Tuyên Quang kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược

TQĐT - Bảo vệ hậu phương, bảo vệ An toàn khu, chi viện tiền tuyến 

Ngày 14-10-1952, Trung ương Đảng mở chiến dịch Tây Bắc giải phóng Nghĩa Lộ, Mộc Châu, Tuần Châu, Thuận Châu, Sơn La... Để cứu vãn tình thế thất bại, cuối tháng 10-1952, quân Pháp mở chiến dịch Lolen, từ Trung Hà đánh lên Hưng Hóa (Phú Thọ), theo Quốc lộ 2 đánh lên Đoan Hùng, uy hiếp Tuyên Quang.

Đầu tháng 11-1952, địch ném bom, bắn phá ác liệt xuống các trục đường giao thông chiến lược. Ở Tuyên Quang, chúng đánh phá Quốc lộ 2, đường 13A, từ Tuyên Quang đi Yên Bái và hai huyện Yên Bình, Sơn Dương nhằm phá hoại các công binh xưởng, xí nghiệp, cơ quan và kho tàng của ta.

Trước tình hình đó, Tỉnh ủy chỉ thị cho Tỉnh đội phân tán 2/3 bộ đội địa phương xuống các xã, 1/3 tập trung ở những nơi trọng yếu theo dọc Quốc lộ 2; 1 đại đội bố trí ở Sơn Dương, 1 đại đội ở dưới huyện Yên Sơn; đồng thời, một số cơ quan và nhân dân được lệnh sơ tán khỏi các vùng trọng điểm. 

Quân Pháp theo đường 31 lên Thác Bà (Minh Phú, Yên Bình), vượt sông Chảy sang đóng ở bến Hiên (xã Mỹ Lâm, huyện Yên Sơn). Tỉnh đội đã điều động quân sang bảo vệ Nhà máy MK1 và H51. Sau khi đốt một kho quế của ta và phá hoại một số tài sản của dân, ngày 15-11-1953, do bị bộ đội địa phương và dân quân du kích bao vây uy hiếp, địch buộc phải rút khỏi bến Hiên, 4 tên bỏ mạng vì vấp phải mìn của du kích cầu Tre, tự vệ Nhà máy MK1.

Cuộc tiến công của địch lên Tuyên Quang lần này diễn ra trong thời gian ngắn, chiến sự không ác liệt, song đã để lại cho chúng ta những bài học lớn. Bên cạnh thành tích phòng gian, bảo mật, bảo vệ giao thông..., ta còn có nhiều thiếu sót như: Nhận định sai hướng tiến công của địch, chúng không tiến theo Quốc lộ 2 như phán đoán của ta mà theo đường 31 lên Thác Bà, do đó ta đã bỏ lỡ thời cơ tiêu diệt địch; một số cơ sở hậu phương của ta bị sơ hở, không đủ lực lượng bảo vệ; bộ đội phải cơ động trên một chặng đường dài, mất nhiều thời gian, công sức, mà hiệu quả chiến đấu lại thấp. 

(Còn nữa) 

Vũ Bé (Theo các tài liệu lịch sử)

Tin cùng chuyên mục