Minh Khai và niềm tin nửa thế kỷ

TQĐT - Hơn nửa thế kỷ qua, từ ngày những người dân ở xã Minh Khai, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây (nay là TP Hà Nội) lên khai hoang, xây dựng vùng kinh tế mới ở xã Lực Hành (Yên Sơn), công cuộc “đánh thức” tiềm năng miền núi của họ đã gặp phải muôn vàn khó khăn. Nhưng ý chí nghị lực kiên cường, đoàn kết cùng sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đã giúp họ thành công. Thành quả rõ nét là họ đã xây dựng một Minh Khai trù phú giữa đại ngàn.

Ký ức một thời


Toàn cảnh thôn Minh Khai, xã Lực Hành (Yên Sơn) nhìn từ trên núi cao. 

Chúng tôi được anh Bùi Văn Lộc, Trưởng thôn Minh Khai dẫn thăm gia đình cụ Đỗ Khắc Tỵ và cụ Đỗ Thị Diễm là những công dân đầu tiên của thôn. Cả 2 cụ đều đã ở tuổi 85, 86 nhưng vẫn còn minh mẫn, khỏe mạnh. Cụ Diễm kể, năm 1966, hơn 50 lao động trẻ của xã Minh Khai, huyện Hoài Đức được cử lên tiền trạm khai phá, chuẩn bị nơi ăn ở ban đầu cho bà con nhân dân tại khu vực bến Bông, xã Lực Hành. Cũng năm đó, các cán bộ tiền trạm về đón hơn 40 người lên nơi ở mới, rồi thành lập ra thôn Minh Khai ngày nay. Cụ Tỵ tiếp lời, những năm đầu, các hộ được chính quyền sở tại cung cấp lương thực, ưu tiên về khám chữa bệnh, nhân dân địa phương chủ động tạo điều kiện về chỗ ngủ, giúp làm lán, dựng nhà ở, nhường ruộng, đất thổ cư và chia sẻ kinh nghiệm sống, nhờ đó các hộ mới lên từng bước ổn định cuộc sống. 

Để tiện cho việc quản lý, gắn kết sức mạnh tập thể, HTX Minh Khai được thành lập. Đến năm 1968, HTX Minh Khai đã khai hoang 20 ha đất soi bãi, đồi gò thấp và 2 ha ruộng bậc thang. Toàn bộ diện tích đó được phủ kín màu xanh của mía, dong riềng, chè, lúa. Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng (năm 1986) đã đề ra đường lối đổi mới. Theo đó HTX Minh Khai tự giải thể, các xã viên được khoán đất sản xuất theo quy mô hộ gia đình. Trên những khu đất được chia khoán, ngoài duy trì trồng cây dong riềng, mía các hộ đã mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích đất đồi sang trồng cây ăn quả là na, hồng, vải. 

Đoàn kết thi đua làm giàu


 Nhân dân thôn Minh Khai trao đổi kinh nghiệm thụ phấn, chăm sóc cây na.

Là cửa ngõ của xã Lực Hành, thôn Minh Khai hiện lên dáng dấp của một phố thị thu nhỏ giữa miền sơn cước. Trên con đường bê tông uốn lượn men theo triền núi, Trưởng thôn Minh Khai Bùi Văn Lộc dẫn chúng tôi đến thăm khu sản xuất của thôn. Anh Lộc giới thiệu, 100% số hộ trong thôn đều có vườn cây ăn quả hoặc rừng sản xuất với hơn 75 ha cây ăn quả, 90 ha rừng sản xuất. Trước đây, cây ăn quả là cây xóa đói giảm nghèo, nay đã mở hướng làm giàu bền vững của bà con. Các hộ có thu nhập từ vài trăm triệu đồng/năm trở lên không phải là hiếm, tiêu biểu như hộ ông Nguyễn Chí Trung, Đỗ Khắc Hoạt, Nguyễn Danh Quế...

Để minh chứng cho tinh thần đoàn kết của bà con, anh Lộc cho biết thêm, từ năm 2007 đến nay, các hộ trong thôn đã tự nguyện đóng góp trên 200 triệu đồng và hàng trăm ngày công để mở mới 8 tuyến đường lên núi có chiều dài hơn 5 km. Nền đường được đổ bê tông chắc chắn rất thuận tiện để bà con vận chuyển phân bón, cũng như chở nông sản về nhà. Bên cạnh đó, bà con trong thôn đã đồng thuận đóng góp tiền của, công sức để đổ mới gần 3 km đường bê tông nông thôn; lắp đặt 1,5 km đường điện thắp sáng đường quê; tu sửa mở rộng sân vận động với diện tích 7.800 m2...

Tranh thủ ít phút nghỉ ngơi, lão nông Đỗ Khắc Hoạt chia sẻ, thời điểm cuối tháng 5, đầu tháng 6, bà con tập trung thụ phấn để cây na sai quả, quả na ngọt và có mã đẹp đồng đều. Đặc biệt là bà con đã áp dụng kỹ thuật chặt cành, tỉa cành để cây na cao vừa phải, thuận lợi cho việc chăm sóc và khi thu hái quả, hạn chế thiệt hại do gãy đổ trong mùa mưa bão. Ngoài ra các hộ còn áp dụng kỹ thuật thụ phấn cho cây bưởi sai quả, mẫu quả tròn đẹp, mọng nước. Thấy hiệu quả, các hộ mách nhau cùng làm áp dụng những kỹ thuật trên theo hướng đại trà, mang lại hiệu quả cao. Riêng gia đình ông có nguồn thu nhập trên 300 triệu đồng/năm từ 2,5 ha cây ăn quả gồm na, bưởi và cam, một số vườn cây ăn quả mới trồng ông cho trồng xen cây dong riềng.

Chủ tịch UBND xã Lực Hành Hoàng Văn Kế tự hào: 100% số hộ của thôn Minh Khai là người quê gốc xã Minh Khai, huyện Hoài Đức (Hà Hội) lên lập nghiệp. Nhiều gia đình đã có đến 3 thế hệ cùng chung sống hòa thuận. Bà con trong thôn luôn phát huy tinh thần đoàn kết, chịu khó, thi đua làm giàu chính đáng. Sự nhạy bén trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa của bà con được khẳng định bằng xây dựng thành công nhiều mô hình vườn cây ăn quả mang lại thu nhập cao. Các mô hình đó đang được đông đảo nhân dân trong và ngoài xã đến học tập, phát triển nhân rộng.

Những con đường cấp phối trong thôn đã được lắp đèn chiếu sáng ban đêm. Hai bên là những ngôi nhà xây khang trang hiện đại, trong đó có chục hộ đã phát huy lợi thế nhà mặt đường để mở cửa hàng kinh doanh dịch vụ tổng hợp. Thôn Minh Khai hiện có 87 hộ với trên 330 nhân khẩu. Đến nay, gần 90% số hộ của thôn có nhà xây kiên cố, nhà gỗ chắc chắn; 100% hộ đã sắm được xe máy và các tiện nghi sinh hoạt đắt tiền; 16 hộ đã sắm được xe ô tô, máy kéo phục vụ sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm vừa qua, có 80/87 hộ trong thôn đạt danh hiệu “Gia đình Văn hóa”, trong đó có 63 hộ đạt danh hiệu Văn hóa 3 năm liên tục.

Bài, ảnh: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục