10 nguyên nhân gây dị ứng phổ biến nhất thế giới

Xấp xỉ 25% dân số trên thế giới bị một hoặc vài bệnh dị ứng và xu hướng ngày càng tăng. Vậy nguyên nhân của dị ứng là gì?

Phấn hoa: Tiếp xúc với phấn hoa, một loại bột mịn được tạo ra từ cây cối, hoa và cỏ dại có thể gây ra phản ứng dị ứng trong cơ thể. Trên thực tế, phấn hoa là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây dị ứng ở Mỹ. Khi phấn hoa bay trong không khí, chúng có thể đi vào mũi hoặc cổ họng của bạn, gây ra dị ứng theo mùa.

Lông động vật: Hầu hết các gia đình đều có vật nuôi trong nhà. Sở hữu vật nuôi có nhiều lợi ích , nhưng lông từ vật nuôi có thể là một tác nhân gây dị ứng thông thường cho bạn hoặc thành viên gia đình của bạn. Một số triệu chứng của dị ứng chảy nước mũi, ngứa hoặc chảy nước mắt, nghẹt mũi, mũi ngứa, ho, khó thở và tức ngực.

Nấm mốc: Nấm mọc ở những nơi ẩm ướt. Nó có thể phát triển gần như bất cứ nơi nào có môi trường ẩm ướt như tầng hầm hoặc phòng tắm… có thể xâm nhập vào khoang mũi của bạn, chúng sẽ gây ra phản ứng dị ứng. Một số triệu chứng dị ứng nấm mốc là hắt hơi, ngứa, chảy nước mũi, kích ứng mắt, ho, nghẹt mũi, chảy nước mũi và hen suyễn.

Bụi bọ ve là một loại vi sinh vật vô cùng nhỏ bé, chúng sống ở khắp mọi nơi trong nhà và ở mọi độ cao... Loại vi sinh vật này ăn những mảnh vụn chất hữu cơ như vảy da, thực phẩm mốc,... Phân và xác của bụi bọ ve chính là tác nhân gây dị ứng cho con người.

Gián là một nguyên nhân phổ biến khác gây ra các phản ứng dị ứng. Một loại protein trong phân, nước bọt của chúng là chất gây ra dị ứng. Các triệu chứng thông thường của loại dị ứng này bao gồm ho, nghẹt mũi, phát ban da, thở khò khè và nhiễm trùng tai hoặc xoang. Những con gián cũng có thể gây ra những cơn hen suyễn cũng như ho và thở khò khè ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Thực phẩm: Bạn bị dị ứng nếu cơ thể không thích ứng với những gì bạn ăn hoặc uống. Một số thực phẩm dễ gây ra dị ứng như sữa bò, trứng, đậu phộng, cá, tôm hùm, hạt cây (chẳng hạn hạt điều hoặc óc chó), lúa mì và đậu nành. Dị ứng thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng nhẹ như nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, chảy nước mắt, sưng tấy, phát ban, chuột rút, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Hoặc nặng hơn như khó thở, thở khò khè, phát ban và chóng mặt.

Côn trùng cắn: Vấn đề trở nên trầm trọng nếu bạn bị dị ứng với nọc độc của chúng. Một số triệu chứng của dị ứng côn trùng bao gồm sưng, đỏ có thể kéo dài một tuần hoặc nhiều hơn, buồn nôn, mệt mỏi và sốt nhẹ. Trong trường hợp phản ứng nghiêm trọng, có thể có các triệu chứng khác như khó thở; phát ban; sưng mặt, cổ họng hoặc miệng; thậm chí chóng mặt và giảm huyết áp đột ngột.

Cao su: Bạn bị dị ứng cao su nếu hệ miễn dịch của bạn xác định cao su như một chất có hại và giải phóng một số kháng thể để chống lại chất gây dị ứng. Bạn có thể bị phản ứng dị ứng chỉ đơn giản bằng cách chạm vào các sản phẩm có chứa cao su, chẳng hạn như găng tay, bao cao su hay các thiết bị y tế.

Hương thơm trong các sản phẩm như nước hoa, nến thơm, chất tẩy rửa và mỹ phẩm có thể gây ra phản ứng ở một số người. Một số triệu chứng, như hắt hơi, chảy nước mũi, mắt nước, nhức đầu, không có khả năng tập trung, chóng mặt, khó thở, thở khò khè, ngứa da, và phát ban.

Thuốc men: Một số người có thể dị ứng với thuốc. Điều này xảy ra khi hệ miễn dịch của bạn phản ứng với thuốc. Phản ứng với thuốc có thể gây nhẹ đến các triệu chứng đe dọa mạng sống, như phát ban, nổi mẩn ngứa, nghẹt mũi, tắc nghẽn và sưng trong miệng và cổ họng.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục