Đồng Bả hiếu học

TQĐT - Là thôn thuần nông nhưng Đồng Bả lại có số người đi học đại học nhiều nhất xã Hòa Phú và nổi tiếng ở huyện Chiêm Hóa về tinh thần hiếu học. Với niềm say mê học tập, nhiều con em hộ nghèo ở thôn đã trở thành những sinh viên xuất sắc thoát khỏi lũy tre làng được giữ lại công tác ở các trường đại học.

Lan tỏa tinh thần hiếu học


Trẻ em thôn Đồng Bả luôn có ý thức tự học
và làm bài tập về nhà.

Bí thư chi bộ thôn Đồng Bả Nguyễn Thị Viễn cho biết, cả thôn có 20 người đã và đang học đại học, 2 người đã học cao học, ngoài ra chưa kể người học cao đẳng. Trong đó, gia đình có con thi đỗ đại học đầu tiên trong thôn là hộ ông Nguyễn Văn Bàn. Bà Viễn nhớ lại, khi nghe tin con ông Bàn là anh Nguyễn Minh Thảo đỗ trường Đại học Bách khoa, không chỉ gia đình nhà ông Bàn vui mừng mà cả thôn đều vui mừng. Hiện giờ anh Thảo đang là giáo viên dạy toán ở một trường học liên kết với Australia ở Hà Nội.

Sau gia đình ông Bàn là 3 người con của hộ ông Nguyễn Quang Vĩnh lần lượt đỗ đại học. Người con cả của ông đỗ Đại học Mỹ thuật Hà Nội, năm sau, hai người con gái của ông Vĩnh đều thi đỗ Đại học Sư phạm Hà Nội. Vợ chồng ông Vĩnh đều là giáo viên, đồng lương ít ỏi. Nghe tin các con đỗ đại học, vợ chồng ông Vĩnh mừng thì mừng thật, nhưng trong lòng không khỏi lo lắm. Ông bảo: “Nhà tôi không có ruộng, hai vợ chồng chỉ nuôi con bằng tiền lương giáo viên. Khi đang nuôi đứa con cả học đại học, lại phải nuôi hai đứa em sau vào đại học, quả thật lúc đó chưa biết lấy đâu tiền để đóng học cho các con. Nhưng chúng nó đam mê học, bố mẹ có khổ và vất mấy cũng phải nuôi”. 

Quyết tâm nuôi con ăn học, nên ngoài những giờ lên lớp, tranh thủ thứ bảy, chủ nhật và nghỉ hè, nhờ có chút năng khiếu mỹ thuật, ông Vĩnh nhận làm thêm các công việc như biển hiệu quảng cáo, trang trí khánh tiết đám cưới và nuôi ong mật. Cứ như vậy, vợ chồng ông Vĩnh chắt chịu, dành dụm những đồng tiền ít ỏi nuôi 3 người con của mình tốt nghiệp đại học. Sau khi tốt nghiệp đại học loại giỏi, người con trai cả của ông Vĩnh được giữ lại làm giảng viên của trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông Thái Nguyên.

Từ những hộ gia đình có con thi đỗ đại học đầu tiên, Đồng Bả đã có thêm nhiều gia đình nuôi từ 2 đến 3 người con vào đại học như hộ gia đình bà Trương Thị Vượng, Hà Xuân Đá, Hà Thị Hiệp... Bí thư chi bộ Nguyễn Thị Viễn cho biết thêm, từ khi thôn có nhiều người vào đại học, diện tích trồng rau màu của thôn cũng tăng lên. Trước đây chỉ làm hai vụ lúa, nhưng giờ nhà nào nuôi con học đại học phải làm tăng lên 3 vụ, trong đó 2 vụ lúa, 1 vụ trồng các loại rau màu để có thêm thu nhập nuôi con ăn học. Mùa nào trồng cây ấy, từ su hào, bắp cải, mướp đắng, cà chua, dưa lê, dưa chuột... không để đất trống. Bằng sự tần tảo một nắng, hai sương, nhiều hộ dân ở đây đã chắp cánh ước mơ học tập, đổi đời cho con em mình.

