Phố "Cả"

TQĐT - “Phố” Cả là cách mà người dân 5 xã vùng ATK Sơn Dương đặt cho thôn Cả, xã Tân Trào. Bởi ở đây, những ngôi nhà tầng nối đuôi nhau, các cửa hàng, đại lý, điểm giao dịch san sát cung cấp cho người dân từ cái kim, sợi chỉ đến đồ gia dụng, nội thất, dịch vụ ngân hàng. Địa điểm đắc lợi để phát triển thương mại, dịch vụ đã đem đến cho người dân ở đây mức thu nhậpbình quân cao nhất vùng.

Địa lợi, nhân hòa

Thôn cả là trung tâm thương mại, dịch vụ không chỉ của xã Tân Trào mà còn là trung tâm của 5 xã vùng ATK Sơn Dương, gồm Trung Yên, Bình Yên, Lương Thiện, Minh Thanh, Tân Trào với hàng chục nghìn hộ dân. Ông Phạm Văn Lung, Trưởng thôn Cả nhớ lại, ngày ấy cách đây gần 20 năm rồi, mảnh đất này bắt đầu có cư dân đến ở là lúc mà con đường nối ATK Sơn Dương với ATK Yên Sơn được mở. Những người có đầu óc kinh doanh đã nhìn ra đây là địa điểm đắc lợi cho phát triển kinh tế, từ kinh doanh thương mại, dịch vụ. Chính vì thế mà thôn Cả đã hút người dân tứ xứ đến làm ăn, buôn bán. Chính sự đa dạng này đã tạo cho thôn Cả sự phát triển mạnh mẽ về mọi mặt. 

Ở “phố” Cả này, hàng hóa không thiếu thứ gì từ những vật dụng nhỏ như chiếc kim, sợi chỉ đến những mặt hàng gia dụng tivi, tủ lạnh, hàng mỹ nghệ đến dịch vụ ngân hàng… Cửa hàng kinh doanh đồ gỗ nội thất của anh Nguyễn Văn Cường khá rộng, bày bán các loại bàn ghế, tủ kệ từ giá bình dân đến hàng cao cấp. Anh Cường giới thiệu, cửa hàng này vợ chồng anh đã kinh doanh được gần 10 năm rồi. Anh Cường vốn là người ở huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), thường xuyên qua lại huyện Sơn Dương để giao hàng.


Một góc thôn Cả, xã Tân Trào (Sơn Dương).

Nhận thấy thôn Cả có thể lập nghiệp, anh đã bàn với gia đình đến thôn Cả làm ăn sinh sống. Qua gần 10 năm, giờ anh Cường đã có cơ ngơi gồm 1 xưởng làm đồ mộc, một cửa hàng rộng trên 200 m2 ở điểm thuận lợi, trị giá cửa hàng trên 1 tỷ đồng. Anh Cường cho biết, mặt hàng gỗ của anh bán cho người dân khu vực ATK Sơn Dương, ATK Yên Sơn, cả thành phố Tuyên Quang bởi đường sá khá thuận lợi, khách hàng ưng vì sản phẩm gỗ dầy dặn, giá cả hợp lý, phù hợp với điều kiện và nhu cầu sử dụng của nhiều hộ dân.

Ông Lê Xuân Êm, người dân Hải Phòng đi xây dựng vùng kinh tế mới trước đây đã dừng chân ở thôn Cả. Ông được coi là một trong những người đầu tiên sống và kinh doanh ở “phố” Cả. Đã hơn hai chục năm qua, gia đình ông vẫn duy trì cửa hàng tạp hóa. Trưởng thôn Cả - Phạm Văn Lung cũng là người Hải Phòng lên làm kinh tế. Ngày đến với Tân Trào, ông mang theo kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây chè như những người dân cùng quê về thôn Vĩnh Tân phát triển kinh tế.

Vốn là người năng động, siêng năng làm ăn, ông nhìn thấy tiềm năng của thôn Cả. Ông đã chuyển từ thôn Vĩnh Tân ra thôn Cả để phát triển kinh doanh. Gần 20 năm gắn bó với nghiệp buôn hàng tạp hóa, ông tích lũy vốn liếng, mở cho con cửa hàng bán các loại nhu yếu phẩm chất lượng cao. Ông Lung bảo: “Năng nhặt chặt bị chứ cũng không dễ mà có, gia đình tôi đã gắn với chợ phiên Tân Trào, gắn với mảnh đất thôn Cả nửa đời người. 289 hộ dân ở thôn Cả là người dân tứ xứ hội tụ lại, mỗi người một quê, một bản sắc riêng. Nhưng có điểm chung là sự đoàn kết phát triển kinh tế”. 

Ông Phạm Văn Lung cán bộ thôn đã được 14 năm, trong đó 9 năm làm phó thôn kiêm công an viên, 5 năm làm trưởng thôn. Ông là một trong những người có công xây dựng thôn Cả phát triển như hôm nay. Ông Nguyễn Văn Nghệ, người dân thôn Cả bảo: “Ông Lung được người dân trong thôn nể lắm bởi ông không chỉ là cán bộ thôn làm tốt nhiệm vụ, chăm lo cho người dân mà còn là một công dân gương mẫu về phát triển kinh tế gia đình, bảo vệ môi trường sống”. Ông Nghệ lý giải, những năm trước khi thôn chưa được Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và Quản lý đô thị thu gom rác thải sinh hoạt, ông Lung đã tình nguyện thu gom rác gần 6 năm khiến ai nấy đều khâm phục.


Cửa hàng bán đồ gỗ nội thất của anh Nguyễn Văn Cường, thôn Cả, xã Tân Trào (Sơn Dương).

Diện mạo đô thị tương lai

Thôn Cả ngày càng phát triển nhờ được Nhà nước đầu tư tuyến Quốc lộ 2C kéo dài từ tỉnh Vĩnh Phúc qua vùng ATK Sơn Dương, ATK Yên Sơn lên thành phố Tuyên Quang, tạo ra sự thông thương thuận lợi giữa các vùng. Với khoảng 100 hộ phát triển kinh tế từ thương mại, dịch vụ dọc tuyến Quốc lộ 2C đã hình thành “phố chợ” Tân Trào. Trong đó, có 4 doanh nghiệp, 12 hộ bán hàng chuyên doanh, cửa hàng tự chọn... Chị Phạm Thu Lập, người bán hàng tự chọn cho biết, người dân bây giờ quan tâm đến chất lượng hàng hóa cũng như giá cả nên tôi lựa chọn bán những mặt hàng Việt Nam chất lượng cao của các doanh nghiệp lớn trong nước như Vinamilk, Mộc Châu…

Chính sự năng động của người dân, đặc biệt là “thương hiệu” cần cù, chăm chỉ của người miền xuôi đã đem đến cuộc sống khấm khá cho người dân thôn Cả. Trưởng thôn Lung cho biết, hiện nay thu nhập bình quân của người dân trong thôn đạt trên 4 triệu đồng/người/tháng, cao nhất vùng ATK Sơn Dương. 80% hộ dân có nhà kiên cố, trên 50% hộ dân có mức sống khá trở lên; tỷ lệ hộ nghèo còn 3% (tương đương 13 hộ/289 hộ). Mỗi năm thôn Cả đóng góp trên 600 triệu đồng tiền thuế cho Nhà nước.

Bên cạnh đời sống kinh tế được nâng cao thì hạ tầng của thôn từng bước hoàn thiện, người dân đã bê tông 100% đường thôn với chiều dài 4 km, đầu tư đường điện chiếu sáng 2 km, xây dựng nhà văn hóa thôn bản. Chợ phiên Tân Trào nằm trong khuôn viên của thôn được Nhà nước đầu tư trên 1,9 tỷ đồng, đảm bảo các tiêu chí về chợ nông thôn. 

Sự năng động của con người, lợi thế vị trí địa lý của thôn Cả đã đem lại một diện mạo mới cùng với các thôn trong xã Tân Trào hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2014. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Sơn Dương nhiệm kỳ 2015 - 2020, đã đặt ra mục tiêu sẽ đưa Tân Trào trở thành đô thị loại V vào năm 2020. Hiện nay, xã đang tập trung huy động các nguồn lực, tranh thủ sự hỗ trợ của tỉnh, của huyện tập trung xây dựng, nâng cấp các công trình hạ tầng theo các khu chức năng, từ khu phát triển thương mại dịch vụ, khu du lịch, khu làng nghề… Và theo quy hoạch, thôn Cả sẽ trở thành phố Cả đúng nghĩa trong tương lai không xa.   

Ghi chép: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục