Tiếng việt | English

Khẩn trương khắc phục hậu quả do dông lốc

TQĐT - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao, đêm 17-2, các khu vực trên địa bàn tỉnh đã có mưa vừa và dông lốc. Tại một số địa phương trong tỉnh, gió mạnh, dông lốc đã làm thiệt hại nhiều công trình, nhà cửa, tài sản, hoa màu của người dân.
Video không hợp lệ

Tan hoang sau dông lốc

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh tổng hợp, lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 17-2 đến 7 giờ ngày 18-2 phổ biến từ 10 - 30mm. Riêng khu vực thành phố Tuyên Quang có mưa to (67mm). Đặc biệt, vào lúc 21 giờ 40 phút, mưa kèm theo gió giật mạnh lên đến 26m/s. Dông lốc lớn kèm theo mưa đã gây thiệt hại nhiều công trình, nhà cửa, tài sản, hoa màu của người dân.


Nhà dân ở tổ 23, phường Minh Xuân bị thiệt hại sau dông lốc.   Ảnh Đoàn Thư

Ông Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, thống kê chưa đầy đủ, trận dông lốc vừa qua đã có 35 xã, phường, thị trấn bị thiệt hại. Trong đó, huyện Chiêm Hóa 5 xã, Na Hang 10 xã, Lâm Bình 7 xã, Hàm Yên 3 xã, thành phố Tuyên Quang 6 xã, phường, Yên Sơn 4 xã. Toàn tỉnh 1.602 nhà dân bị ảnh hưởng, trong đó 12 nhà bị đổ sập hoàn toàn, 1.590 nhà bị tốc mái, hư hỏng. Dông lốc còn làm thiệt hại 12 phòng học, 4 nhà văn hóa thôn bị tốc mái và hư hỏng, 2 lồng cá bị trôi, 2 thuyền bị chìm, 1 nhà bè hư hỏng, 50 cây xanh bị bật gốc và gẫy đổ, 95 tấn cam của người dân xã Minh Khương, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) bị rụng, 8,6 ha keo bị gãy đổ, 4 cột điện bị đổ, mạng lưới điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất của một số tổ chức, hộ gia đình bị hư hỏng.

Trong số các địa phương bị ảnh hưởng do dông lốc thì huyện Na Hang bị thiệt hại nặng nhất. Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chẩu Văn Bích cho biết, toàn huyện có 738 hộ gia đình bị tốc mái nhà do trận dông lốc vừa qua, trong đó 7 hộ gia đình bị tốc mái hoàn toàn; 10 điểm trường và 3 nhà văn hóa bị ảnh hưởng, tập trung nhiều ở các xã Đà Vị, Sơn Phú, Thượng Nông, Năng Khả và thị trấn Na Hang. Ngay sau khi dông lốc xảy ra, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trực tiếp xuống hiện trường nắm bắt tình hình thiệt hại; huy động lực lượng tại chỗ giúp nhân dân làm lại nhà; khắc phục hậu quả thiệt hại nhằm giúp các hộ gia đình ổn định cuộc sống.

Tại thành phố Tuyên Quang, trận dông lốc vừa qua khiến nhiều người dân bàng hoàng, không kịp trở tay. Ông Lương Xuân Hòa, Tổ trưởng tổ dân phố 23, phường Minh Xuân cho biết, tổ có 29 hộ bị thiệt hại, một số nhà bị tốc mái...

“4 tại chỗ’’ khắc phục hậu quả

Anh Bàn Văn Nhất, thôn Nà Mỏ, thị trấn Na Hang (Na Hang) cho biết, trận dông lốc khiến gia đình anh bị thiệt hại nặng. Cũng may anh chị và các cháu kịp thời sơ tán nên không ảnh hưởng đến tính mạng. Mái nhà bị cuốn hoàn toàn, một số vật dụng của gia đình bị hư hỏng nặng. Ngày hôm sau, khi dông lốc đi qua, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể giúp đỡ, gia đình đã lợp xong mái nhà và ổn định cuộc sống.

Là huyện bị thiệt hại nhiều do mưa bão với hơn 500 nhà dân bị đổ sập và tốc mái, lãnh đạo huyện Lâm Bình đã chủ động, khẩn trương vào cuộc, chỉ đạo các xã kiểm tra tình hình, có biện pháp giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả. Các xã bị thiệt hại nhanh chóng huy động lực lượng với phương châm “4 tại chỗ”, kịp thời khắc phục kết cấu hạ tầng, giúp đỡ nhân dân làm lại nhà ở, ổn định cuộc sống. Các trường học bị tốc mái đã được sửa chữa ngay để ổn định việc học tập của các em học sinh.


Người dân lợp lại mái nhà sau cho gia dình bà Ma Thị Dong, thôn Tống Pu, xã Bình An (Lâm Bình)
  sau trận dông lốc.    Ảnh Quốc Việt

Chính quyền xã Minh Khương, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) đã huy động lực lượng dân quân, người dân giúp các chủ vườn cam nhặt và lựa chọn cam quả có thể sử dụng được, đồng thời thu hoạch hết những diện tích cam còn lại để giảm thiệt hại.

Tại huyện Yên Sơn, ngay khi dông lốc xảy ra, các địa phương trong huyện đã triển khai phương án “4 tại chỗ” để hỗ trợ người dân nhanh chóng khắc phục thiệt hại. Bà Đặng Thị Thịnh, thôn Húc, xã Phú Thịnh cho biết, căn nhà của gia đình đã bị sập đổ hoàn toàn, được sự hỗ trợ của anh em, làng xóm, lực lượng dân quân xã đã giúp thu dọn lại tài sản. UBND xã Phú Thịnh đã bố trí chỗ ở tạm thời cho gia đình gặp thiên tai.

Các chiến sĩ Công an thành phố Tuyên Quang, cảnh sát PCCC, công nhân điện lực, đô thị không quản đêm hôm, mưa gió ứng trực, sử dụng trang thiết bị, phương tiện để xử lý kịp thời các sự cố tránh được các mối nguy hiểm, bảo đảm an toàn cho người dân. Người dân tổ dân phố 23, phường Minh Xuân (T.P Tuyên Quang) đã và đang chung tay hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với 29 hộ dân bị thiệt hại. Bà Bùi Thị Tâm, tổ 23 xúc động cho biết, ngay khi gió lốc làm tốc mái nhà, hàng xóm đã cùng thu dọn tài sản, đồ đạc, giúp đỡ chỗ ăn, ở tận tình.

Đánh giá của Đoàn kiểm tra của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại các địa phương bị thiệt hại, dù còn nhiều khó khăn, song đời sống người dân đã ổn định; mạng lưới điện đã được khắc phục sửa chữa hoạt động  bình thường trở lại. Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh, do thời tiết diễn biến rất phức tạp, dông, lốc có thể xảy ra bất cứ lúc nào, người dân cần chủ động theo dõi các bản tin thời tiết, bản tin cảnh báo để có biện pháp ứng phó, hạn chế thiệt hại xảy ra.

Đoàn Thư, Quốc Việt

Tin cùng chuyên mục