Chuyện nửa xã hiến đất làm đường ở Đông Thọ

TQĐT - Con đường ĐH04 chạy qua 5 thôn Đá Trơn, Hữu Lộc, Đông Ninh, Đông Trai, Đông Thịnh xã Đông Thọ (Sơn Dương) đang được đổ bê tông phẳng lỳ, đáp ứng mong mỏi bao năm của người dân nơi đây. Làm được con đường này, gần 200 hộ dân ở 5 thôn đã tự nguyện hiến trên 170.000 m2 đất, tháo dỡ tường rào, vật kiến trúc trên đất để giải phóng mặt bằng.

Đoạn đường ĐH04 qua xã Đông Thọ được cứng hóa nhờ người dân hiến đất. 

Hiến đất, phá công trình mà vẫn vui

Tuyến đường ĐH 04 dài 4,2 km do huyện làm chủ đầu tư tổng vốn trên 8 tỷ đồng. Theo chủ trương, nhân dân tự giải phóng mặt bằng, không có kinh phí hỗ trợ đền bù. Đến nay toàn bộ mặt bằng đã được giải phóng, các nhà thầu đã thi công xong 2,7 km đoạn qua các thôn Đông Ninh, Đông Trai và Đông Thịnh. Đoạn còn lại qua thôn Hữu Lộc và Đá Trơn phấn đấu hoàn thành trong tháng 5-2019. 

Ông Phạm Duy Chung, Bí thư Chi bộ thôn Đông Ninh hào hứng cho biết: “Chưa bao giờ người dân ở Đông Ninh lại đoàn kết, đồng lòng như khi làm tuyến đường này. Ngày san đất, làm nền đường vui như ngày hội vậy. Các hộ dân phải phá bờ rào, dỡ cổng, chặt cây vườn nhà đều không thấy tiếc mà còn hứng khởi”. Rồi ông kể, khi cán bộ xã thông báo đường sẽ chạy ngang đất vườn, đất ruộng của rất nhiều hộ nên nhiều hộ dân phải giải tỏa để giải phóng mặt bằng mà không có đền bù hỗ trợ của Nhà nước người dân đều đồng tình. Bởi ai cũng nhận thức thấu đáo rằng, có đường to, đẹp không chỉ thay đổi cuộc sống hiện tại mà còn vì sự phát triển sau này của nhiều thế hệ. Cứ vậy, nhà này bảo nhà kia, cả xóm cùng hiến đất, chặt cây, lùi bờ rào để nhường đất mở đường. 

Khoát tay về phía trước, ông Chung bảo, “Đoạn đường này vào đất vườn của gia đình là 0,5 m chiều rộng, kéo dài 60 m, ngoài ra còn vào 2 đám ruộng trên 100 m2 nữa nhưng cả nhà nhất trí hiến để mở đường. Mình là Bí thư Chi bộ mà! Phải đi đầu thì người dân mới theo”. Chẳng thế mà 1,2 km đường qua thôn Đông Ninh không mắc ở đoạn nào bởi trên 50.000 m2 được người dân tự nguyện hiến. Cách đó không xa, thửa đất của đảng viên Đinh Thị Ban cao hơn mặt đường gần 2 m. Để có đường lên nhà, bà Ban đã phải xây thêm 6 bậc cộng với 3 bậc xây trước thành 9 bậc cầu thang mới vào được nhà.

Bà Ban cho biết, trước đó nhà bà chỉ cách đường có 0,5 m nhưng từ khi làm đường ĐH04 mặt đường hạ xuống 1,5 m nên nhà bà chênh vênh trên cao như hiện tại bởi diện tích đất thoải đằng trước bà đã hiến hết để làm đường. Bà còn tự nguyện phá cả tường rào xây, cổng để có mặt bằng đủ rộng cho đơn vị thi công đường. Sau khi hiến đất, bà Ban làm lại cổng, sân mất thêm cả chục triệu đồng, đồng thời mua thêm cả cống thoát nước đặt dưới cổng. Bà Ban bảo, ở đây nhà nào cũng tự bỏ tiền mua cống bê tông thoát nước. Nhưng hiện tại tuyến đường chỉ xong phần rãnh thoát nước, về lâu dài sợ đất xô xuống lấp cống nên bà con có nguyện vọng được huyện, tỉnh hỗ trợ xi măng, người dân sẽ bỏ công, góp tiền mua cát sỏi làm rãnh thoát nước kiên cố, giữ con đường này lâu dài, sạch đẹp.


Bà Đinh Thị Ban, thôn Đông Ninh, xã Đông Thọ (Sơn Dương) chỉ khu vực đất
 của gia đình hiến đất để làm đường ĐH04.

Vai trò của cán bộ cơ sở

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Đông Thọ Trần Hữu Sơn phấn khởi cho biết: Làm được tuyến đường này, cán bộ xã có vất vả nhưng vui lắm! Bởi đường ĐH04 này là tuyến trung tâm dẫn tới các khối trường học, trung tâm xã, chợ… nên lưu lượng người và phương tiện qua lại lớn. Trước đây đường cũ, nhỏ hẹp, xuống cấp gây nhiều khó khăn cho việc đi lại, nhất là vào những ngày mưa gió. Để có đường to, rộng, cần đến sự tự nguyện hiến đất, tháo dỡ các công trình kiến trúc trên đất của người dân ở hai bên đường. Thường trực Đảng ủy xã đã bàn bạc, quán triệt cụ thể đến cấp ủy, chi bộ thôn tập trung lãnh đạo để giải phóng mặt bằng. Mặt trận Tổ quốc và các hội, đoàn thể đã tích cực tuyên truyền, vận động các đoàn viên, hội viên, người dân nhận thức rõ về lợi ích cứng hóa tuyến đường này. 

Với kinh nghiệm gần 20 năm đảm trách là người đứng đầu ở địa phương, gần gũi với nhân dân, Bí thư Đảng ủy xã Trần Hữu Sơn hiểu từng hộ dân trong xã. Ông Sơn chia sẻ: “Làm cán bộ thì lâu lắm rồi, từ 1999 đã cáng đáng cương vị Chủ tịch UBND xã, từ 2010 đến nay làm Bí thư Đảng ủy xã Đông Thọ lại là người ở thôn Đông Ninh bám dọc tuyến đường ĐH04 nên mọi khó khăn, vất vả của người dân, người ở đây tôi đều biết. Nhưng “lực bất tòng tâm”, mỗi lần đường xuống cấp quá, ngoài kêu để huyện sửa chữa, tôi vận động người dân san đất, lấp ổ chuột, ổ voi để đi tạm.

Đến cuối năm 2017, trong cuộc họp ở huyện, thay mặt địa phương tôi đã đứng lên cam kết nếu huyện đầu tư cứng hóa tuyến đường này, xã sẽ vận động nhân dân hiến đất đảm bảo đủ tiêu chuẩn để thi công đường”. Như cam kết, khi có quyết định đầu tư của huyện, cấp ủy, chính quyền xã Đông Thọ đã tổng lực vận động nhân dân hiến đất. Đích thân Bí thư Đảng ủy xã Trần Hữu Sơn đến các hội nghị triển khai ở 5 thôn có tuyến đường chạy qua để đả thông tư tưởng cho người dân.

Gia đình bà Bùi Thị Tuyết, thôn Đông Trai đã tự nguyện tháo dỡ 8 m tường rào, hiến đất để đường rộng đủ điều kiện thi công. Bà Tuyết cho biết, được Nhà nước làm đường chúng tôi rất mừng, nhưng phải đập tường rào chúng tôi cũng tiếc, lúc đầu cũng lưỡng lự nhưng khi nghe Bí thư Đảng ủy xã giải thích, gia đình đồng thuận dỡ bỏ hàng rào xây kiên cố, hiến đất để đường được triển khai thi công.

Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng Khối Dân vận xã Đông Thọ Phan Đình Sử cho biết: Phần lớn người dân sẵn sàng hiến đất, phá bỏ vật kiến trúc trên đất để giải phóng mặt bằng. Khi được cán bộ xã tuyên truyền, vận động và giải thích ý nghĩa của sự chung sức, ủng hộ từ nhân dân, chỉ có một số hộ còn băn khoăn chưa đồng tình, âu cũng là “của đau con sót” thôi! Chứ người dân hiểu cả!. Những hộ ban đầu chưa đồng ý, sau khi được vận động, lại vui vẻ ủng hộ, như gia đình ông Nguyễn Thế Sơn, thôn Đông Trai phá 25 m tường rào xây kiên cố để mở rộng đường thêm gần 1 m, kéo dài 25 m.

Anh Sử bảo: Với người dân mình phải chân thành, gần gũi, chia sẻ thì mới nhận được sự đồng thuận. Trong đợt vận động nhân dân hiến đất làm đường ĐH04, nhiều hôm 9 giờ tối, ông vẫn đến những hộ dân vận động, “mưa dầm thấm lâu” dần dần người dân chuyển ý, ủng hộ. Với cách làm này, đã có gần 200 hộ trong xã tham gia hiến trên 170.000 m2 đất, trong đó có 20 hộ đã hiến gần 800 m2 đất thổ cư để làm đường giao thông.

Phóng sự: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục