Kết nối những tấm lòng

TQĐT - Chị Vũ Thị Toan, Chủ tịch Hội LHPN xã Tứ Quận (Yên Sơn) là người nhiệt huyết, có tâm trong công việc kêu gọi các doanh nghiệp và nhà hảo tâm chung tay xây dựng “Mái ấm tình thương” cho những người nghèo trên địa bàn xã. Với những hoạt động ý nghĩa của mình, chị lặng lẽ mang niềm hạnh phúc, thắp lên niềm tin vào cuộc sống cho những phận người nghèo khó.

Từ mái ấm tình thương đầu tiên...

Mở đầu câu chuyện, chị Toan chia sẻ: “Đối với người nghèo, có một căn nhà để che nắng mưa, ấm áp trong ngày đông giá rét là niềm mơ ước rất lớn. Ai cũng vậy thôi, có an cư thì mới lạc nghiệp. Chính vì lẽ đó càng hối thúc tôi phải nỗ lực nhiều hơn để huy động các nguồn lực chung tay xây dựng thêm những mái ấm tình thương”. Là người bám sát cơ sở nên chị Toan có điều kiện tìm hiểu, nắm rõ những hoàn cảnh của các hội viên, trẻ em có khó khăn cần giúp đỡ.

Đầu năm 2016, thực hiện phong trào “Mái ấm tình thương” cho hội viên nghèo, chị Toan cùng Ban Thường vụ, BCH Hội LHPN xã xây dựng kế hoạch hỗ trợ làm nhà mới cho chị Lý Thị Nính, dân tộc Dao, chi hội thôn Đồng Trò. Chồng chị Nính mất sớm, chị thường xuyên ốm đau, một mình nuôi 3 con nhỏ, 4 mẹ con chị phải sống trong căn nhà lụp xụp. Nhà chị cách trung tâm xã hơn 7 cây số, đường sá đi lại khó khăn. Thấu hiểu hoàn cảnh của chị Nính, nên khi kế hoạch của chị Toan đưa ra nhanh chóng được các chị em trong hội đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên khó khăn lớn nhất là phải huy động nguồn kinh phí tối thiểu là 50 triệu đồng.


Chị Toan (bên phải) thăm ngôi nhà mới của gia đình bà Hứa Thị Đào,
 thôn Đồng Cầu, xã Tứ Quận (Yên Sơn).

Giải bài toán khó đó, chị Toan đã tổ chức cuộc thi “Phụ nữ xã Tứ Quận tài năng, duyên dáng”. Tại cuộc thi này, chị đã kêu gọi những tấm lòng hảo tâm và bà con trong xã ủng hộ được trên 26 triệu đồng. Số tiền đó chỉ đủ mua các vật liệu xây dựng như xi măng, sắt, tấm lợp, tiền công xây nhưng vẫn thiếu khoản san gạt mặt bằng, mua cát sỏi. Tiếp đó, chị Toan phải đi xin một số doanh nghiệp khai thác, kinh doanh cát sỏi đóng trên địa bàn xã tài trợ. Rồi chị đích thân nhờ lãnh đạo UBND xã huy động lực lượng dân quân xã tham gia hỗ trợ san gạt mặt bằng, mở rộng đường lên nhà chị Nính. Suốt 1 tháng xây nhà cho gia đình chị Nính, không quản ngày mưa, đường sá đi lại khó khăn, hầu như tuần nào chị Toan cũng bố trí 3, 4 buổi vào kiểm tra tiến độ, phối hợp với phía gia đình, cán bộ thôn để thanh toán tiền công cho thợ, tiền mua vật liệu. 

Tháng 3 - 2016, công trình “Mái ấm tình thương” được hoàn thành. Ngày làm lễ khánh thành, bàn giao nhà mới, không chỉ chủ nhân ngôi nhà mà bà con trong thôn đều phấn khởi, mừng cho mẹ con chị Nính. Mọi khoản quyên góp được, chi phí xây nhà mới cho mẹ con chị Nính đều được chị Toan ghi chép sổ sách cẩn thận và được công khai minh bạch nên mọi người đều tin tưởng. 

Nhân lên sức mạnh

Tiếp nối thành công từ “Mái ấm tình thương” đầu tiên, năm 2017 chị Toan lại tích cực vận động thành công các doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay làm nhà mới cho hội viên nghèo là gia đình bà Hứa Thị Đào, chi hội Đồng Cầu; gia đình chị Đặng Thị Xuân, chi hội thôn Khe Đảng và cháu Phạm Như Quỳnh, ở thôn Bình Ca 1 với tổng kinh phí 150 triệu đồng. Đến nay, cả 3 công trình đã hoàn thành, các hộ đều kịp dọn vào ở để đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Điều đáng mừng là ngoài khoản hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ thì các gia đình đều phát huy nội lực của gia đình và anh em trong dòng họ, bà con thôn, xóm, các chi hội phụ nữ các thôn giúp thêm bằng tiền, ngày công, vật liệu, các vật dụng gia đình để xây dựng nhà khang trang. Bà Hứa Thị Đào đang ở cùng con trai, con dâu và 2 cháu nhỏ. Bà ốm đau liên miên, các con không có công việc ổn định. Bà Đào xúc động chia sẻ, trước đây cả nhà phải sống trong căn nhà tạm dột nát.

Ước mơ xây ngôi nhà mới tưởng chừng sẽ không bao giờ trở thành hiện thực. Cuối năm 2017, gia đình bà được hỗ trợ 50 triệu đồng để làm nhà mới. Số tiền đó cộng với số tiền vay mượn thêm anh em dòng họ được 100 triệu đồng đủ xây dựng ngôi nhà hơn 80 m2. Mái ấm đơn sơ đã tạo động lực cho gia đình bà thêm niềm tin trong cuộc sống, nỗ lực vươn lên thoát nghèo trong thời gian tới.

Chia sẻ về công việc đi vận động tài trợ, chị Toan bảo, công tác vận động, kêu gọi nguồn tài trợ từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm phải kiên trì, không phải ngày một ngày hai là được. Để tăng tính thuyết phục, chị đã dùng điện thoại để chụp ảnh, quay video giới thiệu về các hoàn cảnh cần giúp đỡ. Đồng thời, sử dụng mạng xã hội để chia sẻ thông  tin, kêu gọi sự chung tay của cả cộng đồng.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm có tiềm lực cũng muốn làm từ thiện nhưng lại e ngại liệu tiền họ bỏ ra có được sử dụng đúng mục đích, đến tay những đối tượng cần giúp đỡ hay không. Chị cho rằng, làm người kết nối phải có tâm trong sáng, không tư lợi cá nhân, tạo được niềm tin với họ bằng những việc làm thiết thực, cụ thể.

Ông Hà Văn Thị, Bí thư Đảng ủy xã Tứ Quận nhận xét, chị Vũ Thị Toan là người nhanh nhẹn, năng động, dám nghĩ, dám làm. Từ năm 2016 đến nay, bằng uy tín của mình, chị Toan đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng được 4 nhà “Mái ấm tình thương” cho hội viên nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, qua đó góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Những việc của chị đã được các cấp, các ngành ghi nhận. Gần đây, chị Toan được Ban Dân vận Tỉnh ủy tặng Giấy khen vì đã có thành tích trong công tác dân vận năm 2017.

Phóng sự: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục