Những chiến công thầm lặng

TQĐT - Những đối tượng phạm tội về ma túy luôn trong tâm thế của kẻ “không còn gì để mất” nên rất manh động, hung hãn, liều lĩnh. Lựa chọn thời điểm nào phá án để không “rút dây động rừng”, đối tượng không kịp phi tang “hàng”, chọn phương án nào bắt giữ đối tượng đảm bảo “3 an toàn” (an toàn cho nhân dân, chiến sỹ và đối tượng)... là những câu hỏi thường trực đối với các cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Phòng PC47) trước khi đánh án.

Thấm nhuần lời Bác dạy

Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy luôn quan niệm “mỗi vụ án, chuyên án được ví như một trận chiến”, do đó mỗi cán bộ chiến sỹ luôn phải nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thực hiện phong trào “Công an nhân dân học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, mỗi cán bộ chiến sỹ đều nêu cao tinh thần đoàn kết tập thể, thực hiện tốt các nội quy của đơn vị, kỷ luật của ngành và giữ mối quan hệ mật thiết với nhân dân.


Thượng tá Phạm Duy Quế (đứng giữa), Trưởng phòng PC47, Công an tỉnh và 
các cán bộ, chiến sỹ đơn vị bàn phương án triệt phá vụ án ma túy. 

Là người có thâm niên 18 năm làm công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, Trung tá Hoàng Thanh Hải, Đội trưởng Đội Phòng ngừa đấu tranh chống sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy (Đội 2 - Phòng PC47) là “khắc tinh” của những tên tội phạm ma túy “đầu sỏ”. Anh chia sẻ: Đã là “lính ma túy” thì trách nhiệm nặng nề nhưng cũng đầy niềm tự hào trên cuộc chiến với những kẻ gieo rắc “cái chết trắng”. Ngoài lòng tâm huyết với nghề, dũng cảm, mưu trí, khôn khéo, bản lĩnh với mọi tình huống, “lính ma túy” phải làm tốt công tác “dân vận khéo” dựa vào nhân dân phá án theo lời dạy của Bác Hồ.

Thực tế, các tên tội phạm ma túy rất gian xảo chúng hầu như đều biết mặt các trinh sát. Do đó, các trinh sát phải kiên trì, khôn khéo, xây dựng lòng tin để quần chúng nhân dân cung cấp thông tin hữu ích, làm “tai mắt” giúp đỡ theo dõi di biến động, hoạt động của đối tượng... phục vụ đắc lực cho việc phá án thành công. Cùng với đó, nếu người chiến sỹ công an không có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định thì rất dễ bị tha hóa, bị tội phạm mua chuộc. 

Viết tiếp những chiến công

Nói về những khó khăn trong công tác phá án Thượng tá Phạm Duy Quế, Trưởng phòng PC47, Công an tỉnh tâm sự: “Nhiều chuyên án từ khi xác lập đến khi phá thành công có thể kéo dài vài tháng đến hàng năm liền. Các chuyên án ma túy thường liên quan đến nhiều đối tượng, các đối tượng móc nối với nhau rất chặt chẽ, ngụy trang bằng những vỏ kín đáo. Khi thời cơ chín muồi, lựa chọn thời điểm nào “cất lưới”, “chặt mắt xích nào trước”... tóm gọn đầy đủ các đối tượng trong đường dây, thu được tang chứng, vật chứng đòi hỏi các thành viên ban chuyên án phải tính toán rất kỹ lưỡng. Bắt được đối tượng mà không thu được tang vật coi như mọi nỗ lực coi như “công cốc”! Trong khi đó, tang vật là ma túy thường đựng trong gói, túi nhỏ, rất dễ phi tang”.

Đến bây giờ Thượng tá Phạm Duy Quế và các đồng đội vẫn không quên khoảng thời gian đấu trí căng thẳng trong chuyên án VA117.T - chuyên án ma túy lớn nhất trên địa bàn tỉnh trong 10 năm qua bị triệt phá. Đây là chuyên án lớn phức tạp, các đối tượng hoạt động trên địa bàn rộng mang tính chất liên tỉnh nên đích thân 1 đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp làm Trưởng Ban chuyên án. Đa số tội phạm là người nghiện lâu năm, có người nhiễm HIV, có tiền án, có mối quan hệ rộng với giới dân xã hội đen, đặc biệt một số tên thường xuyên mang theo “vũ khí nóng”. 

Là người trực tiếp tham gia chuyên án, Trung tá Hoàng Thanh Hải, Đội trưởng Đội 2, Phòng PC47, Công an tỉnh nhớ lại: Chuyên án được xác lập từ tháng 10-2017, các trinh sát phải kiên trì “bám đuôi” các đối tượng vừa theo dõi, thu thập thông tin, chứng cứ và phương thức hoạt động của chúng gặp rất nhiều khó khăn. Ban chuyên án tính toán, cân nhắc rất cẩn trọng phương án tác chiến, giả định mọi tình huống. Bởi chỉ cần một nhận định sai thì có thể thất bại cả chuyên án. Các đối tượng được đưa vào “tầm ngắm” nhưng để tóm tên nào trước mà không “rút dây động rừng”, đảm bảo “3 an toàn” cũng phải tính toán.

Với nhận định chính xác, Ban chuyên án đã chọn phương án phá án theo phương châm “chặt từng chân rết” (tức phá án từng phần), liên tiếp trong 1 và tháng 3- 2018, lực lượng trinh sát dũng cảm, mưu trí liên tiếp “cất 3 mẻ lưới”, tóm gọn 9 đối tượng manh động, gian xảo. Trong đó, có 3 đối tượng ở huyện Yên Sơn là Nguyễn Tuấn Phú, ở xã Xuân Vân, Lý Văn Quyết, Lê Văn Tửu, ở xã Phúc Ninh; 3 đối tượng ở thành phố Tuyên Quang là Phạm Hùng Sơn, Trần Văn Dũng, cùng trú tại phường Tân Quang và Trần Chí Cường, trú tại phường Ỷ La; Nguyễn Thị Sâm, Nguyễn Văn Đô, cùng ở xã Tiên Hội, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) và Phan Hồng Hải, ở xã Đan Thượng, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ). Số tang vật thu được gồm trên 151,7 g ma túy các loại (hêrôin, thuốc phiện, ma túy đá...), 4 khẩu súng, 1 ô tô, 2 xe máy, 340,6 triệu đồng tiền mặt và nhiều điện thoại, cân điện tử, dao kiếm.

Thành công của chuyên án trên đã góp phần chặn đứng đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy lớn trên địa bàn tỉnh, ngăn ngừa hiệu quả sự phát sinh của tội phạm và tệ nạn ma túy, tạo niềm tin của quần chúng nhân dân đối với lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Với những thành tích đã đạt được, Phòng PC47, Công an tỉnh đã vinh dự được nhiều cấp, ngành khen thưởng.

Phóng sự: Lý Thịnh

Tin cùng chuyên mục