Vượt khó làm nhà văn hóa ở Khâu Tinh

TQĐT - Khâu Tinh là mảnh đất xa xôi, địa hình hiểm trở của huyện Na Hang. cuộc sống của người dân nơi đây còn gặp rất nhiều khó khăn do hệ thống giao thông không thuận lợi. Đất đai dành cho sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi cũng không nhiều do xã nằm trong vùng lõi của rừng đặc dụng. Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng người dân nơi đây vẫn đoàn kết để vươn lên, đùm bọc và giúp đỡ lẫn nhau, tiêu biểu cho tinh thần đoàn kết ấy chính là nỗ lực chung tay làm nhà văn hóa ở thôn, bản.

Từ chủ trương đúng…

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã cho biết, tháng 7-2016, HĐND tỉnh đã ra Nghị quyết số 03, quy định mức hỗ trợ kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao, khuôn viên và một số công trình hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2016-2020. Thực hiện Nghị quyết này, xã Khâu Tinh đã nhanh chóng triển khai việc làm nhà văn hóa ở các thôn, bản và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của nhân dân. 


Người dân thôn Nà Lũng, xã Khâu Tinh (Na Hang) bên căn nhà văn hóa sắp được hoàn thành.

Mỗi nhà văn hóa đều được Nhà nước hỗ trợ xây dựng bằng cấu kiện đúc sẵn gồm: Toàn bộ cột bê tông, vì kèo thép, xà gồ thép, tôn lợp, cửa đi, cửa sổ và chi phí vận chuyển, bốc xếp đến chân công trình hoặc địa điểm thi công gần nhất ô tô vận chuyển đến được. Đến thời điểm này, đã có 2/4 thôn của xã dựng xong phần khung cơ bản của nhà văn hóa và đang tiến hành lợp mái. Thôn Khau Tinh sẽ tiến hành giải phóng mặt bằng, san nền vào đầu năm 2018, riêng thôn Tát Kẻ sẽ thực hiện di dân nên không triển khai xây nhà văn hóa.

Trước đây, ở các thôn này cũng có nhà văn hóa, nhưng đều đã xuống cấp và có quy mô rất nhỏ. Như nhà văn hóa cũ của thôn Khau Phiêng chỉ là nhà vách đất, lợp fibro xi măng và có diện tích khoảng 30 m2. Khi bà con đi họp đầy đủ sẽ không đủ chỗ ngồi, nhiều công việc quan trọng phải mượn nhà dân để họp bàn. Hơn nữa, hầu hết các nhà văn hóa thôn, bản không thể bố trí được sân chơi thể thao và chỗ sinh hoạt văn nghệ cho bà con. Chính vì vậy, khi Nhà nước có chủ trương hỗ trợ các thôn, bản làm nhà văn hóa, người dân Khâu Tinh đã đồng thuận cao để có thể tranh thủ nguồn lực và sớm xây dựng được nhà văn hóa khang trang, hiện đại.

Dù các nhà văn hóa chưa hoàn thành nhưng niềm vui của bà con đang dần được lan tỏa, ai cũng háo hức, mong chờ đến ngày “mái nhà chung” đi vào hoạt động để có sân chơi thể thao, có nơi tập luyện văn nghệ, có nơi để họp bàn những công việc chung. Ông Phùng Văn Sình, dân tộc Mông, thôn Khau Phiêng năm nay đã 85 tuổi nhưng ngày nào ông cũng ra thăm công trình xây nhà văn hóa của thôn. Ông xúc động chia sẻ: “Khi nhà văn hóa hoàn thành sẽ là công trình to nhất của thôn đấy. Tôi đã ở cái tuổi sắp về với tổ tiên nhưng vẫn còn may mắn được chứng kiến quá trình xây dựng và tương lai đi vào hoạt động của nhà văn hóa thôn. Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc của năm tới, nếu nhà báo có thể đến với nơi này chắc chắn sẽ được bà con chúng tôi tiếp đón trong căn nhà văn hóa khang trang, sạch đẹp. Người dân Khâu Tinh dù khó khăn đến đâu cũng cố gắng để hoàn thành công trình “đại đoàn kết” này”.

“Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

Anh Phùng Văn Hồng, dân tộc Mông, Trưởng thôn Khau Phiêng cho biết, trước khi xây dựng nhà văn hóa, thôn đã tổ chức họp rất nhiều lần để lấy ý kiến của bà con và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của từng người. Các đồng chí lãnh đạo, cán bộ xã cũng xuống tận nơi để vận động, nói chuyện với bà con với mong muốn việc xây dựng nhà văn hóa tiến hành thuận lợi. Vì vậy, mọi người đã họp tìm giải pháp hiệu quả nhất, đó là làm đến đâu đóng góp đến đấy, chia làm nhiều lần thu để giảm bớt áp lực về kinh tế cho bà con. Bên cạnh đó, nhân dân trong thôn sẽ tham gia ngày công lao động san lấp mặt bằng, giúp đỡ ngày công vận chuyển cấu kiện, làm sân, xây tường… 

Kết quả, thôn Khau Phiêng có 91 hộ dân, số tiền cần để làm mặt bằng xây dựng nhà văn hóa là trên 50 triệu đồng, trung bình mỗi hộ phải đóng 600 nghìn đồng. Số tiền này đã được thu làm nhiều đợt, mỗi đợt từ 100.000 đến 200.000 đồng để bà con có thời gian chuẩn bị. Anh Phùng Văn Lý, người đã dùng một phần tiền bán đất để hỗ trợ cho thôn chia sẻ: “Gia đình tôi cũng không khá giả gì, kinh tế chỉ phụ thuộc vào làm nông với một ít đất trồng rau màu, nhưng tôi không nề hà việc đóng góp để làm nhà văn hóa. Tôi tự hào vì trên mảnh đất của gia đình, một công trình cộng đồng đang dần hoàn thiện, rồi nó sẽ chứng kiến biết bao chuyện buồn vui của người dân nơi đây và hun đúc nên tình làng, nghĩa xóm bền chặt”.

Tại thôn Nà Lũng, người dân đang cùng với nhau dựng các cột chống khung và tiến hành lợp mái nhà văn hóa thôn. Công trình bắt đầu từ quý II-2017, nhưng do mùa mưa vừa qua, ô tô vận chuyển cấu kiện không thể vào được xã khiến tiến độ thi công chậm trễ. Theo anh Chu Viết Thanh, Bí thư chi bộ thôn, năm nay mưa nhiều, gần 2 tháng trời hầu như ngày nào cũng mưa, đường từ xã ra đến Đà Vị vô cùng lầy lội, xe máy nếu đi cũng rất dễ bị kẹt lại vì bùn quá dày, còn ô tô thì không thể đi nổi. Chính vì vậy, phải đến tháng 10 công trình mới tiếp tục được xây dựng. Mà riêng chuyện dựng khung nhà văn hóa hai thôn Nà Lũng, Khau Phiêng cũng phải lên kế hoạch chung với nhau bởi cả xã chỉ có một đội thợ, họ vừa hàn xong khung nhà của thôn này lại di chuyển sang thôn bên cạnh. Cứ đi lại liên tục như vậy trở nên thân thiết, gắn bó lúc nào không hay. 

Xây dựng nhà văn hóa mới là niềm vui lớn, nhưng cũng là một thử thách không nhỏ đối với các thôn của xã. Nhưng với sự đồng sức, đồng lòng của người dân, chắc chắn công việc sẽ được tiến hành thuận lợi, hiệu quả. Anh Chu Văn Nhập, dân tộc Tày, một người dân thôn Nà Lũng vừa lau mồ hôi trên trán khi dựng cột chống, vừa nói: “Mình có sức khỏe thì phải cống hiến chứ, như việc san nền, một người làm thì khó, thì lâu nhưng cả thôn cùng nhau làm thì chỉ một buổi đã xong rồi. Mai này có nhà văn hóa, việc họp thôn không sợ nắng mưa, các lớp dạy nghề lao động nông thôn cũng có sẵn địa điểm tổ chức, như vậy bà con được lợi quá rồi”.

Đầu năm 2018, xã sẽ có 2 nhà văn hóa mới đi vào hoạt động; như vậy, Tết này ở Khâu Tinh, bên cạnh những nếp nhà truyền thống của người Tày, người Mông, người Dao sẽ có thêm những nhà văn hóa mái lợp đỏ tươi, nơi cả cộng đồng cùng nhau quây quần đón một năm mới tươi vui, phấn khởi. Đến tháng 11-2017, xã Khâu Tinh đã đạt 8/19 tiêu chí của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian tới, hy vọng bằng sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự quyết tâm của nhân dân, nhiều tiêu chí nữa sẽ sớm được hoàn thành, trong đó có tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa. Để từ đó, bộ mặt nông thôn mới của xã Khâu Tinh sẽ hiện lên khang trang, văn minh và hiện đại hơn; đời sống văn hóa tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.

Phóng sự: Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục