Đi qua “bóng tối”

TQĐT - Chị Hoàng Thị Tuyến, dân tộc Tày ở thôn 4 Mai Hồng, xã Bằng Cốc (Hàm Yên) bị liệt từ nhỏ phải “nhờ cậy” đến chiếc xe lăn và nẹp sắt. Cuộc sống có lúc đứng bên bờ vực thẳm song chị đã gượng dậy mạnh mẽ, phát triển nghề may nuôi sống bản thân và gia đình. Không dừng lại ở đó, chị còn giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ khi dạy nghề miễn phí và tổ chức kết nối những nhà hảo tâm đến với những mảnh đời kém may mắn.

Chương trình giao lưu, tặng quà cho người khuyết tật và hộ khó khăn do
Câu lạc bộ Khát vọng cuộc sống Hải Phòng tổ chức tại xã Bằng Cốc.

Chặng đường gian khó

Sinh ra không được như những đứa trẻ bình thường, chị Hoàng Thị Tuyến chỉ nằm một chỗ mặc cho cha mẹ chạy vạy khắp nơi chữa trị. Đến khi các bệnh viện đều kết luận chị mắc phải chứng bệnh khuyết tật vận động, một bên chân bị liệt không thể cử động, các cơ đã bị teo đi khiến mọi người trong gia đình suy sụp. An ủi cho nỗi bất hạnh của gia đình, từ nhỏ chị Tuyến rất ngoan ngoãn nghe lời cha mẹ. Đặc biệt sự ham học, vượt khó của chị thì nhiều cô giáo từng dạy học ở Bằng Cốc phải ghi nhận.

Đối với những học sinh bình thường chỉ mất 30 phút hoặc 1 tiếng để đến trường nhưng với chị phải dậy từ 5 giờ sáng để nhảy lò cò đến lớp. Có những hôm khi qua suối bị ngã dúi dụi, bùn phủ kín mặt nhưng chị lại gượng dậy vục nước rửa sạch để bước tiếp đến trường. Cô giáo Nguyễn Thị Phòng, giáo viên trường THCS Bằng Cốc, từng là cô giáo chủ nhiệm của chị Tuyến chia sẻ: “Tuyến sáng dạ và rất ham học, năm nào em cũng được giấy khen, tiếc là gia đình quá khó khăn nên không thể nuôi em học tiếp lên được nữa”.

Năm 2001, phải nghỉ học sau khi học xong THCS, nhưng chị Tuyến không nguôi ý định tiếp tục đi học. Chị đã xin đi học tại trường nghề dành cho người khuyết tật ở thị xã Sơn Tây (Hà Nội). Chặng đường xa nhà với những học sinh lành lặn còn khó khăn huống hồ với cô học trò khuyết tật thì đầy nghiệt ngã. Số tiền trợ cấp 120 nghìn đồng/tháng thật khó để chị trang trải, nên chuyện ăn mì tôm trừ bữa diễn ra liên miên. Nhưng nghĩ về tương lai có nghề may mình sẽ không còn là gánh nặng đối với gia đình đã thôi thúc chị thực hiện ước mơ.

Học xong nghề, chị Tuyến về quê mở hiệu may và tại đây chị gặp một nửa của mình là anh Mạc Văn Lịch, người cùng xã bị hỏng một bên mắt. Khi chị Tuyến và anh Lịch cưới nhau, nhiều người mừng vì từ nay cặp vợ chồng khiếm khuyết đã có tổ ấm riêng, song nhiều người lại lắc đầu ái ngại: “Người thì đi không vững, người nhìn chẳng tỏ không biết sau này họ sống thế nào đây?”. Thế rồi, nỗi đau lại đến với chị, vừa xây dựng gia đình năm trước thì năm sau bố chị mất vì bệnh ung thư gan khiến gia đình rơi vào tuyệt vọng. Chị Tuyến kể lại, cưới nhau xong cũng là lúc cha lâm bệnh nặng.

Hai vợ chồng chị đã cố gắng lo thuốc thang cho bố nhưng chẳng thể níu lại được mệnh trời, người cha thân yêu là chỗ dựa duy nhất trong gia đình đã mãi đi xa. Lúc ấy, mẹ chị cũng đau yếu liên miên khiến mọi người chỉ biết nhìn nhau mà khóc. Số phận quá nghiệt ngã nhưng biết làm sao được mình phải đứng dậy bước tiếp.

Kết nối những mảnh đời bất hạnh


Chị Hoàng Thị Tuyến (bên trái) dạy nghề may miễn phí
cho người khuyết tật.

Đúng như người đời thường nói “cánh cửa này đóng lại thì cánh cửa khác mở ra, con đường dẫu hẹp nhưng vẫn có lối thoát”, chị Tuyến tìm thấy niềm vui khi tham gia sinh hoạt tại Câu lạc bộ Khát vọng cuộc sống Hải Phòng (Câu lạc bộ dành cho những người khuyết tật trong cả nước) do anh Nguyễn Hữu Hậu làm Chủ nhiệm. Chị là thành viên tích cực khi tham gia kết nối các nhà hảo tâm đến với những mảnh đời bất hạnh.

Vừa qua, nhân dịp Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3-12) chị đã cùng Câu lạc bộ và UBND xã Bằng Cốc tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ và tặng quà cho các đối tượng người khuyết tật, hộ khó khăn trong xã, từ đó động viên, khích lệ họ có niềm tin, vươn lên trong cuộc sống. Lần đầu tiên một chương trình ý nghĩa được tổ chức tại xã đã khiến những người khuyết tật 30, 40 năm nay vì tự ti, không hay ra khỏi nhà đã đến cùng tham dự, chia vui. Bà Lương Thị Yêu, năm nay 76 tuổi bị liệt 2 chân cho biết, bà tìm thấy niềm vui và sự đồng cảm khi tham gia chương trình. Đây là sự động viên rất lớn để những người khuyết tật như bà có niềm tin nỗ lực, sống vui hơn ở phần đời còn lại.

Cuộc sống gia đình của chị Hoàng Thị Tuyến giờ đã ổn định hơn trước. Nhờ có nghề may, chị được nhiều người trong và ngoài xã biết đến trở thành khách hàng thường xuyên. Cùng với đó, chị mở cửa hàng nhỏ bán thêm rau, quả, 2 vợ chồng mua máy xay xát phục vụ bà con trong xã để có thêm thu nhập. Căn nhà nhỏ do 2 vợ chồng vun đắp còn thiếu thốn nhưng luôn đầy ắp tiếng cười, 2 người con đều được đi học đầy đủ. Bà Hoàng Thị Hà, Trưởng thôn 4 Mai Hồng nói, vợ chồng Tuyến sống rất tình cảm nên cả thôn ai cũng quý mến. Tuy hoàn cảnh còn khó khăn nhưng Tuyến có tấm lòng nhân hậu sẵn sàng giúp đỡ người khác, nhiều người khuyết tật được Tuyến dạy nghề may, cưu mang trong cuộc sống.

Luôn đồng cảm, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, nhiều người cùng cảnh ngộ đã được chị Tuyến dạy nghề miễn phí. Do điều kiện nhà cửa chật hẹp nên chị chỉ nhận dạy từng người một, đến nay chị đã dạy nghề thành công cho 5 người ở huyện Hàm Yên, Na Hang và các tỉnh ngoài như Phú Thọ, Yên Bái. Có mặt tại nhà chị Tuyến khi chị đang tỉ mỉ hướng dẫn một học viên bị câm và khuyết tật vận động, phải nhờ người “phiên dịch” chúng tôi mới biết được thông tin học viên đang học may tại nhà chị là em Trần Thị Phượng ở huyện Hạ Hòa (Phú Thọ). Phượng đã học may tại đây được hơn 5 tháng, em được gia đình Tuyến giúp đỡ rất nhiều và ú ớ ra hiệu bày tỏ sự biết ơn khi được quan tâm. 

Theo chị Tuyến thì dạy người khuyết tật phải gần gũi, kiên trì, bởi tay chân họ vụng về, di chuyển khó khăn, tâm lý cũng không ổn định. Đối với người bình thường thì 1, 2 tháng là biết may nhưng người khuyết tật phải mất 5, 6 tháng. Từ việc dạy nghề thành công cho nhiều người khuyết tật, chị Tuyến được Câu lạc bộ Khát vọng cuộc sống Hải Phòng tin tưởng và tài trợ 2 chiếc máy khâu, chị được bầu là Trưởng nhóm Khát vọng cuộc sống Hàm Yên.

Chị Tuyến chia sẻ, có rất nhiều hoàn cảnh người khuyết tật cần được hỗ trợ dạy nghề song điều kiện kinh tế có hạn nên không thể giúp được nhiều người hơn. Chị mong rằng trong thời gian tới các cơ quan, đơn vị và nhiều nhà hảo tâm cùng đồng hành, tổ chức nhiều hoạt động tài trợ, đào tạo nghề cho những người khuyết tật để họ nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nói về chị Hoàng Thị Tuyến, ông Hoàng Khắc Bông, Phó Chủ tịch UBND xã Bằng Cốc khẳng định, là người khuyết tật sinh hoạt, đi lại khó khăn song bản thân chị Hoàng Thị Tuyến luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, có nhiều hoạt động giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ. Đó là việc làm rất ý nghĩa đối với những người kém may mắn như chị, giúp họ hòa nhập cộng đồng, tự tin hơn trong cuộc sống.

Phóng sự: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục