Hết mình vì việc chung

TQĐT - Ông Đặng Văn The, Bí thư Chi bộ thôn Tân Lập, xã Thổ Bình (Lâm Bình) luôn cống hiến hết mình cho công việc. Khi còn là lãnh đạo xã, ông đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả nhiều chương trình lớn như dồn điền đổi thửa, kiến thiết đồng ruộng, xây dựng kênh mương nội đồng... Lúc nghỉ hưu, về với thôn, bản, ông lại vận động nhân dân hiến đất làm khuôn viên nhà văn hóa, làm đường bê tông nội đồng... đem diện mạo mới cho địa phương.

Tận lực với công việc


Ông Đặng Văn The (bên phải) Bí thư Chi bộ Tân Lập,
xã Thổ Bình (Lâm Bình) cùng với người dân kiểm tra
tuyến đường nội đồng vừa đào đắp.

Ông The là cán bộ xã nghỉ hưu, tuổi già lẽ ra chỉ vui vầy bên con cháu, nhưng với nhiệt huyết của người đảng viên, ông lại xắn tay vào cuộc. Ông The từng làm Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ nhiệm Hợp tác xã rồi đến Chủ tịch và Bí thư Đảng ủy xã. Ông tâm sự: “Gần 30 năm gắn bó với việc làng, việc xã nhưng chưa khi nào tôi thấy chán nản, đầu hàng khó khăn. Việc càng khó tôi lại càng muốn làm cho kỳ được”.

Có lẽ, chính sự tận lực ấy nên ở cương vị công tác nào ông The cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ và tạo được dấu ấn riêng. Ông nhớ lại, cách đây hơn 10 năm khi ông làm Chủ tịch UBND xã Thổ Bình, ông đã thực hiện dồn điền, đổi thửa, kiến thiết đồng ruộng để quy hoạch lại sản xuất, hình thành vùng sản xuất theo từng xứ đồng. Ông đã chỉ đạo cán bộ địa chính xã tham mưu về việc quy hoạch quỹ đất 5% để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng. Vì thế hiện nay 10/10 thôn của xã có quỹ đất xây dựng nhà văn hóa. Hay việc xã ông làm xã điểm của huyện về thực hiện Chương trình 134, Chương trình 135 giai đoạn 1999 - 2003, nhờ vậy xã ông đã hoàn thành 17 km mương nội đồng, tạo điều kiện để sản xuất nông nghiệp thuận lợi.
Không chỉ xây dựng hạ tầng mà phong trào thi đua phát triển kinh tế, giảm nghèo ở xã Thổ Bình trong những năm ông The làm lãnh đạo được đẩy mạnh. Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Văn Chinh chia sẻ: “Bác The là cán bộ tâm huyết, gương mẫu mà cán bộ xã hiện nay nhắc nhau phải học theo. Không chỉ học cách điều hành linh hoạt, tận tâm với việc phụ trách mà còn phải học bác cách vận động nhân dân, lắng nghe người dân…”.

Dụng công xây dựng chi bộ

Tân Lập là thôn đặc biệt khó khăn của xã Thổ Bình. Thôn có 142 hộ, 95% là đồng bào dân tộc Dao, đời sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông lâm nghiệp nên còn khó khăn. Ngay khi được tín nhiệm bầu gánh vác vai trò người đứng đầu chi bộ, ông The đã đề ra việc cần làm ngay là đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt theo hướng cụ thể, khắc phục những hạn chế, yếu kém trong sinh hoạt, trước tiên là nêu cao vai trò của người đứng đầu, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ.

Ông The bảo, muốn nâng cao được chất lượng chi bộ phải nâng cao được chất lượng đảng viên. Muốn thế thì mỗi đảng viên phải tự soi xét bản thân, khắc phục những yếu điểm, phát huy những điểm mạnh. Ông The đã gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII, vận động mỗi đảng viên tự đăng ký sửa chữa khuyết điểm theo gợi ý của chi ủy. Với cách làm này, ông The đã khắc phục được việc đi muộn về sớm hoặc không có ý kiến của đảng viên trong sinh hoạt... Thay vào đó xây dựng nền nếp sinh hoạt, phát huy dân chủ để đảng viên nào cũng được bàn, tham gia ý kiến, thực hiện quyết định của chi bộ theo đúng nguyên tắc “Tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách”.

Đi đôi với việc xây dựng tổ chức đảng, ông The cùng với chi bộ tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, giảm nghèo. Ông kể, trước đây chưa xóa được độc canh cây lúa, sản xuất nông nghiệp nghèo nàn. Nhưng từ khi đưa được cây lạc vào sản xuất vụ xuân theo luân canh vụ lúa, vụ lạc, đồng ruộng đã có hơi thở mới. Riêng vụ xuân trồng lạc thu được 45 - 50 triệu đồng/ha. Có lợi ích về kinh tế nên trên 19 ha ruộng của thôn, thửa nào phù hợp đều thực hiện luân canh.

Hiện thôn có trên 91,4 ha rừng, trong đó có trên 30 ha là rừng tái sinh, còn lại là rừng sản xuất. Đảng viên Trương Tài Hướng là người đầu tiên trồng rừng và là người nhiều rừng nhất thôn với 16 ha. Từ rừng, ông Hướng đã nuôi được 2 con ăn học đại học, làm được 2 căn nhà trị giá gần 1 tỷ đồng. Ông Hướng chia sẻ, ông đã có hơn 20 năm phát triển kinh tế rừng. Ngày trước ông trồng quế, xoan, giờ thì trồng gỗ nguyên liệu cho nhà máy giấy. Có được đảng viên dẫn đầu, ông The vận động người dân làm theo vì thế diện tích đất trồng rừng đảm bảo đúng quy hoạch, đã và đang là thế mạnh của thôn.

Ông The cùng với chi ủy, đảng viên trong thôn vận động người dân phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, nuôi những con mà nhu cầu thị trường lúc nào cũng cần và phù hợp với điều kiện chăn thả dưới tán rừng như lợn đen, gà, dê. Đảng viên thực hiện trước để người dân thấy việc nói luôn đi đôi với làm. Nhờ đó, Chi bộ Tân Lập đã lãnh đạo được toàn diện, trong đó Bí thư The có vai trò rất lớn.

Giỏi làm công tác dân vận

Chỉ trong 2 năm, đảm nhiệm vị trí người đứng đầu, ông The đã vận động nhân dân đóng góp 100 triệu đồng tiền mua vật liệu cát, sỏi làm 500 m đường thôn bản; đóng góp 70 triệu đồng làm 2 tuyến đường nội đồng 1.000 m; đóng góp trên 60 triệu đồng để làm khuôn viên nhà văn hóa; hỗ trợ 1 hộ dân trong thôn bị hỏa hoạn 20 triệu đồng, 1 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn 3 triệu đồng.

Ông The bảo: “Tôi  biết là vận động người dân đóng công, đóng của để kiến thiết các công trình công cộng là người dân lại phải vất vả thêm, nhưng khi có đường nội đồng, đường giao thông thuận lợi thì sẽ có điều kiện phát triển về mọi mặt, đời sống cũng vì thế khấm khá lên. Chứ ngại khó, ngại khổ không làm sẽ nghèo mãi, khổ mãi. Khi đưa ra Chi bộ bàn, thống nhất đến họp dân, tôi đều trực tiếp là người phân tích giữa cái lợi trước mắt và cái lợi lâu dài để người dân thông suốt, có ý kiến. Khi người dân hiểu, ủng hộ tôi mới triển khai bởi làm cho dân thì dân phải đồng thuận, phải đồng lòng chung sức”.

Chính sự tôn trọng dân, hỏi ý kiến dân cộng với tâm huyết và tầm nhìn, ông The đã làm được việc tưởng chừng như không thể. Đó là vận động người dân hiến hơn 3.000 m2 đất màu làm đường bê tông nội đồng, sân thể thao gắn với nhà văn hóa. Có những hộ hiến đến hơn 100 m ruộng như gia đình các ông, bà: Trương Thị Nguyệt, Hoàng Xuân Minh, Trương Phúc Ngân, Trương Phúc Minh... Nhiều hộ di dời chuồng gia súc để hiến đất, tạo điều kiện thôn làm đường như hộ gia đình bà Hoàng Thị Khe, ông Phùng Văn Tiên...

Bà Hoàng Thị Khe cho biết: “Chúng tôi tin bác The, bác ấy lo cho người dân từ những việc nhỏ, cả khi bác ấy không làm cán bộ thôn, nên những việc bác làm chúng tôi luôn ủng hộ”. Trước khi vận động nhân dân hiến đất, ông The đã vận động gia đình hiến hơn 100 m2 đất ruộng để mở đường nội đồng và đi đầu đóng góp kinh phí. Ông The bảo: “Trăm nghe không bằng một thấy, khi mình đã đi tiên phong, đảng viên sẽ theo, nhân dân cũng sẽ theo. Chứ chỉ hô khẩu hiệu người dân sẽ chờ đợi, nghe ngóng”.

Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng và những tuyến đường nội đồng, ông The giới thiệu tuyến đường này vừa được thôn huy động gần 100 công đào đắp. Trước đây, mỗi lần người dân ra đồng phải đi vòng một đoạn xa, qua suối, nếu mưa là không đem được lúa về. Ông và chi bộ thống nhất với người dân mở tuyến đường nội đồng này, đắp sẵn nền đường, khi nào tỉnh hỗ trợ xi măng là đổ luôn bê tông. Chị La Thị Mụi có đám ruộng hơn 400 m2 ở gần tuyến đường nội đồng vừa làm chia sẻ: “Nhờ có Bí thư The mà người dân chúng tôi tuốt được lúa ở ngoài đồng, có đường để vận chuyển thóc về nhà mà không phải vác nặng như trước”.

Tận tâm với công việc chung, gần dân, ông The không chỉ là cán bộ mà còn như “già làng” của Tân Lập, việc gì người dân cũng gặp ông, hỏi ý kiến, nhờ ông tư vấn. Với những đóng góp trên, ông bốn lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen (2 Bằng khen về có thành tích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; 1 Bằng khen về thực hiện Chương trình 135, giai đoạn 1999- 2003; 1 Bằng khen về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giai đoạn 2007 - 2010).

Năm 2017, ông The là 1 trong 10 người uy tín, đảng viên tiêu biểu của tỉnh được tuyên dương tại Chương trình “Tình ca Tây Bắc” của 12 tỉnh miền núi phía Bắc tổ chức tại Hà Nội. Mới đây, ông là một trong những tấm gương điển hình được tỉnh biểu dương tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

Ghi chép: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục