hai điểm trường khác nhau, do không thể sang suối được.

Nhìn từ trên cao, xã Hùng Lợi nằm lọt thỏm giữa một thung lũng núi đồi trùng điệp. Đây là xã vùng sâu 135 đặc biệt khó khăn của huyện với  hơn 7.000 nhân khẩu, đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số: Mông, Dao, Tày, Nùng. Toàn xã có 54% dân số thuộc hộ nghèo, 18,3% thuộc hộ cận nghèo. Những năm gần đây chương trình 135, xây dựng nông thôn mới đầu tư cho xã nhiều nguồn lực kiến thiết cơ sở hạ tầng, trong đó có việc xây dựng 4 cây cầu treo dân sinh ở các thôn Phan, Kẹn, Bun, Đồng Trang. Nhưng xã có 17 thôn, còn thiếu nhiều cây cầu khác.

Ông Triệu Văn Hòa, trưởng thôn Lay chỉ tay về phía dòng suối chia sẻ, thôn có 65 hộ, 285 nhân khẩu, đa phần là người Dao Tiền, bị chia cắt hẳn với trung tâm xã. Năm nào thôn cũng huy động người dân đóng góp ngày công, vật liệu làm cầu gỗ. Nói là cầu nhưng đi lại vẫn chưa an toàn. Đã có nhiều trường hợp người dân đèo thóc, ngô đi bán sơ sảy bị rơi xuống suối gây thương tích. Rồi chuyện đường đi khó khăn, lái buôn ép giá nông sản, gia súc, gia cầm. Gỗ nguyên liệu giấy đến tuổi thu hoạch, ô tô không vào chở được, đành chịu. Tiềm năng lớn, nhưng hóa giải thành nguồn lực thật khó. Nhân dân trong thôn ai cũng khát khao một cây cầu kiên cố, thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển, nâng cao dân trí.


Đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tặng quà cho học sinh xã Hùng Lợi.

Trong một lần đi thị sát tại cơ sở, Đại đức Thích Thanh Phúc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII đã nắm bắt được tình hình. Đại đức thấy rằng nguồn lực của Nhà nước cũng có hạn, nhu cầu của nhân dân lại nhiều, nên cần cách làm mới từ nguồn vốn xã hội hóa. Vì vậy, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã kêu gọi các phật tử, nhóm bồ đề tâm, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh phát tâm xây dựng cầu thôn Lay, xã Hùng Lợi. Nhiều nhóm bồ đề tâm ở Đà Lạt, Thanh Hóa, Hà Nội hưởng ứng nhiệt tình, chung tay vì cộng đồng. Ngày 22-6 vừa qua, tại bờ suối thôn Lay, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh phối hợp với UBND xã Hùng Lợi đã tổ chức khởi công xây dựng cầu thôn Lay trong niềm vui khôn xiết của nhân dân.

Cây cầu xã hội hóa đầu tiên của huyện 

Cầu Lay được xây dựng theo kiểu cầu tràn liên hợp bằng bê tông cốt thép. Cầu dài 40 m, rộng 2,5 m, trong đó có 30 m là đường dẫn cầu. Tổng nguồn vốn xây dựng cầu trên 155 triệu đồng; đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đóng góp 100 triệu đồng, 55 triệu đồng còn lại là đóng góp vật liệu, ngày công của nhân dân trong xã. Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Đông Phương (TP Tuyên Quang) nhận tư vấn thiết kế miễn phí công trình. UBND xã Hùng Lợi làm chủ đầu tư, chịu trách nhiệm về chất lượng, mỹ thuật, tiến độ công trình. 

Sau lễ khởi công, ông Ma Văn Mạnh, Tổ trưởng xây dựng cầu Lay người địa phương đã huy động nhân lực, máy móc xây dựng cầu Lay với thời gian thi công 1 tháng. 

Tuy nhiên, thời gian qua, trời mưa ròng rã, nước suối dâng cao, ảnh hưởng lớn đến tiến độ, nhưng đơn vị thi công và nhân dân vẫn nỗ lực khắc phục thời tiết để tập trung hoàn thành khối lượng công việc. Mấy anh thợ kể, có hôm nước lũ lên cao bất ngờ cuốn phăng cả cốp pha, sắt thép. Trước tình thế đó, thanh niên, dân quân trong thôn đã ra giúp đơn vị thi công kéo sắt, cốp pha lên bờ. Khổ nhất là các cây to, rác từ đầu nguồn chảy về dồn ứ vào khu vực thi công móng cầu, phá hai đường dẫn cầu. 

Ông Chu Văn Lợi, một người dân trong thôn xúc động nói, nhân dân trong thôn cảm ơn các nhà tài trợ, chính quyền địa phương và đơn vị thi công. Thôn cũng tích cực tổ chức các hộ đóng góp vật liệu, ngày công phối hợp với đơn vị thi công làm cầu Lay. Như gia đình ông Lợi bố trí thời gian, công việc sử dụng máy xúc của gia đình hỗ trợ đơn vị thi công 15 giờ máy. Hay gia đình ông Triệu Văn Biên tạo điều kiện cho đơn vị thi công sử dụng điện, chỗ ăn ở, tập kết vật liệu… 

Sau một tháng thi công, ngày 22-7 vừa qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh và UBND xã Hùng Lợi đã tổ chức Lễ khánh thành cầu Lay. Tuy trời mưa to, nhưng nhân dân đến chung vui rất đông. Nhìn dòng nước cuồn cuộn chảy dưới gầm cầu Lay, ai cũng thấy được giá trị của cây cầu.

Ông Đỗ Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Sơn khẳng định, mô hình xây dựng cầu Lay sẽ được nhân rộng trong toàn huyện bằng hình thức xã hội hóa, nhằm huy động được nguồn lực của người dân và sức mạnh của cộng đồng. Chắc chắn với cách làm này, chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương sẽ có nhiều chuyển biến từ cách nghĩ, cách làm. Hiện xã Hùng Lợi mới đạt 8/19 tiêu chí nông thôn mới, việc chung sức xây dựng cầu Lay sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Phóng sự: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục