Khát vọng Sinh Long

TQĐT - Xã Sinh Long có 627 hộ dân thì có 74,3% hộ nghèo, là xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất của huyện Na Hang. Những năm qua, chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực, quan tâm đến công tác giảm nghèo ở Sinh Long, tuy nhiên bài toán giảm nghèo ở đây vẫn còn nhiều gian nan.

Người dân thôn Khuổi Phìn, xã Sinh Long (Na Hang) thu hái chè.

Những gian nan 

Phó Chủ tịch UBND xã Sinh Long Hoàng Văn Hào tâm sự với chúng tôi: “Điều cần nhất trong công tác giảm nghèo của xã là những con đường kiên cố đồng chí ạ! Bà con Sinh Long cũng chịu khó, nhưng đường quá khó đi quá, nông sản của nông dân làm ra mà không có nơi tiêu thụ. Nhiều thôn đường khó đi, phân bón vận chuyển khó sản xuất nông nghiệp bà con chủ yếu dùng phân hữu cơ nên năng suất thấp, bà con ở đây chủ yếu sản xuất theo phương châm tự cung tự cấp”.

Khó khăn về đường đi cũng như tập quán canh tác nên đến nay toàn xã Sinh Long hiện còn 74,3% hộ nghèo. Trong đó thôn khó khăn nhất là Khuổi Phìn, cách trung tâm UBND xã 20 km. Nếu trời không mưa đi xe máy vào thôn mất hơn 1 giờ đồng hồ, còn những ngày mưa thì phải đi bộ mất nửa ngày đường. Thôn có 101 hộ với hơn 400 nhân khẩu, trong đó có 97 hộ nghèo. 

Chúng tôi đến Sinh Long đúng vào ngày mưa rả rích. Lãnh đạo xã bảo: “Trời mưa thế này vào Khuổi Phìn phải đi bộ mất nửa ngày và đường trơn trượt lắm. Hơn nữa không hẹn trước thì cũng rất khó gặp được bà con”. Đành lỡ hẹn chúng tôi theo lãnh đạo xã Sinh Long đến thôn Phiêng Ngàm, nơi được coi là thôn dễ đi nhất vì có nhiều đoạn đường đã được bê tông. Thôn có 115 hộ, chủ yếu là người Dao sinh sống và còn 85 hộ nghèo.

Vượt qua những đoạn đường bê tông phẳng lỳ, thôn Phiêng Ngàm hiện lên trước mắt tuyệt đẹp, như thung lũng trên cao nguyên. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là tiếng máy cày làm đất vang khắp xóm làng. Trưởng thôn Phiêng Ngàm Hoàng Văn Sai tự hào bảo: “Đấy là thành quả của phong trào cơ giới hóa đấy! Thôn có 115 hộ dân thì có gần 100 hộ có máy cày mini.

Có máy cày, việc làm đất cũng nhanh và thuận lợi hơn rất nhiều, nhất là trong công cuộc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, thâm canh tăng vụ. Nếu trước kia 20 ha đất ruộng của thôn chỉ cấy 1 vụ, vụ còn lại hầu như để đất trống, thì nay bà con đã biết trồng ngô tăng vụ, không để ruộng hoang.

Từ năm 2016, khi con đường vào thôn được bê tông những đoạn khó đi nhất, cán bộ vào thôn hướng dẫn dễ hơn, bà con cũng không “ngại” ra trung tâm xã dự họp, dự tập huấn và chở nông sản tiêu thụ nên đời sống cũng dần khá hơn. Có đường mới mở, cánh đồng lúa, nương chè cũng tốt tươi hơn vì có phân bón. Bà con cũng nỗ lực bảo nhau để cuộc sống dần khấm khá lên”.


Chị La Thị Đài, thôn Phiêng Ten, xã Sinh Long (Na Hang) chăn nuôi trâu bò
mỗi năm thu lãi khoảng 60 triệu đồng.

Nêu gương bản Mông

Hỏi về chuyện giảm nghèo ở Sinh Long, chúng tôi được lãnh đạo xã giới thiệu đến thôn Phiêng Ten. Phiêng Ten được biết đến là thôn có nhiều hộ người Mông sinh sống nhất xã, người dân ở đây nuôi nhiều trâu bò nhất và cũng là thôn có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất của xã Sinh Long. 

