Tết vui tươi, an lành

TQĐT - Một mùa xuân mới đã về trong mỗi con phố, bản làng. Đi khắp các địa phương trong tỉnh đâu đâu cũng thấy người dân đón Tết hồ hởi, phấn khởi trong tiết trời đẹp, hoa đào nở rộ. Tuy mỗi dân tộc có phong tục, tập quán đón Tết khác nhau, nhưng điểm chung là sự sum họp đầm ấm của mỗi gia đình, mọi người đều chúc nhau có sức khỏe tốt và gặp nhiều may mắn, thành công trong năm mới.

Ngay đầu năm mới, đông đảo du khách đến với Động Tiên (Hàm Yên).

Ngay từ trước Tết, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các cấp, các ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã đi thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các đối tượng thuộc Trung tâm Bảo trợ xã hội. Các địa phương đã rà soát, lên danh sách và chăm lo tốt những gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. 

Riêng huyện vùng cao Lâm Bình, trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, đã có trên 2.100 suất quà được cấp ủy, chính quyền, đoàn thể huyện và nhiều đơn vị trao đến các cá nhân, gia đình thuộc diện được hỗ trợ với tổng trị giá hơn 520 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Lểng, mẹ liệt sỹ ở thôn Nặm Chá, xã Lăng Can (Lâm Bình) cho biết, ngoài ngày thương binh liệt sỹ, hằng năm cứ đến ngày lễ Tết, các đồng chí lãnh đạo huyện, xã, thôn, đoàn thể, học sinh trên địa bàn lại đến động viên chúc Tết, tặng quà, mừng tuổi cho bà và gia đình. Thấy tình cảm quê hương thật ấm áp, chan hòa, địa phương ngày càng đổi mới, bà rất vui. Vì vậy, bà luôn động viên con cháu thi đua sản xuất, tham gia tích cực vào các phong trào thi đua của địa phương. 

Chưa năm nào tình trạng tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh được kiểm soát tốt như năm nay. Số vụ tai nạn, số người chết, bị thương đều giảm mạnh so với Tết Đinh Dậu 2017. Theo Công an tỉnh, đây là tín hiệu đáng mừng. Bởi công tác tuyên truyền, ý thức của người dân đã có chuyển biến. Hơn nữa, lực lượng công an tỉnh và công an các huyện, thành phố đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt đặt các chốt kiểm tra nồng độ cồn. Nhiều người đi xe trong tình trạng say xỉn đều bị lực lượng công an thu giữ phương tiện, tăng các hình phạt nặng. Cách làm này được đông đảo nhân dân đồng tình cao, góp phần bảo đảm không khí vui xuân, đón Tết an toàn của mọi gia đình.


Đánh yến - một trò chơi dân gian của người Tày thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) trong dịp đầu xuân.

Tại các địa phương, chương trình văn nghệ, thể thao, thi các trò chơi dân gian, các lễ hội truyền thống vẫn được diễn ra đều đặn, thu hút nhân dân đến xem. Ngày mùng 6 Tết, tại UBND xã Tân Tiến (Yên Sơn), các thôn tham gia thi đấu bóng chuyền hơi, nam thanh nữ tú thi tung còn. Người dân các thôn đến xem và cỗ vũ  rất đông. Anh Hoàng Văn Thái, thôn 1, xã Tân Tiến chia sẻ, anh đã gác lại việc nhà, kèm cả gia đình đi xem. Mọi người trong gia đình anh đều thích thú xem tung còn. Quả còn được tung trúng đích, thể hiện mong ước một năm mưa thuận gió hòa, nhà nhà no đủ khỏe mạnh, mùa màng bội thu.

Sau 3 ngày Tết, nhiều gia đình đã tranh thủ bắt nước, cấy nốt diện tích lúa xuân đúng khung thời vụ. Không khí sản xuất ngay đầu năm mới đã hối hả trên các cách đồng ở các huyện, thành phố. Ông Ma Văn Tuấn, thôn An Phong, xã Tân Thịnh (Chiêm Hóa) khẳng định, đến ngày mùng 6 Tết gia đình ông đã cấy xong 3 bung lúa. Cấy xong, ông tiếp tục thu hoạch nốt diện tích mía. Với gia đình ông cũng như người dân địa phương, ăn Tết không kéo dài như ngày xưa, mà qua 3 ngày Tết là bắt tay vào sản xuất đầu năm, chuẩn bị cho một năm an khang, thịnh vượng.

Huyện Hàm Yên là địa phương có thế mạnh về trồng rừng sản xuất và vùng chuyên canh cam sành đang hối hả trong những ngày đầu xuân. Lượng cây giống được lâm trường và các vườn ươm tư chuẩn bị đủ cho vụ trồng rừng năm 2018. Nhiều gia đình tranh thủ thời tiết tốt, phát dọn nương, cuốc hố, mua phân bón, cây giống về chuẩn bị trồng. Năm nay giá cam Tết đã nhích lên, người trồng cam phấn khởi. Ra Tết nhiều gia đình tiếp tục thu hoạch nốt cam, chăm sóc cây để cho hoa vụ mới. Chị Nguyễn Thị Huệ, thôn Mường, xã Phù Lưu (Hàm Yên) phấn khởi nói, nhờ cây cam mà giờ đây hầu hết các gia đình ở địa phương đều khá lên, đây là thành quả lớn trong xây dựng nông thôn mới của xã.


Người dân xã Lăng Can (Lâm Bình) thi đấu bóng chuyền hơi.

Ý nghĩa của Tết chính là sum họp gia đình, dòng họ. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn được đoàn tụ với gia đình trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Bà Trần Thị Dung ở thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) có con nhập ngũ được 1 năm cho biết, Tết này con trai bà ăn Tết tại đơn vị, bà đã gọi điện cho con hỏi thăm sức khỏe, tình hình đón Tết ở nơi đóng quân và không quên dặn con phải hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Năm 2017, tỉnh ta đã đạt và vượt 21/21 chỉ tiêu kinh tế, xã hội đề ra. Đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 36,2 triệu đồng/năm. Chương trình xây dựng nhà văn hóa, đường bê tông, kênh mương nội đồng, nông thôn mới ở các địa phương đang được đẩy mạnh. Môi trường đầu tư của tỉnh được cải thiện thông thoáng, nhiều doanh nghiệp thành lập mới. Các doanh nghiệp đã thực hiện nhiều chương trình từ thiện, ủng hộ, giúp đỡ những hộ gia đình khó khăn, góp phần tích cực bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Chào một mùa xuân mới, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, cùng nhân dân trong tỉnh đang đồng sức đồng lòng, đoàn kết quyết tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng các cấp, chỉ tiêu kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng năm 2018. Đồng thời, tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước, biểu dương nhân rộng các tổ chức, cá nhân điển hình, tiên tiến… để mỗi mùa xuân đều là khởi đầu cho một năm mới hạnh phúc và thành công.
 

Ghi chép: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục