Tiếng việt | English

Lục Mùn thắm sắc xuân

TQĐT - Xã Phúc Ninh (Yên Sơn) hiện đang được đề nghị công nhận là xã đạt chuẩn về xây dựng nông thôn mới. Hòa chung không khí tươi vui ấy, bà con các dân tộc của thôn Lục Mùn vô cùng phấn khởi vì sự nỗ lực không ngừng trong suốt những năm qua để có cuộc sống no ấm hơn.

Nỗ lực của thôn 135

Đến thôn Lục Mùn những ngày này, không khí lao động tất bật trước thềm Xuân Kỷ Hợi 2019 đang rộn ràng trên mọi cánh đồng, vườn cây. Đón tiếp chúng tôi trong ngôi nhà xây khang trang, anh Vũ Đình Đạt, Trưởng thôn hồ hởi, thôn có 104 hộ dân. Trong đó, dân tộc Dao Thanh Y chiếm trên 63%. Là thôn 135 nên từ năm 2017 đến nay, thôn được Nhà nước quan tâm đầu tư nhiều công trình hạ tầng quan trọng, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Thời gian qua, thôn đã được đầu tư xây dựng trên 500 m kênh mương nội đồng, tu sửa trên 800 m kênh mương và xây dựng nhà văn hóa thôn, các thiết chế văn hóa khác... Tuy nhiên, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân luôn nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. 


Chị em phụ nữ thôn Lục Mùn, xã Phúc Ninh (Yên Sơn) gói bánh chưng gù đón Tết Nguyên đán 2019.

Đầu năm 2017, thôn có 27 hộ nghèo và 39 hộ cận nghèo, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm 66%. Đến hết năm 2018, thôn giảm 8 hộ nghèo, đưa số hộ nghèo xuống còn 19 hộ, cận nghèo còn 27 hộ. Để đạt được kết quả này, chi bộ thôn đã lãnh đạo, chỉ đạo sát sao công tác giảm nghèo; các đoàn thể thôn đều tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân nỗ lực vươn lên. Trong đó, cán bộ thôn luôn là người gương mẫu thực hiện để nhân dân học tập và làm theo. Bí thư Chi bộ Lý Văn Đăng, 35 tuổi và Trưởng thôn Vũ Duy Đạt, 30 tuổi đã tiên phong trong phong trào phát triển kinh tế, đem lại thu nhập khá. Đồng thời, các đoàn thể thôn vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển từ những cây ngắn ngày như ngô, lúa, mía, sắn sang các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như: Bưởi, na, ổi, nhãn, vải, cam, quýt, chuối, hồng. Toàn thôn có diện tích đất tự nhiên trên 200 ha. Đến nay, diện tích đất trồng cây ăn quả có gần 170 ha, tăng gần 40 ha so với đầu năm 2017. Trong đó, cây ăn quả chủ yếu là cây bưởi và cây na.
Nhờ chuyển đổi cây trồng hiệu quả gắn với phát triển mô hình chăn nuôi, trồng rừng, nhiều hộ trong thôn trở nên khá giàu, nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững. Theo anh Lý Văn Đăng, Bí thư Chi bộ thôn, thôn hiện có khoảng 33 hộ thuộc diện khá, giàu, thu nhập từ 200 - 500 triệu đồng/năm. Điển hình là mô hình kinh tế của ông Nguyễn Tiến Dũng, Nguyễn Tài Tam, Vũ Ngọc Đình, Đặng Văn Hòa...

Ông Vũ Ngọc Đình là chủ vườn bưởi với 600 gốc và hơn 1ha na dai. Sau nhiều năm bền bỉ với cây ăn quả, đến nay, vườn bưởi của ông đã có 300 gốc bưởi và 100% diện tích na được thu 10 năm nay. Ông còn chuyên sản xuất giống cây cung ứng cho thị trường trong và ngoài địa phương như các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Giang, Quảng Ninh. Nhằm hỗ trợ những hộ nghèo trong và ngoài thôn phát triển kinh tế, ông Đình còn cung ứng giống cây với giá ưu đãi. Mỗi năm trừ chi phí, mô hình kinh tế của ông đã thu được từ 400 - 500 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động, với mức thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. 

Gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc


Mô hình trồng và cung ứng giống cây bưởi, na của ông Vũ Ngọc Đình, thôn Lục Mùn cho thu nhập từ 400 - 500 triệu đồng/năm. 

Về Lục Mùn hôm nay, nhiều nhà sàn cách tân hay nhà cao tầng với đầy đủ tiện nghi ngày càng mọc lên nhiều. Dù tập trung phát triển kinh tế nhưng bà con nơi đây vẫn giữ gìn nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình. 

Trong trang phục truyền thống sặc sỡ, bà Bàn Thị Thành, 70 tuổi, vừa gói bánh chưng gù, vừa tiếp chuyện chúng tôi. Bà tâm sự, qua bao đời, người Dao Thanh Y nơi đây đã loại bỏ nhiều tập tục lạc hậu ra khỏi đời sống. Đó là tập tục, gia đình nào có người mất, thân nhân gia đình phải có 1 người mặc áo tang đến trước cổng hay cửa của từng nhà để xin gia đình đó giúp đỡ cho người thân của mình được mồ yên mả đẹp. Khi nói về tập tục ngày Tết của người Dao mình, bà Thanh kể, cũng như nhiều dân tộc khác, Tết mà không có bánh chưng thì chẳng gọi là Tết nữa. Đa phần các gia đình mổ lợn để ăn tất niên và gói bánh chưng. Bánh chưng của người Dao không vuông vắn như bánh chưng của người Kinh hay tròn, dài (bánh chưng Tày) của người Tày mà sẽ ngắn hơn bánh chưng Tày, chính giữa bánh có phần chóp nhô cao, gọi là bánh chưng gù. Người lớn, trẻ nhỏ quây quần bên nhau gói bánh chưng, luộc bánh vui lắm, nếu nhà nào không gói bánh chưng thì coi như không có Tết. 

Anh Vũ Duy Đạt, Trưởng thôn nói, người Dao Thanh Y ở Lục Mùn không có tục lệ tiễn ông Công, ông Táo về chầu Trời vào ngày 23 tháng Chạp, mà từ ngày 25 - 30 tháng Chạp, các gia đình thường làm bữa cơm tất niên cúng tổ tiên và mời thầy về cúng lễ. Với sự tượng trưng, vạn vật cũng đón xuân mới như con người, cây cối hay các vật dụng trong gia đình đều được dán giấy đỏ hình vuông. Đến đêm giao thừa, các gia đình đóng chặt cửa. Như tục lệ từ bao đời, trong thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, ông trùm làng là ông Trần Văn Nguyên, sống tại xã Chiêu Yên sẽ làm lễ cầu tài, lộc cho những gia đình theo ông trùm tại nhà riêng của ông. Mọi người ước khoảng từ 5-10 phút sau khi bước sang năm mới là khoảng thời gian ông trùm đã làm lễ xong thì sẽ mở cửa, sang nhà nhau chúc Tết. 

Từ thành quả của sự nỗ lực vươn lên giảm nghèo, thoát nghèo bền vững trong năm 2018, bên thềm năm mới 2019, người Dao ở Lục Mùn hân hoan với biết bao niềm vui, kỳ vọng vào năm mới hạnh phúc, sung túc hơn năm cũ.

Ghi chép: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục