Nhà báo Nguyễn Thế Hòa: Người truyền lửa nhiệt huyết cho thế hệ trẻ

TQĐT - Hơn 38 năm gắn bó với nghề báo, nhà báo Nguyễn Thế Hòa, Phó Tổng Biên tập Báo Tuyên Quang từng trải qua nhiều công việc bếp núc của tờ báo: Họa sỹ trình bày mặt báo, nhân viên sửa morat, nhân viên phát hành báo, phóng viên, biên tập viên Báo Hà Tuyên, Báo Tuyên Quang; từng là phóng viên trực tiếp tác nghiệp trên mặt trận Vị Xuyên trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc Tổ quốc. Môi trường, sự từng trải đã tạo nên con người ông một nhà báo giầu kinh nghiệm và đầy nhiệt huyết... Dù làm công việc gì, ông đều thực thi với một tinh thần quyết tâm và tận lực. Đồng nghiệp và những cộng sự của ông luôn tin tưởng khi đồng hành cùng ông...

Nhà báo Nguyễn Thế Hòa trong một lần được gặp
Đại tướng Võ Nguyên Giáp để tìm hiểu viết bài
về Cách mạng Tháng Tám năm 1945.
(Ảnh chụp tháng 5-1995 tại nhà làm việc của
Đại tướng Võ Nguyên Giáp).

1. Khác với nhiều người, nhà báo Nguyễn Thế Hòa bước vào nghề làm báo khi đó là một họa sỹ... Tháng 1 năm 1981 ông được tuyển dụng chính thức vào Báo Hà Tuyên và được giao nhiệm vụ trình bày mặt báo kiêm nhân viên sửa morat. Công nghệ làm báo lúc đó rất thô sơ. Hàng chục công nhân nhà in Sao Vàng Km 7 tại Trung Môn phải mất cả buổi mới sắp xong một bát chữ chì. Công việc của người sửa morat cũng chẳng khác công nhân ở đây là mấy; phải căng mắt đọc trên bản bông lèm nhèm mực in để sửa từng dấu chấm, dấu phẩy đến các lỗi chính tả. Hàng ngày, sau khi đã hoàn thành công đoạn trình bày mặt báo, ông lại lọc cọc trên chiếc xe đạp cũ đi gần 7 cây số để đưa bản thảo và maket cho nhà in. Ông bảo rằng, ngày ấy phương tiện vận chuyển vô cùng khó khăn, báo in xong, chả có ô tô nên ông kiêm luôn việc chở báo bằng xe đạp ra bưu điện để phát hành...

Ông được đào tạo hội họa chính quy, nhưng khởi đầu sự nghiệp làm báo là một nhân viên sửa morat. Người thợ ấy cứ cần mẫn thu lượm từng con chữ cất giữ vào kho chữ nghĩa của mình một cách thầm lặng. Với tôi, ông như chiếc cần gạt nước mưa ô tô, mở ra lối đi cho những người luôn biết bắt đầu từ những điều bình dị nhất. Chính từ những công việc ấy giúp ông khi trở thành phóng viên đã khắc phục được những lỗi kỹ thuật, lỗi chính tả và cả việc trau dồi ngôn ngữ báo chí.

Năm 1994, ông được điều động làm biên tập viên, rồi trưởng thành từ đây. Trải qua nhiều năm làm việc tại Phòng Thư ký Tòa soạn, ông đã tích lũy được những kinh nghiệm trong việc tổ chức mặt báo và tổ chức nội dung tờ báo... Đặc biệt trong thời gian này, ông may mắn được đi phục vụ các đồng chí lãnh đạo tỉnh trong các chuyến kiểm tra, làm việc ở cơ sở. Những điều ông học được qua các chuyến đi phục vụ lãnh đạo tỉnh đã giúp ông định hình nhãn quan chính trị của một nhà báo... Năm 1998, ông được điều động sang làm chuyên viên Văn phòng Tỉnh ủy. Đến năm 2004, ông được Tỉnh ủy điều động, bổ nhiệm làm Phó Tổng Biên tập Báo Tuyên Quang từ đó đến nay.

Nói về ông, nhà báo Phùng Thị Lan, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, nguyên Tổng Biên tập Báo Tuyên Quang chia sẻ, nhà báo Nguyễn Thế Hòa là người kiến tạo trong từng bước phát triển, đổi mới nội dung, hình thức các ấn phẩm của Báo Tuyên Quang. Ông là người khá toàn diện, chủ động tham mưu, hỗ trợ đắc lực cho Tổng Biên tập tổ chức thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền và xuất bản các tờ báo của Đảng bộ tỉnh luôn đảm bảo đúng định hướng chính trị, không ngừng nâng cao chất lượng, phục vụ kịp thời sự lãnh đạo của cấp ủy tỉnh, đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân.

Theo Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Phùng Thị Lan, không nhiều người có được sự toàn diện, tâm huyết như nhà báo Nguyễn Thế Hòa. Thời ông làm phóng viên đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng bạn đọc với nhiều tác phẩm thể hiện bản lĩnh của người làm báo, các tác phẩm viết về cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tổ quốc như “Bảy phút diệt gọn đại đội địch”, “Phía trước là biên cương Tổ quốc”, “Nơi có nhiều tin yêu” cùng những tác phẩm viết về thành tựu bảo vệ và phát triển rừng của Tuyên Quang được đăng trên Báo Nhân Dân, Báo Quân đội Nhân Dân, Đài Tiếng nói Việt Nam...

Ông từng trải qua nhiều cương vị khác nhau trong Tòa soạn nên bao quát được mọi công việc của cơ quan, ông như rường cột, là điểm tựa cho đồng nghiệp. Ngày ông được điều động từ Văn phòng Tỉnh ủy về làm Phó Tổng Biên tập Báo Tuyên Quang, ông đã cùng Ban Biên tập bắt tay ngay vào việc giải quyết những bất cập trong hoạt động nghiệp vụ và “bếp núc” của Tòa soạn. Hầu hết cán bộ, phóng viên khi ấy đều “mù” tin học, bản thảo viết tay rồi chuyển cho bộ phận vi tính đánh máy. Công đoạn làm báo thủ công này tốn khá nhiều thời gian và vật tư, làm chậm sự phát triển của báo chí hiện đại. Áp lực thời gian, lại phải chỉnh sửa thủ công qua rất nhiều khâu, gây căng thẳng cho bộ phận Thư ký và nhân viên kỹ thuật. Những ngày trực ra báo, bộ phận Thư ký và Ban Biên tập phải căng mình soi chiếu, đọc duyệt, có hôm một, hai giờ sáng mới rời khỏi Tòa soạn, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và việc chăm lo cuộc sống gia đình. 

Vậy là một cuộc cải tổ về nhận thức và tư duy được Ban Biên tập thực hiện quyết liệt từ năm 2005, bắt đầu bằng việc tổ chức cho cán bộ, phóng viên học sử dụng máy vi tính, kết nối Internet và thiết lập mạng nội bộ đã tạo bước đột phá trong khâu hậu kỳ xuất bản. Sau một năm triển khai, các phóng viên đã làm quen với máy vi tính và mạng Internet... Cán bộ, phóng viên bắt buộc phải chuyển từ việc viết tay sang soạn thảo tác phẩm trên máy vi tính và nộp tác phẩm báo chí qua mạng nội bộ, đó là mệnh lệnh đã được cả Tòa soạn chấp hành và hưởng ứng, kể cả người lớn tuổi nhất trong cơ quan cũng tự học, tự tìm hiểu để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Bước phát triển vượt bậc của công nghệ làm báo như một kỳ tích, đã khiến cho quy trình làm báo giảm bớt được rất nhiều công sức, thời gian, vật tư, nâng cao năng suất lao động, rút ngắn thời gian xuất bản, đồng thời nâng cao được chất lượng nội dung, hình thức tờ báo. Ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước hiện đại hóa công nghệ làm báo đã giúp cho đội ngũ cán bộ, phóng viên có điều kiện học tập, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao tính chuyên nghiệp.


Nhà báo Nguyễn Thế Hòa trao đổi nghiệp vụ với các phóng viên.

Có một thời, các phóng viên của Báo Tuyên Quang ít “bén mảng” đến thể loại phóng sự, bởi đây là thể loại khó, được ví như “vua” của các thể loại báo chí. Đội ngũ phóng viên trẻ khát khao thể hiện mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu, viết thì lo chưa đạt tới yêu cầu của thể loại nên ai cũng ngại… Ông đã tham mưu cho Ban Biên tập và là người mở lối cho thế hệ trẻ dấn thân vào thể loại báo chí khó và hấp dẫn này với việc phát động và tổ chức Cuộc thi phóng sự - ghi chép “Tuyên Quang hội nhập và phát triển” trên Báo Tuyên Quang liên tục 9 năm liền. Cuộc thi đã khơi dậy tình yêu nghề, nhiệt huyết của đội ngũ phóng viên trẻ, xuất hiện nhiều cây viết nổi bật như Trần Liên, Lê Quang Hòa, Trịnh Thủy Châu, Đinh Thùy Linh, Giang Lam (Hoàng Thị Niềm), Huy Hoàng; nhiều phóng viên trẻ đã hình thành được phong cách, kỹ năng báo chí từ chọn đề tài, phát hiện vấn đề, khả năng thể hiện tác phẩm như Thu Trang, Lý Thịnh, Ma Ngọc Hưng, Trần Thu Hương…

Phóng sự, ghi chép là một thể loại khó, yêu cầu người viết phải đầu tư công sức tìm tòi, phát hiện vấn đề, nắm chắc, hiểu sâu từng lĩnh vực, rèn kỹ năng khai thác tư liệu, tổng hợp thông tin, đánh giá vấn đề và định hướng nội dung tác phẩm. Để thể hiện một phóng sự, ngoài việc nắm bắt sự kiện, khai thác nguồn tư liệu thì phải có vốn từ vựng phong phú, bút pháp thể hiện phù hợp với từng vấn đề, có như vậy tác phẩm báo chí mới thật sự có chất lượng, chứa đựng nhiều thông tin. Có tác phẩm báo chí hay mới góp phần tăng sức hấp dẫn của tờ báo đối với độc giả.

Nhà báo Nguyễn Thế Hòa là người am tường mọi việc trong cơ quan, ông tạo dấu ấn sâu sắc trong đổi mới nội dung, hình thức của các ấn phẩm báo chí với việc mở nhiều chuyên mục tạo điều kiện để độc giả tiếp cận với những kiến thức hữu ích phục vụ cuộc sống. Nhà báo Phùng Thị Lan, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, nguyên Tổng Biên tập Báo Tuyên Quang cho rằng, phải là người thạo việc và tâm huyết mới nhìn ra và làm được những điều tưởng như rất khó thay đổi. Đó là sự khác biệt của nhà báo Nguyễn Thế Hòa. Ngay việc chỉ đạo thiết kế ma két tờ báo với góc nhìn của người họa sỹ đã tạo được điểm nhấn cho từng số báo, bắt mắt người đọc. Ông quan tâm chăm lo đến từng việc nhỏ và luôn đặt sự công bằng lên tất cả trong các mối quan hệ với đồng nghiệp, vun đắp tình đoàn kết để Báo Tuyên Quang thực sự là mái nhà chung của đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên.

2. Ông là người quyết liệt trong mọi việc, thẳng thắn góp ý với đồng nghiệp, không nể nang né tránh, không ngại va chạm, tất cả vì việc chung, vì sự phát triển và tiến bộ của đội ngũ cán bộ, phóng viên và trên hết là chất lượng nội dung, hình thức tờ báo. Trong các cuộc họp, ông luôn góp ý trực tiếp đối với những tác phẩm chất lượng chưa cao, viết sáo rỗng, thiếu kiến thức, theo lối mòn. Sự quyết liệt, thẳng thắn đó khiến có người cho rằng ông quá khắt khe, nhưng rồi họ đã nhận ra rằng, uy tín của tờ báo chỉ được khẳng định qua từng tác phẩm báo chí của mỗi phóng viên, đáp ứng sự mong muốn và kỳ vọng của độc giả. Trong cuộc sống, khác với sự quyết liệt trong công việc, ông luôn gần gũi, thân tình động viên, sẻ chia với đồng nghiệp trẻ như người cha, người chú, người anh cả trong gia đình. Ông lo lắng cho phóng viên đi tác nghiệp ở cơ sở, đường xa vất vả, luôn phải đối mặt với rủi ro, tai nạn... chỉ khi tất cả phóng viên đã trở về an toàn, khi ấy ông mới thôi gọi hỏi các trưởng phòng về tình hình của họ.  

Không chỉ chú tâm làm báo, ông còn rất quan tâm tới những hoạt động kết nối cộng đồng với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Những ngôi nhà tình nghĩa được Báo Tuyên Quang và các đơn vị tài trợ xây dựng ở Sơn Dương, Na Hang, Lâm Bình cùng hàng trăm suất học bổng, phần quà dành tặng học sinh, người nghèo, nạn nhân chất độc da cam mỗi độ Tết đến xuân về, vào đầu năm học mới thấm đẫm tâm huyết và trách nhiệm, tình cảm của nhà báo Nguyễn Thế Hòa đối với cuộc sống cộng đồng.

Sau những bộn bề của công việc, ông dành phút lắng đọng cho văn thơ, nhạc họa. Ông sáng tác truyện ngắn, thơ, nhạc, hội họa không phải để nổi tiếng, để “khoe tài” mà để chia sẻ vơi đi nỗi niềm; những khó khăn nhọc nhằn trong cuộc sống bộn bền cơm áo. Tâm tư đó được ông trải lòng trong bài thơ Chia tay hoàng hôn với những câu từ chất chứa nỗi niềm: “... Chia tay em, chia tay hoàng hôn/Câu hát thương nửa vầng trăng ở lại/Ngày chật hẹp tóc em không kịp chải/Bước chân gầy tất tưởi sớm khuya/Em tảo tần đắp nối những cách chia/Gom góp nghèo mỗi ngày thành cuộc sống...”. Ngôn từ trong thơ ông giản dị, gợi những khoảnh khắc cuộc sống khó khăn nhưng vẫn lạc quan...   

Chất nghệ sỹ ấy đã làm nên “thương hiệu” Nguyễn Thế Hòa luôn hòa mình với các phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao cùng đồng nghiệp. Ông là người khởi xướng và là linh hồn của các hoạt động văn nghệ, thể thao trong Tòa soạn, điều mà trước đây Báo Tuyên Quang luôn bị xem là “già hóa”. Các lớp học khiêu vũ được tổ chức, sân cầu lông được xây dựng, kết nối giao lưu giữa các cơ quan báo Đảng địa phương đã mang lại sức sống tươi mới cho đội ngũ những người làm báo Tuyên Quang những năm gần đây.

Trong sự nghiệp làm báo, điều ông làm được lớn nhất là thổi hồn vào các hoạt động chung của cơ quan, thổi vào lòng nhiệt huyết và tình yêu nghề cho thế hệ trẻ. Ông yêu sự công bằng và đã gắng sức làm điều đó trong suốt cuộc đời làm báo của mình, vậy nên hình ảnh của ông trong lòng độc giả và đồng nghiệp đẹp mãi…

Ghi chép: Thành Công

Tin cùng chuyên mục