Thành công từ củ nghệ

TQĐT - Tinh bột nghệ cao cấp Tiến Phát đã được người tiêu dùng ở 60 tỉnh, thành phố trong cả nước biết tới và tin dùng. Sản phẩm này do ông Đào Duy Tiến - một nông dân ở thôn Phú Lương, xã Cấp Tiến (Sơn Dương) sản xuất từ củ nghệ đỏ, một đặc sản của núi rừng Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Khởi nghiệp ở tuổi 50


Ông Tiến (bên phải) giới thiệu tinh bột nghệ nguyên chất Tiến Phát của gia đình với khách hàng.

Là nông dân năng động, ông Tiến đã trồng cấy đủ thứ trên gần 6 ha đất vườn đồi của gia đình. Ông Tiến bảo: “Đúng là cơ duyên ở cái tuổi ngoài 50, tôi không nghĩ mình lại làm giàu được chính trên mảnh đất này”. Rồi ông kể, năm 2012 ông đưa vợ đi khám u tuyến giáp ở Bệnh viện K Trung ương, bác sỹ tư vấn bệnh của bà Trần Thị Thơ, vợ ông uống tinh bột nghệ sẽ rất tốt, có thể kìm hãm được sự phát triển của u tuyến giáp lành tính.

Ông Tiến đã dành 3 triệu đồng tìm mua 2 cân bột nghệ cho vợ uống, thấy có biến chuyển tích cực, ông nảy sinh ý định tìm hiểu về củ nghệ, cách làm tinh bột nghệ. Ông đi khắp các tỉnh Hưng Yên, Thanh Hóa, Cao Bằng... để tìm hiểu về củ nghệ và cách làm tinh bột nghệ. Ông nghĩ nếu làm tinh bột nghệ vàng hay nghệ ta lai thì nhiều người làm rồi nên ông chuyển hướng tìm hiểu đến các giống nghệ có nguồn gốc tự nhiên ở trong rừng như nghệ xanh, nghệ đen, nghệ đỏ...

Rồi một lần nghe mấy người bạn ở huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) khoe trên đó có giống nghệ đỏ mọc tự nhiên trong rừng, đồng bào dân tộc Dao, Sán Chỉ... thường lấy về nấu ăn, làm thuốc nam. Thấy vậy ông đã lên tận nơi, đến các xã có cây nghệ đỏ mọc nhiều trong rừng để xem, nghe bà con dân tộc kể công dụng của loại nghệ này, rồi ông đào mang về đem đi phân tích thành phần, tinh dầu, tinh bột...

Theo ông Đào Duy Tiến, sau khi đem đi phân tích khoa học về củ nghệ đỏ Bảo Lâm, thấy có nhiều tính năng vượt trội, đặc biệt là chất quý nhất trong củ nghệ là Curcumin nhiều gấp đôi củ nghệ vàng ta. Ông đến Bảo Lâm thuê bà con dân tộc đào giống nghệ rừng này về trồng trên diện tích 3 ha. Nhưng để làm được tinh bột không đơn giản. Bỏ ra 1 năm, ông Tiến đi khắp nơi học làm tinh bột nghệ, nhưng người dân ở các tỉnh chủ yếu làm nghệ ta, nghệ trồng chứ chưa ai làm nghệ rừng nên khi áp dụng làm nghệ rừng Bảo Lâm kết quả không như mong đợi.

Ông dốc hết công sức vào việc, có mẻ canh xong vào ăn cơm khi quay lại tinh bột bốc hết, thế là mất trên chục triệu đồng. Rồi có mẻ vài tạ củ chỉ được có vài lạng tinh bột, người dân làm công còn sợ vợ chồng ông không có tiền trả công lao động vì không có sản phẩm. Thấy vợ nản, ông lại phải trấn an rằng, việc dễ thì không thành nghiệp, khó làm mới nên. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Cuối năm 2014, ông đã làm thành công tinh bột nghệ từ củ nghệ rừng Bảo Lâm. Kể về cái ngày thành công ấy, đôi mắt ông Tiến ánh lên sự phấn khởi: Mẻ tinh bột đầu tiên, ông để mọi người trong gia đình dùng và biếu anh em thân cận, những người sành về tinh bột nghệ để góp ý cho ông. 

