Tổ chức Festival áo dài Hà Nội, Giải thưởng Búp sen vàng 2016

Từ ngày 14-16/10, Festival áo dài Hà Nội năm 2016 sẽ diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long Hà Nội. Đây là Festival áo dài có quy mô lớn, lần đầu tiên được Hà Nội tổ chức.

Ảnh minh họa

Với chủ đề “Tinh hoa Áo dài Việt Nam”, Festival áo dài Hà Nội năm 2016 gồm nhiều hoạt động triển lãm, trình diễn áo dài truyền thống xưa và nay, hoạt động trang trí mỹ thuật, nghệ thuật, hoạt động văn hóa, nghệ thuật về áo dài.

Festival cũng giới thiệu thông tin bằng hình ảnh và tư liệu về lịch sử hình thành, phát triển của áo dài Việt Nam; trưng bày bộ sưu tập trang phục áo dài độc đáo xưa và nay. Các nhà thiết kế thời trang áo dài sẽ trình diễn thiết kế và sản xuất phục vụ du khách tham quan. Tại đây, Ban tổ chức bố trí nhiều khu vực trưng bày như: Khu trưng bày nguyên vật liệu, khung dệt, vải, áo dài xưa và các mẫu thiết kế mới của Việt Nam; khu trưng bày trang phục áo dài của các làng nghề áo dài truyền thống của Hà Nội như lụa Vạn Phúc, thêu Quất Động, áo dài Trạch Xá; khu trưng bày các mẫu trang phục áo dài phục vụ trong ngành du lịch hiện nay. Tại Festival, các doanh nghiệp du lịch cũng tham gia giới thiệu sản phẩm du lịch đến khách tham quan, khuyến mại các sản phẩm du lịch cho khách; các nhà hàng, nghệ nhân cũng giới thiệu ẩm thực Hà Nội đến du khách.

Để tạo một không gian Festival đẹp, hấp dẫn, Ban tổ chức bố trí những tiểu cảnh trang trí, nghệ thuật sắp đặt hoa với các vật dụng liên quan như nón quai thao, nón lá, manequin trang phục áo dài xưa và nay, gánh hàng hoa, không gian hoa ba miền, xe đạp, xích lô, xe kéo. Festival cũng trang trí nghệ thuật ánh sáng bằng chất liệu đèn nón lá toàn bộ khu vực bên trong và bên ngoài địa điểm diễn ra chương trình, tạo điểm nhấn thu hút khách tham quan. Ban tổ chức còn tạo không gian trải nghiệm truyền thống với việc hướng dẫn làm đồ chơi dân gian, làm đồ chơi truyền thống...

Khởi động Giải thưởng Búp sen vàng mùa thứ 7

Giải thưởng Búp sen vàng lần thứ 7 sẽ diễn ra tối 21/8, tại rạp Công nhân, số 42 Tràng Tiền, Hà Nội. Năm nay, Búp sen vàng có chủ đề “Những đứa trẻ thiên đường”, hứa hẹn mang đến cho công chúng yêu điện ảnh một mùa giải tươi mới, đậm tính nghệ thuật. Đặc biệt, Búp sen vàng năm nay lần đầu tiên Ban tổ chức bổ sung Tổ hàn lâm gồm 30 nhà làm phim trẻ, thành viên cộng đồng làm phim Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (Hội Điện ảnh Việt Nam) được lựa chọn bí mật và độc lập với Ban giám khảo để cùng tham gia chấm giải.

Giải Búp sen vàng vẫn gồm các hạng mục quen thuộc: Búp sen vàng cho phim tài liệu xuất sắc nhất do giám khảo và khán giả bình chọn; Búp sen vàng cho phim truyện xuất sắc nhất do giám khảo và khán giả bình chọn; Búp sen vàng phim phim truyện và phim tài liệu đầu tay xuất sắc nhất; Tác phẩm xuất sắc nhất do học sinh trung học cơ sở thể hiện.

Búp sen vàng là giải thưởng thường niên lớn nhất trong năm của Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD) – Hội Điện ảnh Việt Nam. Giải nhằm tôn vinh các nhà làm phim ở lĩnh vực phim tài liệu và phim truyện ngắn, góp phần nâng cao thẩm mỹ và nhận thức về nghệ thuật điện ảnh cho thanh thiếu niên. Giải thưởng cũng góp phần tạo nên một diễn đàn để những người trẻ tìm thấy tiếng nói chung, cùng chia sẻ tình cảm, khát vọng, hoài bão và niềm đam mê nghệ thuật điện ảnh.

Theo Chinhphu.vn

Tin cùng chuyên mục