Nhiều công dụng tuyệt vời của cây chôm chôm mà bạn chưa biết

Từ quả đến hạt, đến lá và vỏ, mỗi bộ phận trên cây chôm chôm đều có những tác dụng rất tốt cho sức khỏe.

Lợi ích của quả chôm chôm

1. Tăng cường năng lượng

Hàm lượng carbohydrat và protein cao trong quả chôm chôm đóng vai trò đáng kể trong việc tăng cường năng lượng. Các vitamin B trong quả chôm chôm hỗ trợ và tăng chuyển hóa năng lượng, nhờ đó chuyển carbohydrat thành năng lượng có thể được cơ thể sử dụng.

2. Giàu vitamin C

Quả chôm chôm chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa thiết yếu liên quan đến khả năng miễn dịch của cơ thể. Nó giúp chống lại các gốc tự do có hại. Lợi ích của vitamin C đối với cơ thể là vô hạn. Sự phong phú của vitamin có thể giúp tăng hấp thu sắt, từ đó cải thiện chất lượng máu. Các thành phần hình thành collagen trong vitamin C giúp giảm viêm da, và hỗ trợ xây dựng xương và khớp chắc khỏe hơn.

3. Giảm táo bón

Quả chôm chôm có hàm lượng chất xơ cao tác động trực tiếp đến cải thiện nhu động ruột. Chất xơ hoạt động như một chất xúc tác giúp tiêu hóa tốt hơn, nhờ đó giảm nguy cơ khó tiêu và táo bón.

4. Loại bỏ chất cặn bã từ thận

Hàm lượng phốt-pho trong trái cây giúp lọc chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Loại khoáng chất thiết yếu này trợ giúp chức năng thận.

5. Giúp giảm cân

Như đã nói ở trên, quả chôm chôm có hàm lượng chất xơ cao. Cùng với đó, loại quả này có lượng calo thấp. Cả hai tính chất này, cùng với hàm lượng nước cao giúp giảm cơn đói. Nhờ hạn chế nhu cầu ăn một lượng lớn thực phẩm và giảm mỡ không mong muốn trong cơ thể, quả chôm chôm là một “phụ tá” đắc lực.

6. Cải thiện sự vững chắc của xương

Ăn quả chôm chôm có thể cung cấp một lượng sắt, canxi và phốt-pho tốt cho cơ thể. Những yếu tố này góp phần cải thiện sức mạnh xương, bằng cách sửa chữa và phát triển xương chắc khỏe hơn, giảm nguy cơ gãy xương và thậm chí là các bệnh ở xương.

7. Đặc tính sát trùng và kháng khuẩn

Quả chôm chôm nổi tiếng trong lĩnh vực y học với đặc tính sát trùng và kháng khuẩn. Ăn chôm chôm có thể giúp cơ thể tránh khỏi nhiễm trùng. Đặc tính sát trùng giúp liên nhanh vết thương hở, ngăn chặn sự hình thành mủ nào có thể gây viêm da và kích ứng. Còn đặc tính kháng khuẩn giúp loại bỏ các vi khuẩn không mong muốn và có hại.

8. Cải thiện chất lượng tinh trùng

Hàm lượng vitamin C cao trong quả chôm chôm được cho là cải thiện và duy trì chất lượng và sức khỏe của tinh trùng. Các nghiên cứu đã tiết lộ tác động của vitamin C đối với sự phát triển của tinh trùng khỏe mạnh. Do đó, kết hợp trái cây này trong chế độ ăn có thể giúp cải thiện cơ hội có con của nam giới.

9. Cải thiện sức khỏe tim

Hàm lượng vitamin C cao trong quả chôm chôm có tác dụng tích cực trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch. Vitamin C giúp cải thiện sức khỏe tim nhờ ngăn ngừa sự tấn công của bệnh và loại bỏ các gốc tự do có hại. Nó cũng giúp củng cố và sửa chữa các mạch máu bị tổn thương.

10. Cải thiện sức khỏe da đầu và tóc

Các đặc tính kháng khuẩn của quả chôm chôm có thể giúp điều trị các vấn đề về da đầu như gàu và ngứa. Vitamin C giúp nuôi dưỡng da đầu và tóc, từ đó cải thiện sự phát triển của tóc. Tương tự, hàm lượng protein trong trái cây giúp củng cố chân tóc, dẫn đến cải thiện chất lượng tóc.

11. Đối với phụ nữ mang thai

Quả chôm chôm làm giảm buồn nôn và chóng mặt buổi sáng. Hàm lượng sắt cao trong quả chôm chôm giúp giảm mệt mỏi và chóng mặt. Nó giúp duy trì mức hemoglobin khỏe mạnh. Quả cây còn giúp giảm ngứa da hay gặp ở các bà bầu. Hàm lượng vitamin E của quả chôm chôm giúp da được nuôi dưỡng và không bị ngứa. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng ăn có mức độ. Vì chưa có bằng chứng khoa học vững chắc để ủng hộ tuyên bố này, nên tham khảo ý kiến ​​thầy thuốc.

Lợi ích của hạt

12. Cải thiện chất lượng da

Hạt chôm chôm được biết đến với đặc tính oxy hóa. Bằng cách đắp dạng hồ sệt của hạt chôm chôm lên da, có thể dễ dàng giúp cải thiện chất lượng của làn da, vì nó giúp loại bỏ các vết sạm nám.

13. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Đặc tính có lợi nhất của hạt chôm chôm là chống tiểu đường. Nó giúp duy trì mức đường huyết ổn định.

Chú ý: Việc ăn hạt chôm chôm phải được thực hiện cẩn thận. Nếu ăn trực tiếp có thể gây tử vong, do đó bạn phải luộc hoặc sấy khô hạt trước khi ăn.

Lợi ích của vỏ quả

14. Ngăn ngừa ung thư

Lớp vỏ ngoài của quả chôm chôm có đặc tính chống ung thư. Có chứa axit gallic và flavonoid, vỏ giúp chống lại các gốc tự do có hại trong cơ thể. Kết hợp vỏ quả chôm chôm trong chế độ ăn hàng ngày có thể giúp loại bỏ các chất gây ung thư.

Lợi ích của lá

15. Cải thiện ham muốn tình dục

Ăn lá chôm chôm được biết là cải thiện và kích thích ham muốn. Lá chôm chôm là loại thuốc kích thích tình dục tự nhiên, có thể tác động tích cực đến việc cải thiện ham muốn tình dục. Cách tốt nhất để nhận được lợi ích này là đun sôi lá trong nước và uống.

16. Giảm đau

Đặc tính giảm đau của lá chôm chôm đã được biết đến rộng rãi trong y học cổ truyền. Uống nước ép lá chôm chôm được cho là tác động đến các trung khu thần kinh khiến não nghĩ rằng cơn đau đang giảm. Mặc dù chưa có bằng chứng chắc chắn cho điều này, nhưng họ Bồ hòn (Sapindaceae) mà chôm chôm là một thành viên đã được sử dụng như là phương thuốc tự nhiên để giảm đau.

Lợi ích của vỏ cây

17. Chữa lành vết loét

Vỏ cây chôm chôm được biết đến với đặc tính làm săn se. Y học cổ truyền ủng hộ tuyên bố rằng vỏ cây chôm chôm rất tốt để chữa lành các vết loét gây đau.

Theo Dân Trí

Tin cùng chuyên mục