Những ngọn lửa sáng bản Mông

TQĐT - Kiến Thiết (Yên Sơn) là xã đặc biệt khó khăn, trên 90% đảng viên của Đảng bộ xã là người dân tộc thiểu số. Trong đó, đảng viên người dân tộc Mông có số lượng đông thứ hai trong toàn tỉnh, chỉ sau xã Hùng Lợi. Nơi đây có những thôn, bản chỉ quần tụ vài chục nóc nhà của người Mông, Dao, Tày, Nùng, Pà Thẻn... nhưng họ luôn một lòng đoàn kết, vững tin xây dựng cuộc sống no ấm dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự gương mẫu của mỗi đảng viên.

Tận tụy với dân

Tiếp xúc với Bí thư Đảng ủy xã Phùng Đức Tân, nếu không tinh ý sẽ không biết ông là người dân tộc Kinh. Ông bảo: “Mình là người Kinh, sống cùng đồng bào dân tộc nên nói sao thì phải làm vậy, không được nói dối, dù là việc nhỏ nhất”. Năm 2004, ông Phùng Đức Tân lúc đó làm Phó Bí thư Đảng ủy xã đã xung phong phụ trách Khau Luông, thôn khó khăn nhất trong xã vì chỉ có đường mòn qua suối, qua khe. 100% người dân ở đây đều là người Mông từ Xín Mần (Hà Giang) về định cư. Hồi ấy chưa quen với nơi ở mới, thôn có 36 hộ thì có 14 hộ chuyển vào miền Nam sinh sống. Những hộ còn lại thì phát rừng làm nương rẫy, cuộc sống không ổn định. Thôn có 3 dòng họ cùng sinh sống, không có đảng viên. Chỉ có hơn hai chục hộ người dân tộc Mông nhưng chưa bao giờ họp thôn được đông đủ. Cán bộ xã không biết tiếng Mông, khi vào tuyên truyền trong các buổi họp thôn lại nặng về lý thuyết nên bà con bỏ về gần hết. Việc vận động người dân ở Khau Luông đi họp thôn khó như đi vào rừng sâu; vận động nhân dân không phát rừng khó như đi lên núi cao.


Bí thư Chi bộ thôn Khuổi Khít, xã Kiến Thiết (Yên Sơn) Giàng Minh Phong
tuyên truyền chính sách pháp luật đến người dân.

Hàng tuần, ông cùng với Bí thư Chi bộ thôn Khuổi Khít là Giàng Minh Phong, đảng viên Lý Thị May, chi bộ thôn Khau Làng, thôn liền kề với Khau Luông để xe máy ở bìa rừng, đi bộ lên Khau Luông từ hôm trước để thông báo, vận động bà con đi họp. Những buổi đầu tiên vận động được bà con đến họp, ông dành phần lớn thời gian để nghe bà con giãi bày tâm tư, vướng mắc. Từ những vướng mắc, xích mích nhỏ vì vườn rau, con gà giữa các gia đình, ông cũng giải thích cặn kẽ để Bí thư Chi bộ thôn Khuổi Khít là Giàng Minh Phong phiên dịch lại với bà con. Ông bảo “Người già ở Khau Luông hầu như không biết tiếng Kinh nên khi nói không được dài dòng. Mình nghe bà con nói trước rồi mới giải thích, triển khai các nội dung khác của thôn, xã”.

Cứ như vậy trong suốt 5 năm phụ trách Khau Luông, ông đã cùng với một số đảng viên người Mông ở các thôn liền kề lên với Khau Luông, vận động nhân dân không du canh, du cư, không phát rừng làm nương rẫy mà trồng rừng để ổn định cuộc sống. Nghe ông nói có lý, có tình, một vài hộ ở Khau Luông đã phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Ông Sùng Seo Sềnh, người Mông ở Khau Luông bảo: “Không có Đảng thì người Mông ở Khau Luông vẫn chưa sáng cái đầu được đâu, vẫn phát rừng làm nương, vẫn cho con cháu bỏ học theo cha mẹ chúng lên nương thôi”. Nghe theo lời những đảng viên như anh Phong, ông Tân, chị May mà người già ở Khau Luông cũng đi học các lớp xóa mù chữ. Thôn Khau Luông giờ có trên 60 ha rừng trồng và trở thành thôn nhiều rừng nhất xã. Trẻ ở đây không còn bỏ học, người Mông Khau Luông còn đóng góp vật liệu, ngày công để làm lớp học cho trẻ. 

Đảng viên tiên phong

Trong số những hộ nghèo ở Khau Luông vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống có hộ ông Lừu Seo Pao. Ông Lừu Seo Pao là người Mông theo đạo Tin lành đầu tiên ở Khau Luông được kết nạp Đảng. Sau khi được kết nạp, ông được bầu làm trưởng thôn, ông đã vận động nhân dân mở con đường dân sinh vào Khau Luông dài 5 km. Khi từ Khau Luông chuyển xuống thôn Nặm Bó sinh sống, ông vẫn được bà con coi như người có uy tín trong đồng bào Mông. Ông vận động nhân dân thôn Nặm Bó làm đường và sinh hoạt tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật, không nghe lời kẻ xấu xúi giục. 

Đảng viên người Mông trẻ tuổi nhất mới được kết nạp gần đây nhất là Lừu Seo Hòa, sinh năm 1992, thôn Nặm Bó. Lừu Seo Hòa là tín đồ theo đạo Tin lành, được chứng kiến những đổi thay trong thôn, xã và được cùng đảng viên Lừu Seo Pao đi vận động, tuyên truyền cho bà con, Hòa cũng nuôi quyết tâm phải phấn đấu vào Đảng. Hòa làm cán bộ phụ trách mảng tôn giáo của xã từ năm 2014 đến nay. Tuần nào Lừu Seo Hòa cũng đi từng thôn để nắm bắt tình hình tôn giáo trong đồng bào mình. 

Nói về những đảng viên tiên phong ở Kiến Thiết không thể không nói tới Bí thư Chi bộ thôn Khuổi Khít Giàng Minh Phong, năm 2000, anh Phong là trưởng thôn trẻ tuổi nhất trong xã. Đến nay, anh Phong làm đại biểu HĐND huyện 2 khóa liên tục.  

Là trưởng thôn 11 năm, anh Phong đã vận động bà con tự giải phóng mặt bằng để làm đường điện từ Khuổi Cằn đi Khuổi Khít, vận động nhân dân hoàn thành nhà văn hóa đầu tiên trong xã, làm 12 nhà ở mới cho hộ nghèo trong thôn. Đến năm 2006 anh trở thành đảng viên khi 25 tuổi và năm 2011 anh được bầu làm Bí thư Chi bộ Khuổi Khít. Anh bảo: “Mình là cán bộ thôn phải gương mẫu, là đảng viên càng phải gương mẫu. Muốn vận động bà con không cho con trẻ bỏ học thì gia đình mình phải làm trước”. 

Gia đình anh Phong là hộ đầu tiên ở Khuổi Khít có con thi đỗ đại học. Nhà anh Phong có 7 anh chị em thì có 3 người là cán bộ nhà nước và đều là đảng viên. Anh Cù Seo Cú, một đảng viên thôn Khuổi Khít bảo: “Người dân thôn mình không có đảng viên như anh Phong vận động thì chẳng khác nào như đi vào rừng không có đuốc soi đường. Mình trở thành đảng viên cũng nhờ Giàng Minh Phong. Người Mông mình trước trồng lúa, ngô, gừng nhưng nghe Giàng Minh Phong, giờ chuyển sang trồng rừng nhiều”.

Ở Kiến Thiết, hiện nay có 25 đảng viên người Mông, chiếm 11,5% so với tổng số đảng viên toàn xã, trong đó có 7 đảng viên người Mông theo đạo Tin lành. Nhiều đảng viên người Mông là người có uy tín trong thôn, bản, giữ các vị trí nòng cốt của thôn như bí thư chi đoàn, thôn đội trưởng, công an viên, cán bộ phụ trách tôn giáo...

Bí thư Chi đoàn thôn Tân Minh Sùng Seo Chứ cũng là đảng viên người Mông mới được kết nạp. Chứ bảo: “Ngày trước là đoàn viên, mình quý Bí thư Chi đoàn Đặng Văn Duyên lắm. Anh Duyên là đảng viên, thường xuyên gần gũi với bà con, nói với bà con cũng dễ nghe. Đảng viên Duyên vận động bà con mình trồng rừng, vận động thanh niên trong thôn không đi xuất khẩu lao động trái phép mà đi làm thêm ở địa phương lúc nông nhàn để có thêm thu nhập và vươn lên thoát nghèo. Những việc đảng viên Duyên vận động bà con làm đều có lợi cho bà con mình nên mình cũng muốn trở thành đảng viên”. Rồi anh Chứ cười tươi: “Lý do mình phấn đấu là đảng viên chỉ đơn giản thế thôi cán bộ ạ!”. 

Đảng viên Sùng Seo Chứ làm Bí thư Chi đoàn đến nay được 3 năm. Anh đã huy động đông đảo đoàn viên thanh niên và các hộ gia đình trong thôn làm hai công trình sân bóng đá và bóng chuyền, góp phần thúc đẩy phong trào thể dục thể thao trong thôn, tạo sân chơi lành mạnh cho người dân. Đến nay, thôn đã thành lập được câu lạc bộ bóng chuyền với 19 hộ tham gia và trở thành thôn có phong trào thể thao mạnh nhất xã. 

Câu chuyện giữa chúng tôi với những đảng viên người Mông ở Kiến Thiết cứ nhẩn nha như vậy. Bởi lẽ những việc mà đảng viên người Mông ở đây làm được nhiều hơn những gì mà họ nói và thường được kể bằng những câu rất mộc mạc, giản dị. Chỉ biết rằng, bằng niềm tin với Đảng, họ như những “ngọn lửa” thắp sáng để người Mông trong bản chăm chỉ làm lụng, giữ cái bụng thật thà như con suối trên rừng.

Phóng sự: Dương Cầm

Tin cùng chuyên mục