Anh Lầu Văn Ló, người đàn ông chăn nuôi trâu bò giỏi nhất xã và cũng là người đang sở hữu con bò đẹp nhất huyện. Gia đình anh có 13 con bò, 2 con trâu. Ngoài ra, 7 anh em trong gia đình anh Ló, người nào cũng nuôi 7 đến 10 con trâu, bò. Anh Ló cho biết: “Từng trải qua cảnh đói nghèo, gian khó nên anh em trong gia đình anh thấu hiểu cái khó, cái khổ rồi. Vì vậy, anh em trong gia đình luôn nỗ lực vận động nhau làm kinh tế, nhất là chăn nuôi trâu, bò vì địa phương có nhiều thuận lợi để phát triển gia súc”. 

Cũng giống như gia đình anh Ló, ở Phiêng Ten người dân biết học tập lẫn nhau. Thấy hàng xóm có trâu bò đẹp nhà khác cũng muốn có; thấy nương ngô của họ tốt, mình cũng muốn có và hỏi xem họ dùng giống gì để làm theo. Với tinh thần ấy, người Mông ở Phiêng Ten cùng thi đua phát triển kinh tế, cuộc sống ngày thêm ấm no.

Hiện nay, toàn thôn Phiêng Ten có 32 hộ dân (100% là người Mông) thì chỉ còn 6 hộ nghèo. Trong khi ở nhiều thôn trong xã, chuyện học phổ thông còn rất nhọc nhằn thì Phiêng Ten đã có 2 người thi đỗ đại học. Đó là niềm tự hào lớn của thôn.

Đổi thay từ con đường mới

Năm 2016, con đường vào trung tâm xã được nhựa hóa, rút ngắn khoảng cách thông thương giữa Sinh Long với xã Yên Hoa, xã trung tâm khu C còn nửa giờ đồng hồ. Từ ngày có con đường, thương lái khắp nơi đã không ngại vào xã để thu mua nông sản và vận chuyển những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu phục vụ bà con.

Anh Hoàng Văn Sai, Trưởng thôn Phiêng Ngàm cho biết: “Trước kia khi đường chưa được trải nhựa, sỏi đá trơn trượt, ổ voi, ổ gà, lại có con dốc khá cao khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Ngày nắng còn đỡ, chứ ngày mưa, nền đất nhão nhoẹt đi lại rất khổ cực. Việc vận chuyển hàng hóa của người dân ở đây là một thách thức lớn. Vì thế, chứng kiến đoạn đường tiếp nối được khởi công và hoàn thành người dân nơi đây đều tin tưởng đoạn đường sẽ mở ra tương lai mới cho sự phát triển kinh tế của bà con quê tôi”. 

Cùng với con đường vào trung tâm xã, những năm qua, từ những chương trình dự án và sự chung sức đóng góp công của của người dân, Sinh Long đã được đầu tư xây dựng những con đường giao thông nông thôn. Đến nay, toàn xã đã có 8 km đường bê tông nông thôn. Có đường kiên cố, ngày mưa, các thôn Phiêng Ngàm, Phiêng Ten đã không bị  “cô lập”, nhờ vậy mà kinh tế của bà con dân bản cũng đổi thay từng ngày.

Thúc đẩy kinh tế của Sinh Long phát triển, những năm qua, Nhà nước đã có các chương trình, dự án như hỗ trợ cây con giống giúp bà con chuyển đổi cây trồng vật nuôi, đầu tư xây dựng các công trình xây dựng cơ bản, tạo điều kiện về vốn vay ưu đãi... Trong đó, riêng năm 2016 có 30 hộ của xã được hỗ trợ 180 triệu đầu tư mua trâu sinh sản, được đầu tư 950 triệu đồng xây dựng công trình đường giao thông tại thôn Phiêng Ngàm, tổng chiều dài hơn 900 m.

Chính quyền địa phương cũng phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện cho bà con vay hơn 10 tỷ đồng đầu tư xóa đói, giảm nghèo. Đến nay, xã đã có hơn 1.400 con trâu, 238 con bò, 2.513 con lợn và hơn 9.600 con gia cầm...

Tạm biệt Sinh Long, tôi vẫn nhớ mãi câu nói của đồng chí Hoàng Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND xã: “Ở thành phố nếu muốn đi hết các phường thì chỉ trong một buổi sáng, còn ở Sinh Long muốn đi hết các thôn phải mất một tuần”. Khi những con đường kiên cố mở ra cũng mang theo ước mơ no ấm đến cho bà con nơi đây, hứa hẹn công tác giảm nghèo ở Sinh Long ngày thêm khởi sắc. 

Ghi chép: Đào Thanh

Tin cùng chuyên mục