Vươn ra biển lớn

Ông Tiến xác định không làm “cò con” mà phải làm cho ra chuyện, nên khi tìm được công thức sản xuất, ông đã nghĩ ngay đến việc mở xưởng sản xuất, đăng ký nhãn hiệu để người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng sản phẩm. Bởi ông cho rằng sản phẩm tốt đến đâu mà không nhãn hiệu, không có địa chỉ rõ ràng và nhất là không có người chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng thì sẽ không được người tiêu dùng tin tưởng. 

Với suy nghĩ này, năm 2015, ông quyết định mở xưởng sản xuất tinh bột nghệ. Vụ nghệ năm 2015, ông sản xuất được 800 cân tinh bột nghệ, không đủ bán. Lúc này ông nghĩ đến việc xây dựng nhãn mác hàng hóa cho tinh bột nghệ của ông. Nhưng đang loay hoay tìm cách thì đúng khoảng thời gian này, BCH Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020 ban hành Nghị quyết 16 về phát triển nông nghiệp hàng hóa, ông Tiến được tỉnh hỗ trợ trên 100 triệu đồng để xây dựng nhãn hiệu cho tinh bột nghệ cao cấp Tiến Phát. 

Ông Tiến bảo, đúng là ý Đảng hợp lòng dân, Nghị quyết của Đảng đã đem đến cho những người nông dân như ông thực hiện ước mơ, phát huy trí lực. Đến tháng 12- 2015, cơ sở sản xuất tinh bột nghệ của ông đã được Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn sản phẩm.

Đầu 2016, Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm bột nghệ. Vừa qua, sản phẩm bột nghệ của ông đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận về nhãn hiệu sản phẩm, sản phẩm tinh bột nghệ cao cấp Tiến Phát với nhãn mác, thương hiệu hợp chuẩn. Năm 2016, sản phẩm được UBND tỉnh cấp chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Đầu năm 2017, sản phẩm được Hiệp hội Thực phẩm công nghiệp Việt Nam trao tặng Huy chương Vàng vì sức khỏe cộng đồng…

Hiện sản phẩm bột nghệ nguyên chất cao cấp Tiến Phát được đóng gói bằng máy hút chân không, hợp chuẩn, hợp quy, có hướng dẫn địa lý với 2 loại: Tinh bột uống hộp 500 gram và tinh bột đắp mặt làm đẹp 200 gram. Ông Tiến cho biết, sản phẩm tinh bột nghệ của ông đã bán cho khách hàng ở 60 tỉnh thành trong nước, có nhiều khách hàng mang sang nước ngoài làm quà biếu cho người thân, bạn bè.

Ông khoe, mới đây có một số doanh nghiệp muốn ký hợp đồng làm ăn với ông, nhưng ông chưa nhận lời một phần vì giá họ đưa ra thấp chưa có lợi nhuận sản xuất, phần nữa điều kiện cơ sở chưa đáp ứng được hợp đồng cung ứng hàng lớn. Hiện nay, cơ sở của ông mới sản xuất được 2,5 tấn tinh bột nghệ/năm, doanh thu hơn 1 tỷ đồng, lợi nhuận đạt khoảng 200 triệu đồng. Ông vừa đầu tư trên 50 triệu đồng thay hệ thống thùng lắng từ nhựa sang thùng inox, tổng đầu tư cho sản xuất tinh bột nghệ của ông hết 1,6 tỷ đồng.

 Ông đang tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng tinh bột nghệ Tiến Phát để xây dựng thành thương hiệu không chỉ của gia đình ông, mà còn là sản phẩm nông nghiệp của xã, huyện. Ông còn ấp ủ dự định trồng 5 ha hoa nhài, mở xưởng ướp hoa nhài cho sản phẩm bột nghệ trong tương lai để sản phẩm tinh bột nghệ Tiến Phát được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi chất lượng và hương thơm riêng.

Ông Tiến mong muốn cả vùng soi bãi Cấp Tiến trồng nghệ để người dân có thể sống khá từ nghệ, mà muốn vậy sản phẩm phải thật sự tốt, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng là điều trị bệnh, bồi dưỡng sức khỏe, làm đẹp. Tiếp thêm nguồn lực để ông Tiến phát triển sản xuất hàng hóa, UBND huyện Sơn Dương vừa quyết định hỗ trợ 400 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới cho xã Cấp Tiến làm chủ đầu tư để đầu tư cho ông Tiến mở rộng sản xuất, đưa sản phẩm tinh bột nghệ Tiến Phát thành sản phẩm hàng hóa của Cấp Tiến.

Ghi chép: Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục