Khi giám đốc “chung thuyền” với nông dân

TQĐT - Tại nhiều địa phương trong tỉnh, ông Hoàng Văn Oanh, Giám đốc Công ty TNHH Oanh Phương, Giám đốc HTX sản xuất dịch vụ nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành, xã Hoàng Khai (Yên Sơn) đã trở nên quen thuộc với bà con nông dân. Ông là người dẫn đường, mở lối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho bà con.

Anh Hoàng Văn Oanh (bên trái ảnh) ký kết tiêu thụ sản phẩm với bạn hàng ở Hải Phòng. 

Bươn trải trên thương trường

Quá bận với các đơn hàng phải giao và các cuộc gặp gỡ với các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm nông sản, trong câu chuyện với chúng tôi anh Hoàng Văn Oanh luôn bị cắt quãng bởi tiếng điện thoại của khách hàng cứ réo mãi. Trong câu chuyện toát lên ở anh người nông dân dám nghĩ, dám làm để bứt phá thoát khỏi cảnh nghèo.

Anh Oanh kể, sinh ra trong gia đình có 5 anh em, gia đình anh là nông dân xịn, tại thôn Yên Mỹ 1, xã Hoàng Khai. Cả đời cha, mẹ anh bán mặt cho đất bán lưng cho trời, kéo co mãi cũng chỉ đủ cái ăn, cái mặc không thể giàu có được. Ngẫm điều đó, anh luôn trăn trở, làm cách nào để cuộc sống trở nên giàu có. Vậy nên, khi lớn lên thay vì xin cha mẹ chia ruộng đất để “cắm dùi”, anh Oanh vay mượn tiền từ bạn bè đánh liều đi buôn. Hoàng Khai có trại cá giống nên nhiều nơi đổ về lấy cá, anh Oanh nhận tìm mối lấy cá giống về bán theo đơn hàng. Anh còn về đất Đại Đồng, Tân An, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) nổi tiếng với nghề ương cá giống lấy cá về bán. Anh bảo, nghề nào cũng có thời của nó. Tốc độ đô thị hóa nhanh nên nhiều diện tích mặt nước chăn nuôi thủy sản bị thu hẹp, nghề buôn cá giống của anh cũng vì thế mà đi xuống. 

Trở về với nghề “gia truyền” làm ruộng nó bí bách ghê gớm trong cái khát vọng vươn lên của anh. Cứ quanh quẩn vào ra đàn lợn, cách làm ăn nhỏ lẻ quả thực không hợp với cái “máu liều” và ham làm giàu của anh. Anh đã đầu tư sản xuất quy mô lớn vài chục con bò, lợn... nhưng không tìm được đầu ra ổn định, rơi vào cảnh bị tư thương ép giá. Anh Oanh chia sẻ, ai đi buôn cũng muốn có lãi lớn nhưng ép giá quá thì khổ bà con, mình làm nông nghiệp đã từng đi buôn mình hiểu hơn ai hết.

Không chịu để tư thương ép giá, anh Oanh đã lặn lội tìm mối tiêu thụ, rồi thuê xe chở hàng của nhà và gom hàng của bà con quanh làng cho đủ chuyến rồi tự mình đi bán. Gom hết trong thôn rồi anh ra ngoài xã, ngoài huyện, thậm chí là các tỉnh lân cận. Riêng giá cả bao giờ anh cũng trả cao hơn các đầu mối khác nên dễ dàng mua được của bà con. Nói đến đây anh Oanh cười và quả quyết, mình vẫn là nông dân chính hiệu, trước đây cày sâu, cuốc bẫm trên ruộng, còn bây giờ cày trên thị trường. Để thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, buôn bán, anh đã vận động anh em, bạn bè góp vốn xin cấp phép thành lập Công ty TNHH thương mại Oanh Phương. Ngành nghề hoạt động là sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản trong và ngoài nước.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty TNHH Oanh Phương là một trong số ít doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được cấp phép đủ khả năng thu mua, xuất bán các sản phẩm chăn nuôi gồm lợn, trâu, bò với quy mô lớn về các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, thành phố Hồ Chí Minh và tham gia xuất khẩu sang thị trường Thái Lan và Trung Quốc. Doanh thu hàng năm của Công ty TNHH Oanh Phương mỗi năm đạt hàng trăm tỷ đồng.

Nhà đầu tư triển vọng


Hợp tác xã Tiến Thành tổ chức cho các thành viên
tham quan mô hình chăn nuôi trâu nhốt chuồng
 tại tỉnh Hải Dương.

Hiện giờ, anh Hoàng Văn Oanh đang làm đồng thời 2 công việc đi buôn và là nhà đầu tư. Bởi muốn nguồn hàng ổn định, đáp ứng các tiêu chuẩn của đối tác không thể đi gom hàng mãi được, vả lại có đi gom chất lượng sản phẩm cũng không đồng đều. Do vậy, doanh nghiệp buộc phải tính chuyện đầu tư phát triển vùng nguyên liệu để bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh được bền vững. Và đây là lý do để anh Oanh tập hợp các thành viên xin cấp phép thành lập Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành.  

Lý giải về điều này, anh Oanh cho biết, thành lập hợp tác xã có những lợi thế riêng, được ưu tiên đầu tư phát triển sản xuất trên lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản. Hiện nay, Hợp tác xã Tiến Thành do anh làm giám đốc đã và đang có những dự án đầu tư tương đối lớn với tổng vốn lên đến hàng chục tỷ đồng. Dự án đầu tư sản xuất cam sành theo tiêu chuẩn hữu cơ tại xã Bạch Xa và thị trấn Tân Yên (Hàm Yên); dự án trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Yên Sơn; dự án chăn nuôi trâu tại 2 huyện Hàm Yên và Chiêm Hóa... Các dự án đều được ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, mặc dù mới ở giai đoạn đầu nhưng đã và đang tạo niềm tin cho người nông dân. 

Ông Hoàng Văn Lâm, xã Bạch Xa phấn khởi nói, được hỗ trợ khoa học kỹ thuật, phân bón, sản phẩm cam làm ra được bao tiêu bà con rất mừng. Bởi hợp tác xã đầu tư toàn bộ khoa học kỹ thuật, vật tư đầu vào. Hợp tác xã cũng cam kết bao tiêu hoàn toàn sản phẩm, đặc biệt cộng thêm 10% giá trị sản phẩm chỉ đổi lại bà con phải thực hiện nghiêm túc quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, bảo đảm tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng. Sản phẩm được sản xuất theo chuỗi an toàn đều đã có đơn đặt hàng từ thị trường Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, riêng cam và trâu là xuất khẩu sang Trung Quốc và Thái Lan.     

Anh Oanh mong muốn trong thời gian tới tích tụ được ruộng đất, tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi để mở rộng quy mô dự án, bảo đảm phát triển nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa hiệu quả, bền vững, tăng thu nhập cho người nông dân.

Ghi chép: Đoàn Thư

Tin cùng chuyên mục