Sức mạnh của niềm tin

TQĐT - Trong nửa nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ xã Trung Sơn (Yên Sơn) đã kết nạp được 31 đảng viên, vượt mục tiêu nghị quyết, trong đó trên 80% đảng viên mới kết nạp là người dân tộc thiểu số (DTTS). “Kết quả đó là sự nỗ lực của cả Đảng bộ, trong đó có sự tâm huyết của nhiều bí thư chi bộ, trưởng thôn và sự nêu gương của đảng viên ở thôn bản, tạo được niềm tin với nhân dân” - đồng chí Hoàng Văn Đương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Trung Sơn (Yên Sơn) khẳng định.

Cán bộ tâm huyết

Nếu như công tác phát triển đảng viên ở nhiều nơi gặp khó khăn do thiếu nguồn, do thanh niên mải đi làm kinh tế… thì ở Đảng bộ xã Trung Sơn lại tương đối thuận lợi. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hoàng Văn Đương lý giải: Đảng ủy xã đã tập trung nhiều giải pháp tích cực như đẩy mạnh tuyên truyền, vận động giúp nhân dân nhận thức rõ về Đảng và hiểu được ý nghĩa, niềm vinh dự khi đứng trong hàng ngũ của Đảng; tăng cường các đảng viên là cán bộ, công chức xã về làm bí thư chi bộ các thôn, bản; tập trung phát triển đảng viên trong lực lượng dân quân, bộ đội xuất ngũ; phát huy được vai trò nêu gương của đảng viên; bồi dưỡng những quần chúng ưu tú, nhất là người DTTS để giới thiệu cho Đảng… Nhờ những giải pháp tích cực, công tác phát triển Đảng hàng năm của xã luôn vượt chỉ tiêu. Từ năm 2013, Đảng bộ xã đã phát triển được 31 đảng viên mới, vượt 2 đảng viên so với mục tiêu nghị quyết, nâng tổng số đảng viên lên 229 đồng chí, trong đó trên 80% đảng viên người DTTS.


Xưởng gỗ bóc của Trưởng thôn Khuôn Cướm, Triệu Đình Thìn tạo việc làm cho 30 lao động trong thôn.

Dẫn đầu trong công tác phát triển đảng viên là chi bộ Đức Uy. Từ năm 2015 đến nay, chi bộ đã kết nạp được 5 đảng viên ở độ tuổi trung bình dưới 30, nâng tổng số đảng viên trong chi bộ lên 17 người. Có được sự đột phá này, công đầu phải kể đến những đóng góp của đồng chí Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lương Viết Thắng. Ông Thắng cho biết, ông đã cùng với chi ủy thường xuyên chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động để đoàn viên, hội viên ưu tú có cơ hội thể hiện năng lực, phẩm chất. Những quần chúng ưu tú được giới thiệu, chi ủy sẽ đến tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng cũng như tuyên truyền, vận động, đồng thời cử người giúp đỡ, tạo điều kiện cho quần chúng ưu tú phát huy phẩm chất đạo đức, năng lực trong phát triển kinh tế và hoạt động xã hội... Với cách làm đó, nhiều hội viên, đoàn viên đã nỗ lực cố gắng phấn đấu vào Đảng, không còn tình trạng thiếu nguồn. Điển hình như các đảng viên Hoàng Thị Thanh, Ma Thị Nga, Nguyễn Văn Tiệp đều là những thanh niên làm kinh tế giỏi, có lối sống, đạo đức tốt, nhiệt tình với việc thôn bản. Đảng viên trẻ Hoàng Thị Thanh, dân tộc Cao Lan vừa được kết nạp Đảng chia sẻ: Trước đây, em không nghĩ đến việc phấn đấu là đảng viên mà chỉ nghĩ mình là công dân tốt là được. Nhưng dưới sự phân tích, dìu dắt của Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Thắng, em cũng như các bạn trẻ trong thôn đã nỗ lực phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Khi là đảng viên em mới hiểu được tầm quan trọng của chi bộ đối với sự phát triển chung của thôn và cũng tự thấy mình phải có trách nhiệm đóng góp công sức để cùng chi bộ thực hiện nhiệm vụ”.

Chi bộ Nà Đỏng 6 năm không kết nạp được đảng viên do chưa làm tốt việc tạo nguồn. Xác định được nguyên nhân, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã họp bàn giải pháp. Đồng chí Nguyễn Văn Dần, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đã nhận trách nhiệm hướng dẫn, sinh hoạt cùng với chi bộ Nà Đỏng để tháo gỡ khó khăn, vận động quần chúng  thi đua lao động sản xuất, bồi dưỡng tạo nguồn kết nạp đảng viên. Năm 2018, chi bộ Nà Đỏng đã kết nạp được 1 đảng viên, còn 2 quần chúng ưu tú đang tiếp tục rèn luyện phấn đấu làm nguồn kết nạp trong năm 2019.

