“Ông bảo hiểm” ở Na Hang

TQĐT - “Ngày xưa tròn 70 tuổi là bước sang cái tuổi thất thập cổ lai hy, chỉ còn biết cậy nhờ con cháu chăm nom. Ngày nay 70 tuổi chưa phải là già, tôi hàng ngày vẫn đi tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho bà con ở cả thị trấn này. Ai bảo tôi già cả rồi, nghỉ đi thôi là không đúng đâu”. Đó là những lời tự bạch của ông Đặng Văn Dũng, Đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình của thị trấn Na Hang (Na Hang). 15 năm gắn bó với vai trò này ông đã giúp cho chính sách an sinh xã hội quan trọng của Nhà nước đến với đông đảo nhân dân.

Kiên trì, tận tình và trách nhiệm


Ông Đặng Văn Dũng, Đại lý thu BHXH
tự nguyện, BHYT hộ gia đình thị trấn
Na Hang.

Đối với những người được chọn làm nhân viên đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT phải được thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi với nhiều cách làm linh động, sáng tạo. Đặc biệt, việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT không chỉ đơn thuần là đến nhà vận động mà quan trọng là thông qua tuyên truyền để làm thay đổi nhận thức của mỗi người dân… Ông Dũng chia sẻ, năm 2003, khi vừa mới về hưu, ông đã gắn bó với công tác đại lý thu. Ông làm công việc này vì ông hiểu được tầm quan trọng, ý nghĩa to lớn của chính sách BHXH, BHYT đối với người dân.

Ngày mới bắt đầu làm, ông đã tự nhủ cần thường xuyên đọc, nghiên cứu các văn bản về BHXH, BHYT để từ đó tuyên truyền đến từng người dân về quyền lợi và những lợi ích hết sức thiết thực mà chính sách mang lại. Đồng thời, cần mở sổ theo dõi tất cả các đối tượng tham gia trên địa bàn. Vì vậy, đến nay những cuốn sổ đã trở thành vật “bất ly thân” mà ông luôn giữ gìn, bảo quản cẩn thận. Ông còn gọi vui đây là sổ “Nam Tào”, bởi trong sổ tên ai cũng có, từng nhà một, kể cả các cháu mới sinh cũng được ông ghi lại để tiện theo dõi. 

Làm công tác đại lý thu này không cẩn thận không được, nhiều khi chỉ một sai sót nhỏ cũng dẫn đến những lỗi sai theo hệ thống khiến người tham gia BHXH, BHYT không kịp hưởng quyền lợi đúng với thời gian cần thiết. Những câu chuyện, kinh nghiệm về làm đại lý thu đã được ông Dũng đúc kết bằng 3 từ là: Kiên trì, tận tình và trách nhiệm. Kiên trì vận động, tuyên truyền cho bà con hiểu; tận tình khi giải quyết thắc mắc, không nề hà việc lớn hay nhỏ; có trách nhiệm với tất cả mọi người, luôn giúp đỡ khi người dân gặp vướng mắc và kịp thời phát hiện những trường hợp khó khăn để hỗ trợ. Cứ như vậy, giờ đây ở thị trấn, những câu chuyện và công việc của ông Dũng được tất cả mọi người biết đến, ai cũng coi ông như người thân trong gia đình.

Bà Nguyễn Thị Hà, tổ 9, thị trấn Na Hang đã tham gia BHXH tự nguyện, BHYT từ ngày ông Dũng làm đại lý thu chia sẻ, nếu không phải là ông Dũng đi tuyên truyền, vận động chắc bà và gia đình sẽ không biết đến và không tin tưởng vào chính sách BHXH, BHYT của Nhà nước. Gia đình bà mở hàng ăn sáng, là lao động tự do nên lúc đầu bà không biết đến BHXH, BHYT là gì. Thấy ông Dũng vận động mua bảo hiểm, bà còn nghĩ nó cũng giống như mấy công ty bảo hiểm nhân thọ tư nhân hay mời bà mua nên lúc đầu không mặn mà gì với lời ông nói. Nhưng bản thân ông Dũng là người có uy tín ở địa phương, lại được nhân dân trong tổ tin tưởng bầu là Bí thư Chi bộ, tổ trưởng nên mọi người trong gia đình mới nghĩ có lẽ ông nói đúng. Với lại từ trước đến nay, ông Dũng làm gì cũng đều phải có lợi cho dân ông mới làm. “Mưa dầm thấm lâu”, ông Dũng hiểu được tâm tư, nguyện vọng của gia đình bà để từ đó tuyên truyền với nhiều ví dụ cụ thể. Gia đình bà hiểu được lợi ích thiết thực của việc tham gia BHXH, BHYT có lợi cho bản thân và gia đình nên đã quyết định tham gia. Bà Hà hồ hởi bảo: “Chắc không lâu nữa đâu, tôi cũng được về hưu rồi. Trước đây đâu nghĩ đến, một người lao động ở nhà như tôi, chỉ bán hàng ăn sáng giờ cũng cầm trong tay cuốn sổ BHXH, được hưởng nhiều quyền lợi và sẽ có lương hưu an hưởng lúc về già”.


Ông Đặng Văn Dũng (thứ ba từ trái qua), Đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình
 thị trấn Na Hang tuyên truyền chính sách BHXH cho người dân.

Thành quả đáng tự hào

Giống như bà Hà, chị Hoàng Thị Hương, tổ 2, thị trấn Na Hang cũng đã được ông Dũng tuyên truyền, vận động tham gia BHYT, chiếc thẻ bảo hiểm giờ là “phao cứu sinh” của cả gia đình chị. Chồng chị đang bị tiểu đường, số tiền khám và điều trị thường xuyên rất lớn bởi đây là căn bệnh nguy hiểm có nhiều biến chứng. Nếu không tham gia BHYT thì có lẽ giờ đây chị đã rất vất vả để xoay xở lo liệu chi phí điều trị cho chồng. Không giấu được sự xúc động, chị Hương chia sẻ: “Bác Dũng hiền lắm, người dân trong thị trấn ai cũng quý trọng bác, ai khó khăn, thiếu thốn điều gì bác cũng giúp đỡ nhiệt tình. Tôi còn được biết để đảm bảo cho mọi người được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT 5 năm liên tục. Nhiều người khi đến hạn chưa có tiền nộp bác đều đứng ra đóng giúp, đến khi nào có thì trả lại cho bác sau. Tấm lòng ấy có lẽ ít ai có được”.

Giờ đây, công việc đại lý thu mà ông Dũng đã và đang thực hiện đều được người dân biết đến và ghi nhận. Sau 15 năm, ông không chỉ đơn thuần góp phần gia tăng tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn mà còn nhận lại sự tin yêu, kính trọng của nhân dân. Ông Bùi Lưu Thành, Giám đốc BHXH huyện Na Hang cho biết, thị trấn Na Hang có 20 tổ dân phố. Ông Đặng Văn Dũng là đại lý BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình duy nhất trên địa bàn thị trấn và là người có thời gian gắn bó lâu nhất với công tác đại lý thu ở huyện. Ông Dũng là đại lý thu luôn bám sát địa phương, nắm chắc đối tượng, xuống trực tiếp từng hộ dân để vận động, tuyên truyền. Việc cập nhật, lập danh sách đối tượng tham gia gửi BHXH huyện được ông thực hiện kịp thời, công tác tài chính, luôn tuân thủ đúng quy định. BHXH huyện luôn coi ông như một thành viên trong cơ quan bởi ông hiểu dân và nắm rất chắc địa bàn, nhiều cán bộ mới của BHXH huyện khi nhận công tác xuống đến cơ sở đều tìm tới ông để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm công tác. 

Tại các hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT tại địa phương, ông Dũng còn luôn là người đưa ra những thông tin chính xác, kịp thời giải đáp thắc mắc của nhân dân để cùng với cơ quan BHXH thực hiện tuyên truyền hiệu quả. Theo thống kê, đến thời điểm này gần 100% người dân trên địa bàn thị trấn Na Hang có thẻ BHYT, trên 20 người tham gia BHXH tự nguyện. Đây thực sự là một kết quả đáng tự hào mà ông Dũng đã góp tâm sức để thực hiện. 

Với những đóng góp của mình, ông Dũng đã được BHXH tỉnh tặng nhiều giấy khen có thành tích trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Mặc dù tuổi đã cao, nhưng ông Dũng vẫn tích cực với công việc đại lý thu của mình, bởi với ông những quyền lợi thiết thực khi tham gia BHXH, BHYT mang lại cho mỗi người dân cần được hiểu đầy đủ. Từ đó, giúp người dân yên tâm lao động, sản xuất và công tác.

Phóng sự: Minh Hoàng

Tin cùng chuyên mục