Những việc đi đầu của đảng viên ở Hòa Phú

TQĐT - Ghi nhớ lời Bác dạy “Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm”, đảng viên ở Hòa Phú (Chiêm Hóa) đã đi đầu trong đóng góp công sức xây dựng nhiều công trình hạ tầng nông thôn. Tinh thần nói đi đôi với làm của đảng viên ở đây đã trở thành lời vận động có sức thuyết phục nhất, tạo sự lan tỏa đến đông đảo quần chúng nhân dân.

“Đăng ký chung chung thì làm thế nào?”

Bí thư Đảng ủy xã Ma Trọng Văn kể: “Trên cơ sở kế hoạch và nhiệm vụ trọng tâm đảng bộ đề ra để học Bác, Ban Thường vụ Đảng ủy cũng yêu cầu các đoàn thể phải chọn những việc làm phù hợp nhất với tổ chức của mình mà thực hiện. Nhưng  muốn thực hiện được những việc có lợi cho dân thì phải làm dân vận, từ sức dân mà ra. Vì vậy, cựu chiến binh xã thì vận động nhân dân nâng cấp một số lưới điện xuống cấp, Mặt trận vận động nhân dân giúp đỡ hộ nghèo làm nhà, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ vận động nhân dân xây dựng hố rác, xây dựng tường rào. Các chi bộ phải xây dựng kế hoạch thực hiện và đăng ký các nội dung thực hiện thật cụ thể. Ấy thế mà vẫn có chi bộ đăng ký nội dung thực hiện rất chung chung. Đảng ủy yêu cầu phải xác định lại nhiệm vụ trọng tâm của chi bộ, chứ không được chung chung. Bởi cái “bệnh” chung chung ấy thì triển khai thế nào, phân công nhiệm vụ thế nào cho mỗi người”.


Nhà văn hóa thôn Đồng Bả, xã Hòa Phú (Chiêm Hóa) do cán bộ, đảng viên và nhân dân
trong thôn nỗ lực đóng góp xây dựng.

Chi bộ Đồng Bả ban đầu đăng ký làm theo Bác rất chung chung nhưng khi được Đảng ủy yêu cầu xác định lại nội dung thật trọng tâm và cụ thể, Chi bộ Đồng Bả đã xác định việc làm trọng tâm học Bác năm 2017 là vận động nhân dân xây dựng nhà văn hóa và làm đường giao thông nội đồng. Từ chỗ đăng ký làm theo Bác chung chung, lúng túng trong triển khai thực hiện đến khi xác định được nội dung cụ thể, Chi bộ Đồng Bả đã phân công và giao việc đến từng đảng viên, từng đoàn thể thôn.

Bà Nguyễn Thị Viễn, Bí thư Chi bộ cho biết: “Từ khi xác định được việc làm cụ thể, chi bộ giao việc đến tay từng đảng viên, bản thân tôi làm gì, trưởng thôn, phó thôn phải làm gì rồi mới đi vận động quần chúng nhân dân”. Giao việc đến từng người nên chỉ chưa đầy một tháng, Đồng Bả đã hoàn thành làm nhà văn hóa và đường giao thông nội đồng theo kế hoạch giao. Ngoài Đồng Bả, 7 thôn còn lại ở Hòa Phú cũng đã hoàn thành làm nhà văn hóa và đường giao thông nội đồng từ sự đồng thuận và đóng góp của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Đảng viên đi trước

Để hoàn thành xây dựng nhà văn hóa, làm 720 mét đường nội đồng, mỗi hộ gia đình ở thôn Đồng Bả ngoài đóng góp tiền còn phải đóng góp 5 ngày công theo quy định, nhưng trưởng thôn Hà Văn Mỳ đã đóng góp 21 ngày công để xây dựng nhà văn hóa. Gia đình ông và nhiều đảng viên trong thôn đã nhận đứng ra nấu cơm nuôi thợ trong những ngày làm nhà văn hóa. Không chỉ có vậy, khi hoàn thiện nhà văn hóa, nhiều đảng viên trong chi bộ còn xung phong tự nguyện ủng hộ cho thôn các trang thiết bị bên trong.


Đảng viên và nhân dân thôn Đồng Bả, xã Hòa Phú (Chiêm Hóa) hiến đất ruộng
làm tuyến đường giao thông nội đồng rộng 4 mét.

Trưởng thôn Hà Văn Mỳ kể: “Đảng viên Trương Thị Vượng vận động các con ủng hộ cho thôn 1 triệu đồng ngoài số tiền mà gia đình phải đóng góp theo quy định; đảng viên Hà Xuân Đá tặng cột cờ cho thôn, đảng viên Lục Văn Tân tặng thôn bức tượng Bác Hồ; đảng viên Nguyễn Văn Hiếu ủng hộ thôn quạt trần và còn nhiều đảng viên khác nữa”. Khi thôn triển khai làm tuyến đường nội đồng cũng không dễ dàng gì vì chiều rộng mặt bằng không đủ là 4 mét. Có tới 21 hộ gia đình phải tự nguyện hiến đất ruộng 2 lúa cho thôn làm đường. Lúc này, nhiều gia đình đảng viên cũng đầu tàu trong việc hiến đất, tiêu biểu như gia đình các đảng viên Hà Xuân Đá, Lục Văn Trung, Hà Thị Diệp, Lục Văn Trí hiến trên 300 m2 đất ruộng. Việc nói đi đôi với làm”, kiên quyết không nói suông của đảng viên đã lan tỏa tới từng gia đình người dân. Đến nay, Đồng Bả đã hoàn thành con đường bê tông dài trên 700 mét và đang tiếp tục làm thêm các nhánh khác.

Còn tại thôn Lăng Cuồng, việc vận động nhân dân làm nhà văn hóa và xây dựng các công trình khác cũng lấy đảng viên làm nòng cốt. Theo ông Ma Trọng Kim, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn Lăng Cuồng: “Mình có vận động hay mấy mà đảng viên mình không làm trước thì bà con mình không nghe đâu. Bởi vậy mà giúp đỡ 3 hộ nghèo làm nhà ở mới và sửa chữa nhà ở, chi bộ cũng phân công đảng viên giúp đỡ. Rồi khi sửa chữa con đường ngoài kia cũng có hai gia đình đảng viên gương mẫu hiến đất vườn rừng cho thôn”.

Tinh thần nêu gương trước của mỗi đảng viên khi vận động quần chúng nhân dân ở Hòa Phú là dẫn chứng cụ thể về thực hành tư tưởng dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với tinh thần ấy, những công trình hạ tầng nông thôn, đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu của nhân dân đang  được xây dựng khang trang ở nơi đây. Và chắc chắn, những tiêu chí nông thôn mới ở Hòa Phú đang được hoàn thiện sẽ trở thành hiện thực với tinh thần “những việc có lợi cho dân, ta phải hết sức làm”.

Phóng sự: Dương Cầm

Tin cùng chuyên mục