“Thuyền trưởng” của nông dân

TQĐT - Trong số ít ỏi các hợp tác xã nông lâm nghiệp hoạt động hiệu quả trên địa bàn tỉnh, Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Yên Nguyên (Chiêm Hóa) nổi lên như một điển hình. Trong thành công ấy, có sự góp sức của Giám đốc Hà Doãn Hộ, người được nông dân Yên Nguyên coi như vị “thuyền trưởng”, đưa bà con đến với những miền đất mới mẻ của liên kết, hợp tác và thị trường.

Ông trưởng thôn không chịu ngồi yên

Trước khi gánh trên vai chức Giám đốc, ông Hà Doãn Hộ đã có thâm niên 18 năm làm Bí thư chi bộ, Trưởng thôn thôn Khuôn Khoai. Ông Hộ bảo, thời gian còn làm trưởng thôn, ngoài lo việc làng, việc bản, ông đã không ít lần đến tận các công ty giống vật tư trong và ngoài tỉnh để liên kết, đưa các mô hình mới vào áp dụng cho bà con trong thôn. 

Năm 2005, 2006, ông đứng ra liên kết với Công ty Giống vật tư nông lâm nghiệp Tuyên Quang đưa mô hình trồng ngô lai, lúa lai về Khuôn Khoai. Ông Hộ bảo, lúc mới bắt tay vào làm, bà con còn nhiều lo ngại, vì đây là những giống hoàn toàn mới, bà con chưa thử nghiệm bao giờ. Năm đấy, năng suất lúa lai đạt trên 800 kg/1.000 m2; lúa lai đạt 300 kg/360 m2; cả 2 giống này đều cho năng suất cao gấp 2 lần so với các loại ngô, lúa cũ. Sau thành công này, hầu như năm nào ông Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Hà Doãn Hộ cũng liên kết với các doanh nghiệp đưa về Khuôn Khoai một mô hình mới, bà con làm theo nếp thành quen.


 

Ông Hộ bảo, càng tham gia các mô hình liên kết, bà con càng làm quen nhanh với cơ chế thị trường. Không chỉ được đầu tư giống tốt, cùng chủng loại, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật mà còn được hỗ trợ các tiến bộ kỹ thuật, nâng cao nhận thức trong chăm sóc, phòng trị sâu bệnh hại lúa. Sau khi thu hoạch, sản phẩm được doanh nghiệp thu mua theo giá thị trường, lợi ích lớn như vậy, nên chỉ 1 - 2 vụ đầu bà con ngần ngại, sau thấy lợi nhuận cao, hiệu quả tốt, không ai bảo ai đều nhất loạt cùng tham gia. 

Năm 2011, sau khi xin nghỉ thôi giữ chức Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Khuôn Khoai, ông Hộ được UBND xã Yên Nguyên và bà con tín nhiệm chỉ định giữ chức Giám đốc Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Yên Nguyên. Ông Hộ bảo, khi được giao giữ chức vụ này, mình lo lắm. Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Yên Nguyên vốn có truyền thống làm ăn hiệu quả từ những năm 1960. Trong lúc nhiều hợp tác xã còn loay hoay, vấp váp trong làm ăn, thì từ những năm 70, Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Yên Nguyên đã xây dựng được 1 trụ sở 2 tầng khang trang và 1 hội trường ngay trong khuôn viên của UBND xã. Đây chính là áp lực lớn đối với ông Hà Doãn Hộ. 

Với kinh nghiệm có từ thời còn làm ở thôn, ông Hà Doãn Hộ nhanh chóng bắt tay vào công việc, tiếp tục xây dựng các mô hình liên kết với các doanh nghiệp lớn trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Từ năm 2011 đến nay, vụ nào thức nấy, Hợp tác xã đưa về đồng đất Yên Nguyên nhiều mô hình như trồng ớt xuất khẩu, trồng khoai tây, mô hình trồng lạc giống, đậu tương giống, các mô hình ngô, lúa lai... Các mô hình này đều được doanh nghiệp thu mua toàn bộ theo giá thị trường.

Bà Hoàng Thị Duyên, thôn Khuôn Khoai có hơn 1.400 m2 đang tham gia mô hình trồng ớt liên kết với Hợp tác xã bảo, những mô hình liên kết do Giám đốc Hà Doãn Hộ đưa về từ năm 2005 đã tạo niềm tin cho bà con Khuôn Khoai rồi nên năm nào gia đình cũng tham gia. Thành công hay thất bại mình cũng không nề hà đâu, vừa làm vừa lựa chọn cây trồng phù hợp với đồng đất quê mình thôi.  

Khóc cười với nông dân

Năm 2014, Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Yên Nguyên củng cố lại hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Với những thủ lĩnh như ông Hà Doãn Hộ, đây là giai đoạn khó khăn, thử thách, đòi hỏi phải có bản lĩnh và chiến lược để chèo lái con thuyền tập thể này. Ban Quản trị Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Yên Nguyên liên hệ với Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh tìm kiếm những thông tin hữu ích, mô hình hay để đăng ký tham quan, học hỏi. Anh Hoàng Văn Quý, thành viên Ban Quản trị, Phó trưởng Ban Quản lý công trình thủy lợi Hợp tác xã chia sẻ, những tỉnh có kinh tế tập thể phát triển mạnh, có các mô hình liên kết lớn, hiệu quả như Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định, Hà Nam... anh em trong Ban quản trị đều đến học tập kinh nghiệm. 


Mô hình liên kết trồng lạc hàng hóa của người dân Khuôn Khoai với Hợp tác xã
 Nông lâm nghiệp Yên Nguyên (Chiêm Hóa). 

Từ những chuyến đi, chiến lược phát triển hợp tác xã được định hình dần. Trong đó, ngoài nhiệm vụ trọng tâm là cung ứng giống vật tư nông lâm nghiệp, dịch vụ thủy lợi, tìm kiếm, kết nối với các doanh nghiệp trong liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản cho nông dân, Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Yên Nguyên mở rộng hoạt động ra quản lý chợ nông thôn. 

Khi được hỏi về niềm vui trong gần chục năm gánh trên vai công việc của một Giám đốc, ông Hà Doãn Hộ cười bảo, niềm vui nhiều mà nỗi lo cũng canh cánh, vì đầu tư vào nông nghiệp cũng giống như “đánh bạc với trời” vậy, năm nào mưa thuận gió hòa, bà con vui thì mình vui, năm nào thời tiết bất lợi thì mình cũng ăn không ngon, ngủ không yên theo. 

Ông Hộ nhớ như in vụ mùa năm 2017, lần đầu tiên tham gia liên kết xây dựng cánh đồng lớn về sản xuất lúa Nam hương 4 với Công ty cổ phần giống cây trồng Thái Bình. Trước khi bắt tay vào liên kết, ông đã cùng doanh nghiệp lựa chọn được hơn 20 ha đất sản xuất liền khu, liền khoảnh tại thôn An Bình. Thời điểm mới cấy, lúa sinh trưởng phát triển tốt, bà con chắc mẩm sẽ có được một vụ bội thu, với năng suất dự tính đạt tới 70 tạ/ha. Nhưng nhân tính không bằng trời tính, suốt thời điểm lúa vào đòng, trời mưa không ngớt, anh em kỹ thuật của công ty, anh em trong hợp tác xã ngày ngày đội mưa ra thăm đồng mà “lực bất tòng tâm”. Ông bảo, vụ mùa năm đấy, mỗi ha lúa mùa ở An Bình thu về 25 tạ thóc.  

Rồi ông kể về vụ ớt bội thu năm 2015 - 2016. Ông bảo, năm đấy, đến vụ thu hoạch, cả xã Yên Nguyên đỏ rực một dải ớt chín. Tính sơ sơ, riêng trong 1 vụ đông mà bà con nông dân trong xã thu về hơn 7 tỷ đồng tiền ớt. Nhiều nhà vay tiền ngân hàng làm ớt, ngoài trả hết cả lãi lẫn gốc còn xây được cả nhà, như ông La Viết Thượng, thôn Khuôn Khoai... Ông Thượng bảo, năm ấy nhà ông trồng hơn 3.000 m2 ớt mà thu lãi hơn 270 triệu đồng, trong khi chi phí đầu tư trồng 1.000 m2 ớt trung bình chỉ mất khoảng 3 triệu đồng. 

Ông Hộ bảo, năm nay ông tiếp tục liên kết với các doanh nghiệp xây dựng cánh đồng lớn trên địa bàn xã, rút kinh nghiệm từ mô hình lúa Nam hương 4, ông chuyển sang các mô hình phù hợp với vụ đông, để tránh diễn biến phức tạp của thời tiết. Hiện Hợp tác xã đang nghiên cứu xây dựng mô hình sản xuất hoa màu theo hướng VietGAP. Trong đó, mục tiêu chính của hợp tác xã là toàn bộ quá trình trồng, chăm sóc được thực hiện đồng bộ theo hình thức hữu cơ, ưu tiên sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, bảo vệ môi trường. 

Trong đánh giá của Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Yên Nguyên vẫn được dẫn chứng như “điển hình của điển hình”. Với Hà Doãn Hộ, vị “thuyền trưởng” chèo lái con thuyền tập thể ấy, đây vừa là niềm tự hào, vừa là trách nhiệm, bởi như ông nói, mọi việc ông làm đều vì mục tiêu góp thêm một mảng màu tươi sáng cho xã nông thôn mới anh hùng Yên Nguyên.

Phóng sự: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục