Không còn là mơ ước

TQĐT - Đại Phú (Sơn Dương) là xã có số hộ nghèo làm nhà ở mới lớn nhất trong toàn tỉnh. với sự chung sức của cả cộng đồng, nhiều hộ nghèo tưởng chừng như không thể có nổi một căn nhà ở mới như mơ ước thì đến nay đã thành hiện thực. Đại Phú cũng là xã có tiến độ làm nhà ở mới cho hộ nghèo nhanh nhất toàn tỉnh.

“Mỗi người một tay”


Gia đình bà Trần Thị Tình, thôn Đồng Xay, xã Đại Phú được hỗ trợ làm nhà ở mới.

Từ năm 2016 đến nay, xã Đại Phú có kế hoạch hỗ trợ làm 108 nhà ở mới cho hộ nghèo. Trong đó, năm 2016, xã đã hoàn thiện hỗ trợ 30 ngôi nhà ở mới cho hộ nghèo; Quỹ Vì người nghèo huyện và Ban Chỉ đạo Tây Bắc hỗ trợ 30 triệu đồng/hộ. Năm 2017, xã tiếp tục hỗ trợ 78 hộ nghèo làm nhà ở mới; Quỹ Vì người nghèo tỉnh, huyện và ngân sách của huyện hỗ trợ mỗi hộ 20 triệu đồng. Đến nay, đã có hơn 40 hộ nghèo hoàn thiện nhà ở mới. Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phạm Ngọc Duẫn chia sẻ: “Lúc đầu triển khai lo lắm. Vì khi xã tiến hành rà soát, lấy ý kiến bà con về các hộ được hỗ trợ, số lượng hộ nghèo phải làm nhà ở mới lớn quá. Trong khi mức hỗ trợ của cấp trên có hạn. Nhiều hộ khi chúng tôi đến thẩm định, gần như không có khả năng làm nhà dù được hỗ trợ. Nhưng với quyết tâm của đảng ủy và UBND xã “phải làm cho bằng được”, phát huy nội lực, chúng tôi vẫn bắt tay vào làm”.

Khi có chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo, tất cả các thôn tổ chức họp dân, thông báo rộng rãi tới bà con. Xã cử công chức văn hóa - xã hội cùng với cán bộ Mặt trận, trưởng thôn, trưởng Ban công tác Mặt trận đến từng hộ dân để thẩm định. Danh sách được hỗ trợ làm nhà được lấy ý kiến của thôn. Những hộ khó khăn, có hoàn cảnh éo le nhất, được xã, thôn “lọc” ra để huy động anh em, bà con lối xóm và các đoàn thể giúp đỡ. Đại Phú có 27 thôn thì có 22 thôn triển khai hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo. Trong đó, nhiều thôn phải hỗ trợ làm từ 6 - 9 nhà ở mới cho hộ nghèo.

Anh Sầm Văn Sông, Bí thư Chi bộ thôn Tân Phú cho biết, năm nay thôn có kế hoạch làm 6 nhà ở cho hộ nghèo, chi bộ phân công từng đảng viên giúp đỡ các hộ nghèo này làm nhà ở. Trưởng thôn Sầm Ngọc Nhâm trực tiếp tham gia ngày công lao động để giúp đỡ một hộ gia đình. Hôm chúng tôi đến, Bí thư Chi bộ Sầm Văn Sông, Trưởng thôn Sầm Ngọc Nhâm và đảng viên Sầm Văn Long cùng đông đảo bà con trong thôn đang giúp đỡ hộ anh Sầm Văn Môn đào móng, san gạt mặt bằng để làm nhà anh Môn bảo: “Mình vừa thua lỗ gần 50 triệu vì lợn rớt giá. Trong nhà không có tiền mặt, nếu không có xã, thôn giúp đỡ chắc mình không dám nghĩ đến ngôi nhà mới. Giờ mới chỉ san gạt mặt bằng, đào móng thôi mà cán bộ thôn và bà con đã giúp đỡ gần 100 ngày công lao động rồi. Mình không có tiền để mua vật liệu. May mà có Bí thư Chi bộ và Trưởng thôn đứng ra bảo lãnh để mình lấy vật liệu về làm nhà”.

Ngoài được tỉnh, huyện hỗ trợ, năm nay, trong số 78 hộ nghèo có kế hoạch làm nhà ở thì có 29 hộ nghèo được vay vốn của Ngân hàng CSXH để làm nhà. Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phạm Ngọc Duẫn cho biết thêm: “Quyết tâm của xã là phải huy động hết mọi nguồn lực có thể nên có những hộ không có tài sản gì giá trị lại bị bệnh tật, việc làm và thu nhập không ổn định; thậm chí có hộ gần như phá sản vì thua lỗ trong chăn nuôi vẫn được các tổ chức, đoàn thể đứng ra hỗ trợ để được vay vốn”. Đến nay, ông Duẫn làm công tác Mặt trận đã tròn 10 năm. Ông làm được nhiều việc cho thôn, cho xã, được tặng nhiều bằng khen của Chính phủ, của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Đến thăm hỏi tiến độ làm nhà cho từng hộ nghèo, ông đều ân cần chuyện trò, nghe những khó khăn của các hộ nghèo và ghi chép cẩn thận. Ông bảo: “Mình phải nghe bà con nói có gì khó khăn trong lúc làm nhà, cần xã, thôn giúp đỡ cái gì để còn về tham mưu với cấp ủy”.

Hiện thực ước mơ

Ngôi nhà cấp 4 mới được xây dựng khang trang của hai mẹ con chị Trần Thị Quan, thôn Lũng Ngoa nằm gần với con suối. Mưa to, nước tràn lên con đường mòn dẫn vào nhà, xe ô tô không vào được. Ấy vậy mà những ngày chị Quan làm nhà, tất cả đoàn viên thanh niên của thôn, xã được huy động để vận chuyển toàn bộ vật liệu từ ngoài đường lớn đến tận công trình. Không chỉ vận chuyển vật liệu, đoàn thanh niên còn giúp mẹ con chị nhiều ngày công để lợp mái, trát tường. Hai mẹ con chị Quan chỉ có 1 sào ruộng, tài sản trong nhà chẳng có gì đáng giá. Mẹ con chị sống trong ngôi nhà tạm gần chục năm. Chị bảo: “Nếu mưa to, chậu trong nhà không đủ hứng nước mưa. Có đêm mơ thấy được sống trong nhà mới, mình tỉnh dậy không ngủ được cho tới sáng”. Chị nhớ lại, có đêm mưa bão, nghe tiếng cây khế đổ, bà con xung quanh đều chạy đến, tưởng đổ sập ngôi nhà của mẹ con chị. Ngày vào ở trong ngôi nhà mới, cuộc đời của hai mẹ con chị Quan như bước sang trang mới. Chị nói giọng rưng rưng: “Bây giờ mỗi đêm mưa to, con trai mình không giật mình thon thót. Mình cũng không còn phải nằm mơ về một ngôi nhà mới nữa rồi”.

Còn bà Trần Thị Tình, thôn Đồng Xay khi nói về ngôi nhà ở mới vừa được huyện, xã và bà con trong thôn hỗ trợ thì chỉ biết cười tươi và nắm chặt tay của Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phạm Ngọc Duẫn. Bà kể: “Nhớ lắm, nhớ cái hôm Bí thư Đảng ủy xã và Chủ tịch MTTQ đến thẩm định nhà tôi. Bí thư Đảng ủy xã đăm chiêu bảo rằng nhà như thế này không biết có khả năng làm được không mà thẩm định. Ông Duẩn liền bảo nhất định sẽ làm được”. Sau khi xã quyết định hỗ trợ cho gia đình bà, thôn có 60 hộ dân thì có 57 hộ đến giúp đỡ ngày công lao động để làm nhà. Từng cái cột, cái xà trên mái phần lớn do bà con trong thôn ủng hộ. Bà Tình bảo: “Từ giờ ngoài thời gian đi làm thuê, tôi muốn tiết kiệm tiền con gái gửi về để đầu tư nuôi trâu bò sinh sản, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Có nhà mới rồi giờ phải tìm cách thoát nghèo”.

Nhìn những ngôi nhà ở mới của hộ nghèo vừa được nghiệm thu và đưa vào sử dụng, ông Duẫn phấn khởi: “Vui lắm, mơ ước có nhà ở của hộ nghèo thành hiện thực rồi. Bây giờ làm sao để giúp bà con mình thoát nghèo bền vững nữa”. Niềm vui đi liền với trăn trở ấy không chỉ của riêng người làm công tác mặt trận như ông Duẫn mà có lẽ của nhiều người dân cần tiếp tục được quan tâm và biến thành hành động, nhất là khi các địa phương đã về đích chương trình xây dựng nông thôn mới.

Phóng sự: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục