94% người được ghép thận sống từ 3 năm trở lên

Nhiều bệnh nhân mắc suy thận được chỉ định ghép thận có nguy cơ tử vong do các biến chứng của bệnh.

Đó là nghiên cứu “kết quả ghép thận từ người cho chết tại BV Chợ Rẫy ” của nhóm bác sĩ khoa Ngoại tiết niệu, BV Chợ Rẫy và bộ môn Tiết niệu học, ĐH Y Dược TP.HCM được báo cáo tại Hội nghị khoa học thường niên BV Chợ Rẫy năm 2018 diễn ra ngày 12-4.

Theo nhóm tác giả nghiên cứu, suy thận mạn (STM) có xu hướng ngày càng tăng trên thế giới, chiếm khoảng 10% tại các nước phát triển.

Tại Việt Nam, hiện nay có trên 10.000 bệnh nhân bị STM giai đoạn cuối. Trung bình mỗi năm có thêm 8.000 trường hợp mới mắc nhưng chỉ có 10% tiếp cận điều trị thay thế thận.

Thiếu nguồn tạng ghép đã và đang là vấn đề của ghép thận trên khắp thế giới cũng như tại Việt Nam. Tận dụng nguồn tạng từ người hiến tạng chết não và người hiến tạng ngừng tim sẽ góp phần đáng kể vào tình trạng khan hiếm tạng này và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Cô sinh viên HT vui mừng sau ca nhận thận ghép từ người cho chết não tại BV Chợ Rẫy. Ảnh: BV

Thực hiện nghiên cứu, nhóm tác giả đã tiến hành nghiên cứu trên 35 bệnh nhân ghép thận , trong đó 33 trường hợp từ người cho chết não, ba trường hợp từ người cho ngừng tim từ tháng 4-2008 đến tháng 9-2017.

Kết quả cho thấy tỉ lệ sống còn của thận ghép sau một năm là 94%, sau ba năm là 88,2%. Tỉ lệ bệnh nhân sống sau ba năm được ghép thận là 94%.

Do đó, ghép thận từ người hiến thận chết có kết quả sống còn của thận ghép và bệnh nhân khá tốt. Sử dụng nguồn thận này giúp cải thiện nhu cầu sự thiếu hụt của thận ghép.

Hội nghị khoa học thường niên của BV Chợ Rẫy nhằm cập nhật những thông tin, kỹ thuật mới nhất trong chẩn đoán điều trị.

Hội nghị năm 2018 diễn ra với một phiên toàn thể và 14 phiên chuyên đề với hơn 190 chủ đề ở tất cả lĩnh vực gồm ghép tạng , hồi sức cấp cứu, tim mạch, lồng ngực, mạch máu, tai mũi họng, thần kinh, tiết niệu, ung thư...

Theo Dân Trí

Tin cùng chuyên mục