Điện Biên mùa hoa ban

TQĐT - Những ngày tháng Tư lịch sử, Đoàn công tác của Báo Tuyên Quang có dịp về miền Tây Bắc, thăm vùng đất Điện Biên gắn liền với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Ký ức không phai mờ

Theo tuyến đường của binh chủng pháo binh năm xưa, Đoàn công tác của Báo Tuyên Quang đến Điện Biên. Chúng tôi cùng các đồng nghiệp của Báo Điện Biên thăm những di tích lịch sử in đậm chiến công hào hùng của cha anh. Nơi đây 64 năm trước, quân đội Pháp đã gánh chịu một trong những thất bại cay đắng nhất trước sự kiên trung bất khuất của những “Chiến sỹ anh hùng/Đầu nung lửa sắt”. Chúng tôi thăm nhiều điểm di tích nhưng dành nhiều thời gian ở 4 điểm di tích là Hầm chỉ huy, đồi A1, Bảo tàng và khu vực Tượng đài chiến thắng trên đồi D1. 

Thật khó diễn tả tâm trạng của mỗi thành viên trong Đoàn khi đến với Điện Biên. Bởi tận mắt chứng kiến những địa danh, di tích ghi mốc trong lịch sử dân tộc, chúng tôi hiểu hơn sự hy sinh anh dũng của thế hệ cha ông làm nên những chiến công lừng lẫy. Tại di tích đồi A1, các chiến sỹ của Tỉnh đội Điện Biên đang tổ chức chăm sóc cây và hoa trong khu vực khuôn viên.


Đoàn công tác Báo Tuyên Quang thăm Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (Tháng 4-2018).

Thắp nén hương thơm tưởng nhớ những chiến sỹ hy sinh ở vị trí khốc liệt nhất của chiến dịch, các thành viên trong đoàn bùi ngùi xúc động khi đọc những dòng chữ trên bia. Đây là vị trí địch bố trí nhiều binh lực, hỏa lực mạnh, sau nhiều đợt tiến công, ngày 6-5-1954, quân đội ta mới phá sập được hệ thống hầm ngầm và hoàn toàn chiếm lĩnh trận địa. Tiến công cứ điểm đồi A1 là một trong những trận đánh oanh liệt nhất của quân và dân ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Nghĩa trang liệt sỹ A1 cách đồi A1 vài trăm mét, nơi đây có 644 ngôi mộ là những cán bộ, chiến sỹ quân đội đã hy sinh anh dũng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Tuyên Quang có 32 liệt sỹ được ghi danh trên bảng vàng. Hiện nay, nghĩa trang luôn được trông nom, chăm sóc, bảo vệ, không khí trong lành, môi trường xanh, sạch, đẹp. Nghĩa trang liệt sỹ A1 như một nhân chứng lịch sử nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay và mai sau luôn noi gương và ghi nhớ công ơn các Anh hùng liệt sỹ, từ đó tiếp tục phát huy tinh thần cách mạng, ra sức xây dựng quê hương đất nước.

Hầm Chỉ huy của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ có chiều dài 20 m, rộng 8 m được chia làm 4 ngăn là nơi làm việc và nghỉ ngơi của Tướng De Castries cùng Bộ chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Chính tại nơi đây, chiều ngày 7-5-1954 lá cờ quyết thắng đã được cắm trên nóc hầm, kết thúc Chiến dịch Điện Biên Phủ. Hiện nay, hầm vẫn còn giữ nguyên vẹn cấu trúc và cách sắp xếp của căn hầm trước kia. 

Thăm Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, nhiều thành viên trong Đoàn chăm chú nghiên cứu di tích đường kéo pháo. Đây là con đường kéo pháo bằng tay độc đáo bậc nhất trên thế giới, thể hiện ý chí sắt đá của nhân dân Việt Nam trong chiến dịch. Cũng trên con đường này, liệt sỹ Tô Vĩnh Diện đã hy sinh thân mình để cứu pháo. 


Đoàn công tác Báo Tuyên Quang thăm di tích lịch sử Hầm Chỉ huy Tập đoàn cứ điểm
 Điện Biên Phủ (tháng 4-2018).

Cùng nhau hát... “Đồng đội”

Trên đường đến khu vực Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng tôi thực sự thích thú khi gặp chủ quán nước là ông Nguyễn Viết Khoan, 66 tuổi đang đang chơi đàn ghi ta. Ông bảo, quê ở tỉnh Thái Bình, nguyên là bộ đội chống Mỹ, sau giải phóng ông lên vùng đất này lập nghiệp. Giờ tuổi cao rồi, không làm được việc nặng nữa, ông mở quán nước phục vụ du khách tham quan. 

Nghe tiếng đàn ghi ta của ông Khoan chúng tôi trào dâng cảm xúc khó tả. Nhà báo trẻ Trần Thị Thu Hương đã đề xuất với ông đệm đàn để cùng nhau hát bài Đồng đội của nhạc sỹ Hoàng Hiệp. Anh Nguyễn Thế Hòa, Phó Tổng Biên tập Báo Tuyên Quang, Trưởng Đoàn công tác, cũng là một cựu binh cầm micro lấy nhịp để cả đoàn và ông Khoan hát theo: “Chúng tôi ngồi kề vai bên nhau. Trăng trôi trên đầu súng. Ánh lửa hồng đủ soi đêm sâu. Làn khói che sương mờ.

Bạn tôi đang mơ nơi làng quê yêu dấu. Có con kênh đào, lúa xanh hai mùa, mát cánh đồng. Còn tôi đang mơ, mơ người tôi yêu dấu. Cách xa muôn dặm mà lòng không xa...”. Cứ thế, tiếng hát bắt vào nhịp đàn của ông Khoan biết bao xúc cảm. Tôi thấy trong mắt của cựu binh Khoan và cựu binh Thế Hòa nỗi nhớ đồng đội khôn nguôi. Xúc động vì lời bài hát sâu lắng, chân tình, trong tôi còn cảm nhận sâu sắc về những thế hệ tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và thế hệ trẻ hôm nay sự đồng điệu và những ước vọng sau chiến tranh. 

Đã 64 năm trôi qua, ý nghĩa, bài học của Chiến thắng Điện Biên Phủ còn mãi. Đánh giá về ý nghĩa, tầm vóc của Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đảng ta đã khẳng định: “Chiến thắng Điện Biên Phủ đã ghi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, một Chi Lăng, một Đống Đa của thế kỷ XX và đi vào lịch sử thế giới như một mốc son chói lọi, đánh dấu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân”.

Ghi chép: Duy Hùng

Tin cùng chuyên mục