Đảng viên nêu gương


 Đồng chí Phó Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Đức Uy, Lương Viết Thắng (đứng giữa) thăm mô hình kinh tế của người dân trong thôn.

Đảng viên là đồng bào dân tộc thiểu số luôn phấn đấu, thể hiện được tính tiên phong, gương mẫu, được người dân tin tưởng. Đảng viên Triệu Đình Thìn, Trưởng thôn Khuôn Cướm với sức trẻ, năng động và có đầu óc làm kinh tế, sống chan hòa, có khả năng gắn kết cộng đồng dân cư nên được người dân trong thôn nể trọng. Là người đứng đầu thôn, anh Thìn luôn gương mẫu thực hiện mọi việc. Cách đây 8 năm khi tỉnh khuyến khích người dân phát triển kinh tế rừng, anh là một trong những người đầu tiên bỏ cây sắn trồng cây keo, cây mỡ. Sau đó anh vận động người dân trồng rừng. Trong 2 năm, thôn đã có trên 100 ha rừng được trồng mới. Đến nay, toàn bộ diện tích 280 ha đất rừng sản xuất đã được phủ kín cây keo, trung bình mỗi hộ có 4 ha. Việc anh Thìn giỏi làm kinh tế, lại là trưởng thôn gương mẫu khiến thanh niên trong thôn luôn ngưỡng mộ. Đầu năm 2018, anh Thìn liên kết với 2 hộ dân có kinh tế trong thôn đầu tư máy bóc ván gần 1 tỷ đồng, đồng thời thu mua gỗ rừng của người dân để gia công, tạo việc làm cho 30 lao động là những thanh niên, đảng viên trong thôn với mức thu nhập bình quân trên 3 triệu đồng/người/tháng. Làm việc tại xưởng bóc ván của anh Thìn hầu hết là thanh niên trong thôn, trong đó có 4 đảng viên trẻ. Anh Nguyễn Văn Ngôi, đảng viên mới kết nạp trong năm của thôn chia sẻ: “Anh Thìn là tấm gương để thế hệ trẻ chúng em noi theo, không chỉ là người làm kinh tế giỏi, gương mẫu trong mọi lĩnh vực của cuộc sống mà anh Thìn còn luôn giúp đỡ mọi người”.

Ông Lương Quý Biên, Bí thư Chi bộ Khuôn Cướm cho biết: Trưởng thôn Thìn là tấm gương tiêu biểu để thanh niên trong thôn thi đua lao động sản xuất. Đồng thời tập thể chi bộ thôn luôn đoàn kết, thống nhất, lấy tinh thần nêu gương của đảng viên trong thực hiện mọi nhiệm vụ, vì thế 67 hộ dân luôn sống đoàn kết. Từ 2015 đến nay, chi bộ đã kết nạp được 4 đảng viên, nâng tổng số lên 11 đảng viên, có 5 quần chúng ưu tú đang chuẩn bị học lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng. 

Bản thân Bí thư chi bộ Biên, trước đây là chủ nhiệm HTX Nông Lâm nghiệp Trung Sơn đã được Đảng ủy phân công về làm Phó Bí thư Chi bộ, sinh hoạt cùng đảng viên trong thôn. Khi nghỉ chế độ, ông Biên lại được đảng viên tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ Khuôn Cướm. Lúc ấy, chi bộ chỉ có 6 đảng viên, dưới sự dẫn dắt của ông, hơn năm Chi bộ đã kết nạp được thêm 5 đảng viên. Ông Biên bảo, muốn chi bộ mạnh thì cần chú trọng phát triển đảng viên trẻ, bởi sức trẻ sẽ đổi mới nhiều lĩnh vực, nhất là tiên phong trong phát triển kinh tế. Có kinh tế, đời sống nâng lên, từ đó sẽ nâng chất lượng các mặt đời sống khác. Đến nay, 11 đảng viên đều là những người làm kinh tế giỏi. Chính vì suy nghĩ này, ông Biên không chỉ gương mẫu mà còn luôn gần gũi với thế hệ trẻ trong thôn, khuyên răn, chỉ bảo từng việc. Nên đối với thanh niên ở thôn, ông không chỉ là bí thư chi bộ mà là người ông, người bác, người chú thân tình.

Với sự tâm huyết của cán bộ, sự gương mẫu của đảng viên, Đảng bộ xã Trung Sơn, tinh thần phấn đấu vào Đảng của quần chúng luôn sôi nổi. “Bước đột phá trong công tác phát triển đảng viên của Đảng bộ xã đã xóa được chi bộ lâu năm không kết nạp được đảng viên, chất lượng đảng viên được nâng lên nhiều so với những nhiệm kỳ trước với trên 40% đảng viên mới kết nạp có bằng đại học, 30% trung cấp, cao đẳng, chỉ có 30% là tốt nghiệp THPT” - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Trung Sơn Hoàng Văn Đương phấn khởi cho biết.

Ghi chép: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục