Những con đường nở hoa

TQĐT - Sau bê tông hóa, đường làng trở nên sạch đẹp, khang trang hơn. Nay người dân các xã, phường ở thành phố Tuyên Quang lại cùng nhau xới đất nhặt cỏ, trồng hoa. Hai bên đường, những đóa mười giờ, cúc vạn thọ, lay ơn, bóng nước... thi nhau khoe sắc, điểm tô cho bức tranh làng quê thêm tươi mới, đầy sức sống.

Người đầu tiên làm đường hoa

Từ hơn 1 năm nay, bà Lưu Thị Đảng, thôn Trường Thi B, xã An Khang (TP Tuyên Quang) đã gắn cho mình nhiệm vụ làm đẹp cho con đường làng. Cứ ngày này qua ngày khác, bà lặng lẽ trồng, chăm sóc những khóm hoa cúc vạn thọ, lay ơn... Đi trên con đường này, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước những vạt hoa đầy màu sắc.


Hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Trường Thi B, xã An Khang(TP Tuyên Quang)
chăm sóc hoa ven các con đường làng.

Nói về nguồn cơn trở thành người đầu tiên trong thành phố đưa mô hình đường hoa về với xóm làng, bà Đảng chia sẻ, một lần bà thấy trên ti vi đưa tin một cụ già 80 tuổi ngày ngày trồng hoa trên đường làng. Ngắm nhìn “công trình” của cụ, bà ao ước quê mình cũng có những con đường đẹp như thế. Hơn nữa, cụ đã cao tuổi mà vẫn say mê làm đẹp cho đời sao mình lại không làm được? Vậy là từ đấy bà quyết định học tập theo.

Dẫu có lúc bận rộn với việc nhà nông cộng thêm bán hàng tạp hóa nhưng bà Đảng vẫn luôn dành thời gian chăm sóc những cây hoa. Ban đầu, thấy việc làm “bất thường” ấy nhiều người ngạc nhiên lắm, có người cho bà “rỗi hơi”, vi phạm hành lang giao thông đường bộ. Chuyện lên đến UBND xã và đích thân đồng chí Phạm Ngọc Tân, Chủ tịch UBND xã An Khang xuống thị sát. Anh Tân kể lại: “Chính lúc đó tôi cũng ngỡ ngàng và nói: Con đường hoa đẹp quá, cô cứ trồng nhiều vào nhé! Và phong trào trồng hoa đã được phát động trong toàn xã từ đó”.

Trước đây, nhiều đoạn đường rác thải bừa bãi, cỏ cây mọc um tùm, bà Đảng phải mất nhiều ngày công để dọn dẹp. Đây là khâu vất vả nhất thế nhưng bà vẫn cần mẫn làm ngày này qua ngày khác và mặt bằng cũng được giải phóng sạch sẽ. Bà chia sẻ: “Lúc đầu tôi cũng không biết trồng loại hoa gì nhưng sau thấy hoa vạn thọ, bóng nước, cúc vàng... khá đẹp lại có sức sống tốt, tôi quyết định nhân giống loại hoa này”. Vì vậy, bà tìm các hạt hoa khô, ươm mầm tại khoảnh đất trong vườn nhà. Những cây con mọc lên được lựa chọn kỹ càng rồi mới mang ra trồng. Để giữ và chăm sóc cho hoa tươi tốt, bà thường tranh thủ dậy từ rất sớm hì hục xách từng thùng nước để tưới cây rồi tỉ mẩn nhổ cỏ, bắt sâu. Ở những đoạn đường xa, gia đình bà đã tự nguyện đầu tư vòi tưới, kéo dây để kịp tưới nước tránh khô hạn. Sở dĩ kỳ công như vậy vì bà muốn hoa được chăm chút ngay từ những bước đầu thì cây mới khỏe, hoa mới nở đều được.

Sau một thời gian, những đoạn đường hoa bắt đầu nở rộ cũng là lúc việc làm tốt đẹp của bà và gia đình được lan tỏa khắp nơi. Bà Trần Thị Bích, một người dân trong thôn nói: “Từ khi có hoa ven đường, làng quê trở nên tươi mới hơn, bà con chúng tôi có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Noi gương bà Đảng, tôi bảo ban con cháu tự nguyện chăm sóc, bảo quản những cây hoa được tươi tốt”. Và bây giờ, con đường hoa đã là thành quả và tài sản chung nên mọi người trong xóm đều tham gia giữ gìn, chăm sóc.

Lan tỏa những con đường hoa


Hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Hợp Hòa 1, xã Lưỡng Vượng chăm sóc con đường hoa của thôn.  
                              Ảnh: Lê Thùy

Từ những việc làm tự nguyện của bà Đảng, con đường hoa ở Trường Thi B, xã An Khang đã thực sự “lan tỏa”, trở thành mô hình điểm để nhiều địa phương học tập và nhân rộng, đặc biệt là các cơ sở hội phụ nữ. Chị Đỗ Thị Thu Hằng, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Tuyên Quang cho biết, nhận thấy mô hình trồng hoa mang lại diện mạo mới cho quê hương, góp phần xây dựng nông thôn mới, ngay từ đầu năm 2018, Hội LHPN thành phố đã phát động trồng hoa và được các cơ sở hội tích cực hưởng ứng. Đây được coi là nhiệm vụ trọng tâm và là việc cần làm ngay của các cấp hội. Sau gần 5 tháng phát động, những con đường hoa đầy sắc màu đã hiện hữu nơi nơi.

Dẫn chúng tôi bước trên con đường trước nhà, chị Vũ Thị Khuyên, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Hợp Hòa 1, xã Lưỡng Vượng hồ hởi nói: “Mỗi khi đi làm về, nhìn con đường hoa mình trồng, bao mỏi mệt cũng vơi bớt. Trồng hoa không chỉ làm cho hai bên đường đẹp hơn mà còn làm cho không khí làng quê trong lành, phong cảnh nên thơ”. Ban đầu, khi Hội Phụ nữ xã vận động, mọi người nhìn con đường đầy cỏ dại, gạch đá, ai nấy đều ngán ngẩm. Những chị em làm công tác Hội gương mẫu trồng hoa trước cửa nhà và những khu vực đất trống. Rồi mỗi ngày, mỗi người trồng một ít hoa, khi thấy hoa khoe sắc làm đẹp ngôi nhà và thôn xóm, phong trào được nhân lên nhanh chóng. Giờ đây, dưới bàn tay của chị em, hơn 200 m đường của thôn Hợp Hòa 1 đã được tô điểm bởi nhiều loại hoa đủ sắc màu. 

Xã Đội Cấn là một trong những địa phương điển hình trong thực hiện phong trào trồng hoa. Từ khoảng 9, 10 giờ sáng, những khóm hoa mười giờ, bóng nước, đồng tiền… đã khoe sắc giữa ánh nắng rực rỡ. Đi qua những con đường, người dân đều cảm thấy nhẹ nhàng, thư thái, không khí làng quê thật sự yên ả, thanh bình. Chị Trần Thị Bắc, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đội Cấn cho biết, Ban Chấp hành Hội Phụ nữ xã xác định không trồng ồ ạt mà triển khai trồng thí điểm rồi mới nhân rộng. Ban đầu trồng tại khu vực nhà văn hóa và tuyến đường thuộc các thôn Tân Tạo, Cây Khế, Khe Cua 1. Đến nay, mô hình thực hiện hiệu quả và đang được các chi hội triển khai đồng bộ. 

Khi bắt tay vào thực hiện con đường hoa của mình, Chi hội Phụ nữ thôn Khe Cua 1 đã thu hút được 100% hội viên tham gia với không khí sôi nổi lao động tập thể thật hăng say. Đoạn đường tuy ngắn, quanh năm sỏi đá, đất cằn nhưng được chị em cần cù dọn dẹp sạch sẽ và lấy giống hoa về trồng. Cây không phụ công người, chỉ một thời gian ngắn đã bắt đầu sinh trưởng, ra những bông hoa đầu tiên. Cứ thế, các chị lại nhân giống kéo dài “công trình” của mình. Gặp bà Hà Thị Mướt, hội viên Chi hội thôn Khe Cua 1 đang nhanh tay dọn cỏ bên đường, bà vui vẻ cho biết: “Chi hội Phụ nữ bắt đầu trồng từ đầu năm nay vì thấy hoa đẹp lại giữ được vệ sinh môi trường nên chị em hưởng ứng rất đông. Cứ độ 5, 6 giờ chiều chị em hội viên lại rủ nhau nhặt cỏ, tưới nước cho hoa. Đặc biệt, khi con đường hoa nở rộ, khách đi qua đều thấy đẹp và dừng lại ngắm, chụp ảnh lưu niệm. Mọi người càng tự hào với thành quả của mình”.

Không chỉ làm đẹp làng quê, phong trào trồng hoa còn giúp gắn kết tình làng, nghĩa xóm. Ông Trần Công Vượng, thôn Tân Thành, xã Thái Long cho biết, giờ không chỉ chị em phụ nữ mà “cánh mày râu” ở xóm cũng tham gia. Có mấy anh còn thi đua thể hiện là người “mát tay” chăm hoa. Người này, người kia chia sẻ bí quyết trồng hoa giúp không khí xóm làng thêm gắn kết, vui tươi.

Giờ đây, những con đường bê tông trải dài ở Tràng Đà, Đội Cấn, An Khang, Lưỡng Vượng, Thái Long, Ỷ La… được khoác lên mình tấm áo hoa đầy sắc màu. Thành quả của người dân quê ngày ngày cần mẫn chăm chỉ góp sức để diện mạo quê hương thêm đổi mới, tươi đẹp hơn. Hy vọng rằng, sắp tới mô hình này sẽ được nhân rộng để khắp nơi trong tỉnh đều tràn ngập những con đường nở hoa.

Ghi chép: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục