Người phụ nữ có đóng góp trong lĩnh vực xây dựng cầu vừa và nhỏ

TQĐT - Nhắc đến lĩnh vực xây dựng cầu đường, người ta dễ hình dung ra những người đàn ông bụi bặm, “ăn to nói lớn”. Nhưng khi gặp chị Phan Thị Nga, Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng cầu đường thì sẽ thấy quan niệm này bị thay đổi.

Bản lĩnh người đứng đầu


Chị Phan Thị Nga (bên trái) kiểm tra các
bản vẽ thiết kế công trình cầu.

Công ty cổ phần Xây dựng cầu đường Tuyên Quang hoàn thành cổ phần hóa từ năm 2003, đến năm 2009 Nhà nước thoái vốn hoàn toàn khỏi doanh nghiệp. Thời điểm sau khi Nhà nước rút vốn cũng là thời điểm doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng: Không có công trình, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gián đoạn, công nhân không có công ăn việc làm...

Năm 2013, sau khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty, chị Phan Thị Nga đã suy nghĩ rất nhiều về con đường đưa doanh nghiệp thoát khỏi khủng hoảng: Hoặc theo đà sẵn sàng giải thể hoặc phải vực dậy hoạt động. Chị quyết định tập trung vào mảng duy nhất là xây dựng cầu - đây là lợi thế cũng là uy tín doanh nghiệp đã tạo dựng từ ngày thành lập.

Còn lại mảng thi công, xây dựng đường, chị “nhường” hoàn toàn cho các doanh nghiệp khác. Gọi là “nhường” nhưng thực ra chị đã tính toán sẵn trong đầu: Doanh nghiệp nào nhận được gói thi công cầu đường, chị trực tiếp đấu thầu hoặc thi công thuê lại mảng cầu ngay. 

Quyết tâm của chị thể hiện ở cả việc xây dựng trụ sở. Đầu năm 2017, công ty được cấp đất xây dựng trụ sở tại tổ 14, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang). Đây vốn được mệnh danh là đất “nghịch”, với nhiều chuyện thêu dệt lan truyền xung quanh khu đất này.

Thời gian đầu, chị chưa muốn sang mà muốn tìm một khu đất khác để xây dựng trụ sở nhưng nghĩ đi nghĩ lại, mình “người trần mắt thịt”, lại làm ăn chân chính, không lẽ vì những chuyện đồn đại mà làm ảnh hưởng đến cả công ty. Từ ngày dọn về đây, mọi chuyện làm ăn của công ty lại thuận lợi hơn. Chị chia sẻ, công ty có trụ sở rộng hơn, đẹp hơn, có điều kiện để sản xuất kinh doanh tốt hơn. 

Công trình trải rộng

Khi được hỏi, trong lĩnh vực cầu đường, chỉ có duy nhất chị là nữ giám đốc, có khó khăn hơn so với đàn ông không? Chị Nga cười, lắc đầu: “Có lẽ do bản tính phụ nữ mình mềm mỏng, linh hoạt, nên từ lúc chèo lái con thuyền này đến giờ, mọi việc vẫn đang rất thuận lợi”. Riêng trong 2 năm 2015 - 2016, các công trình về cầu của công ty trải rộng khắp tỉnh, như công trình cầu Nà Ho, Trung Sơn; cầu Khuôn Kính, Kim Quan; cầu Thổ Bình, Lâm Bình; cầu phao Thanh Tương, Nà Hang... 


Công trình cầu phao Thanh Tương (Nà Hang) do Công ty cổ phần Xây dựng
cầu đường Tuyên Quang thi công.     Ảnh: Thùy Linh

Năm 2017, Công ty cổ phần Xây dựng cầu đường tiếp tục xây dựng công trình cầu Lâm Bình, thuộc thôn Kéo Nàng, xã Khuôn Hà, Lâm Bình. Để tạo dựng được uy tín và tăng sức cạnh tranh trên thị trường, Công ty cổ phần xây dựng cầu đường Tuyên Quang đã đầu tư mua sắm nhiều thiết bị như ván khuôn dầm, máy khoan cọc nhồi, cần cẩu... trị giá gần 6 tỷ đồng. 

Việc đầu tư đầy đủ hệ thống máy móc thiết bị giúp ích rất nhiều cho công ty trong việc đấu thầu, lựa chọn nhà thầu. Trên địa bàn tỉnh, hiện duy nhất Công ty cổ phần xây dựng cầu đường là có đủ máy móc thiết bị để thi công những công trình cầu quy mô vừa và nhỏ.

Trong câu chuyện nghề, chị Nga tâm niệm, “càng khó khăn, càng thể hiện bản lĩnh của người làm nghề”. Chị nhớ nhất lần thi công cầu Khuôn Kính, thuộc xã Kim Quan, Yên Sơn. Để đặt được trụ cầu, cán bộ kỹ thuật phải sử dụng máy khoan cọc nhồi khoan sâu hơn 20 mét. Khoan đến đâu, công nhân đưa bê tông xuống đến đấy để tránh đất lở. Chị Nga bảo, đối với những đơn vị chưa đầu tư đủ hệ thống máy móc thi công, thì với những cây cầu phải khoan sâu như thế này hoàn toàn phải thuê lại máy móc hoặc thuê các đơn vị bên ngoài. 

Mỗi cây cầu được xây dựng và đưa vào sử dụng, nhất là ở những xã vùng sâu vùng xa, đều để lại những dấu ấn trong chị. Như cây cầu phao Thanh Tương, nối liền 2 thôn Bắc Danh, Nà Coóc với thôn Cổ Yểng của xã Thanh Tương (Nà Hang). Lâu nay việc đi lại của người dân đều phụ thuộc vào đò ngang. Đi lại cách trở, kinh tế khó khăn, đến nay Bắc Danh, Nà Coóc vẫn là thôn 135 của huyện.

Chị Nga chia sẻ, người dân ở đây mơ ước cây cầu này đã lâu, nên ngay từ khi khởi công, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ rất nhiệt tình của người dân. Ở nhiều nơi khi xây dựng cầu, công ty đều phải thuê nhà dân để vật liệu xây dựng, nhưng ở Bắc Danh, Nà Coóc, người dân tự nguyện che chắn, bảo vệ vật liệu, máy móc thi công miễn phí. Với những người làm nghề như chị, sự tin tưởng này vừa là niềm vui, vừa là trách nhiệm! 

Dự tính trong năm nay của chị Nga là hoàn thành trụ sở làm việc, đồng thời, mở thêm một xưởng sửa chữa ô tô ngay trong khuôn viên công ty. Chị tính toán, xưởng sửa chữa ô tô vừa góp phần tăng thêm thu nhập, vừa tận dụng được nguồn lao động có tay nghề của doanh nghiệp. 

Phóng sự: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục