Giấc mơ thành thiên đường nghỉ dưỡng

TQĐT - Tuyên Quang và tỉnh Oita và một số địa phương của Nhật Bản không chỉ tương đồng về điều kiện tự nhiên và những ưu thế trong sản xuất nông lâm nghiệp mà còn được thiên nhiên ban tặng nguồn nước suối khoáng nóng dồi dào. Vì lẽ đó, Tuyên Quang được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh suối khoáng tỉnh Oita để cùng nhau bàn bạc bảo vệ và sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng quý giá này.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm và thành viên đoàn công tác của tỉnh
thăm mỏ suối khoáng lộ thiên tỉnh Oita, Nhật Bản.

Tuyên Quang mời gọi…

Hội nghị thượng đỉnh suối khoáng tỉnh Oita thu hút 17 đoàn khách quốc tế của các quốc gia có nguồn suối khoáng dồi dào. Các đại biểu tham dự hội nghị đã trao đổi cởi mở, đóng góp ý kiến xác đáng để giữ gìn nguồn nước suối khoáng ứng dụng vào lĩnh vực y học, thẩm mỹ, nâng cao sức khỏe cho con người. 

Tại hội nghị này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm đã có bài phát biểu sâu sắc, được các đại biểu hết sức quan tâm, vỗ tay hưởng ứng nồng nhiệt. Bởi bài phát biểu như lời mời gọi chân tình, tha thiết đến bạn bè, các nhà đầu tư quốc tế về với Tuyên Quang. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nói: Tuyên Quang mong muốn được trao đổi ý kiến sâu rộng với lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các tổ chức, các nhà nghiên cứu về suối khoáng nóng, sự phát triển nguồn năng lượng này trong tương lai. Tuyên Quang sẽ là điểm đến lý thú bởi sự mến khách nồng nhiệt và giàu tiềm năng…


Một khu suối khoáng lộ thiên của tỉnh Oita.

Đồng chí Lê Thị Thanh Trà, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh là thành viên Đoàn công tác chia sẻ, về dự hội nghị và đi khảo sát các cơ sở suối khoáng nóng của tỉnh Oita mới thấy được giá trị của nguồn năng lượng này. Tỉnh ta có tiềm năng phát triển du lịch nghỉ dưỡng tại Suối khoáng Mỹ Lâm nhưng thực sự chưa phát huy lợi thế. Bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ trong hơn một phút, ngắn gọn, súc tích thực sự là lời mời gọi bạn bè năm châu đến với Tuyên Quang. Điều này thể hiện khát khao của các đồng chí lãnh đạo tỉnh mong muốn du lịch tỉnh nhà phát triển, giúp người dân có thêm việc làm, tăng thu nhập.

 Ngài Thống đốc tỉnh Oita Katsusada Hirose cho rằng, cơ hội hợp tác giữa các địa phương có nguồn suối khoáng là rất lớn, do đó cần phải tổ chức các đoàn khảo sát để hợp tác đầu tư. Tới đây, Oita sẽ thăm Tuyên Quang theo lời mời của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, khảo sát tại Suối khoáng Mỹ Lâm để xúc tiến các hoạt động đầu tư mà hai tỉnh có thế mạnh.


Khu miệt vườn ở Oita đẹp như tranh làm nức lòng du khách. 

Hiện thực giấc mơ

Tham gia Đoàn công tác của tỉnh thăm và làm việc tại Nhật Bản lần này có lãnh đạo một số công ty trên địa bàn tỉnh, trong đó có Công ty TNHH Ngọc Hà, hoạt động trong lĩnh vực nghỉ dưỡng tại Suối khoáng Mỹ Lâm.

Sau bao năm lăn lộn với nhiều lĩnh vực kinh doanh, chị Nguyễn Mai Lan quyết định gắn bó với loại hình kinh doanh du lịch nghỉ dưỡng. Hiện chị là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH Ngọc Hà, là thành viên Đoàn công tác thăm và làm việc tại Nhật Bản. Chị Lan chia sẻ, Tuyên Quang có nhiều điểm tương đồng với các địa phương có nguồn suối khoáng của Nhật Bản là đều phát triển du lịch, sản phẩm chính là suối khoáng nóng. Tuy nhiên, lợi thế của tỉnh bạn là suối khoáng lộ thiên, còn ở tỉnh ta là nước khoáng ngầm. Sự hình thành các mỏ suối khoáng lộ thiên là một lợi thế trong quy hoạch các khu tắm cũng như tạo không gian và cảnh quan thơ mộng. 


Chị Nguyễn Mai Lan (thứ hai từ trái qua), Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH Ngọc Hà giới thiệu
với đại biểu quốc tế tham dự Hội nghị thượng đỉnh suối khoáng tỉnh Oita về Suối khoáng Mỹ Lâm.

Quả thực, thăm các cơ sở suối khoáng tại Oita du khách như lạc vào cõi bồng lai tiên cảnh. Khu Beppu của tỉnh Oita có đến 3 nghìn điểm tắm, homestay và miệt vườn, đây là sự khác biệt giữa của các địa phương Nhật Bản trong kinh doanh dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng nên đã hút được một lượng khách khá lớn. Công tác quy hoạch bài bản, không gian sống động bởi sự kết hợp giữa “thiên tạo” và “nhân tạo”. Những mỏ suối khoáng như những con rồng phun khói nghi ngút, xung quanh được kết hợp với đầm hoa súng, non bộ, bonsai và những cây cổ thụ được uốn tỉa một cách tinh xảo. Đến với nơi này, du khách còn được nghe các nghệ sỹ chơi đàn, được ngâm chân, được ăn trứng luộc từ suối khoáng nóng đến 1000C... Viễn cảnh như thực, như mơ, quên đi tất cả, thoát khỏi bụi trần.

Hiện tại, khó có thể làm được như Oita nhưng Tuyên Quang có lợi thế riêng. Chị Nguyễn Mai Lan, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH Ngọc Hà cho rằng, các công ty hoạt động tại suối khoáng Mỹ Lâm đầu tư khá bài bản, có hệ thống khách sạn, phòng xông hơi có hương liệu đặc trưng, có phòng tắm đơn, đôi và gia đình. Điều này hơn hẳn các khu tắm của tỉnh bạn. Tuy nhiên, cái khó trong phát triển du lịch nghỉ dưỡng tại suối khoáng Mỹ Lâm là thiếu doanh nghiệp đầu tư, người dân chưa là chủ thể trong phát triển du lịch, còn ở các địa phương của Nhật Bản thì nhà nhà làm du lịch, người người làm du lịch. Người nông dân cũng có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch thuần thục, nhờ đó mà dường như cả thế giới đổ về Nhật Bản nghỉ dưỡng. Để hiện thực giấc mơ đưa suối khoáng Mỹ Lâm trở thành thiên đường nghỉ dưỡng yếu tố căn cốt là quảng bá có chiều sâu đến du khách trong nước và quốc tế hiểu rõ về giá trị của nguồn nước giá trị này đối với sức khỏe con người.


Mỏ suối khoáng lộ thiên Khu Beppu tỉnh Oita.

Nhiều năm lăn lộn với nghề, chị Lan đầu tư cơ sở vật chất khá công phu nhưng lượng khách đến với cơ sở tắm khoáng của chị vẫn chủ yếu là qua bạn bè, người thân, chưa có đoàn khách nào đi theo tour đến nghỉ dưỡng cả. Tới đây, ngoài việc thực hiện hiệu quả việc quảng bá, công ty tiếp tục đầu tư hệ thống tắm liên hoàn, khu tắm cho trẻ em, khu nghỉ cộng đồng đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch.

Tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư tại khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm và đã mời gọi được Tập đoàn Vingroup đầu tư mở ra trang mới cho sự phát triển du lịch tỉnh nhà. Chị Lan phấn khởi bảo rằng, khi Tập đoàn Vingroup đầu tư tại đây sẽ tạo lợi thế cho tất cả các công ty, cơ sở làm du lịch, nơi này trở thành điểm đến kỳ thú, hiện thực hóa giấc mơ trở thành thiên đường nghỉ dưỡng.

Ghi chép: Thành Công

Tin cùng chuyên mục