Nghèo cũng không từ bỏ ước mơ

Ngôi nhà của ông bà Hà Xuân Đá bao năm qua vẫn chỉ là ngôi nhà đơn sơ lợp lá cọ. Ông bảo, cả cuộc đời ông tài sản và hạnh phúc nhất là 3 người con của ông đều học đại học và thành đạt, tự xin được việc làm. Người con cả của ông sau khi tốt nghiệp Đại học Xây dựng đang công tác tại tỉnh Phú Thọ, người con trai thứ hai sau khi tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân được giữ lại công tác tại Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy, Bộ Công an; người con gái thứ ba của ông sau khi tốt nghiệp đại học được nhận vào làm công chức xã Hòa Phú, nay là Bí thư Đoàn xã.


Vợ chồng ông Hà Xuân Đá, thôn Đồng Bả, xã Hòa Phú (Chiêm Hóa) tích cực tăng gia sản xuất,
 tạo thu nhập ổn định để đầu tư cho con học đại học.

Ông kể: “Nhà nghèo nhưng ba đứa nó chẳng nghỉ buổi học nào. Học hết cấp ba, nhà chưa có tiền để nuôi chúng đi học, cả ba đứa đều đi làm thuê trong miền Nam, gửi tiền về nhà để bố mẹ tích cóp mua trâu sinh sản. Khi lần lượt từng đứa thi đỗ đại học cũng là lúc gia đình phải bán hết trâu đi rồi”. Cô con gái thứ ba của ông Đá là người đỗ đại học đầu tiên trong gia đình, sau đó đến hai anh trai. Thu nhập của gia đình ông chỉ trông vào trên 3.000 m2 đất ruộng. Vì vậy, khi nuôi con học đại học, là hộ nghèo, gia đình ông được vay thêm nguồn vốn học sinh, sinh viên của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Ngoài trồng lúa, gia đình ông Đá còn trồng thêm ngô nếp và các loại rau màu vào vụ đông. Vào vụ thu hoạch rau, ngày nào ông cũng dậy từ lúc chưa rõ mặt người để chở rau đi các chợ phiên. Ông bảo: “Làm được đồng nào là gửi cho các con, nên trong nhà chẳng bao giờ có tiền dư giả, nhưng cả đời tôi chỉ mong các con được học hành, thành đạt thì vất mấy tôi cũng nguyện”. 

Gia đình bà Hà Thị Hiệp cũng là tấm gương sáng về vượt khó nuôi con ăn học. Thu nhập chủ yếu từ nông nghiệp, bà Hiệp nuôi hai người con học đại học, trong đó có một người con vừa tốt nghiệp Đại học Tân Trào, người con thứ hai đang học năm cuối trường Đại học Xây dựng. Bà Hiệp bảo: “Ruộng nhà mình chẳng bỏ trống đám nào. Mỗi năm, thu từ 3 đến 4 vụ dưa lê, dưa chuột và rau. Ngày trước, nhà mình nuôi lợn, mỗi lứa lợn cũng được 6 đến 7 triệu gửi về cho con học. Khi lợn rớt giá, mình quay ra trồng và thâm canh rau”. Thấy người con thứ hai là Hà Văn Điệp chăm chỉ học tập từ nhỏ, nên từ khi con trai được 12 tuổi, bà Hiệp đã gửi con xuống thành phố học. Dù có những lúc Điệp bị ốm, nhưng em vẫn cố gắng đến trường. Biết gia đình khó khăn nên khi học đại học, Điệp chỉ xin tiền gia đình để đóng học phí, mua sách vở, tiền ăn. Thời gian rỗi, em nhận đi vận chuyển hàng cho một số cửa hàng để lấy tiền đóng tiền nhà. 

Đến nhà gia đình ông Vĩnh, ông Đá hay bà Hiệp và nhiều gia đình khác có con học đại học ở Đồng Bả, chúng tôi đều nhận thấy ở họ là sự tần tảo để nuôi con ăn học. Theo ông Nguyễn Quang Vĩnh, để nhiều con em ở Đồng Bả vào đại học, có việc làm như hôm nay, bố mẹ không chỉ chịu khó chịu khổ để có tiền cho các em đi học mà còn phải biết hướng nghiệp cho các em ngay từ nhỏ. Bố mẹ phải làm gương và giữ vai trò định hướng, hiểu tâm lý và thường xuyên động viên các em.

Ghi chép: Dương Cầm

Tin cùng chuyên mục