Ảnh hưởng nghiêm trọng của khói thuốc lá đến sức khỏe

TQĐT - Khói thuốc, bao gồm hàng nghìn các chất độc hại, khi bị hít vào sẽ tích tụ qua thời gian thành chất rắn trong đường hô hấp là hắc ín hay nhựa thuốc lá. Hắc ín có đặc điểm là dính và nhầy, khi phủ lên lớp lông mao của phổi sẽ làm giảm chức năng của lông mao. Như vậy, không chỉ dịch nhầy từ khói thuốc, mà các chất có hại khác cũng dễ dàng xâm nhập cơ thể người hút thuốc qua đường hô hấp.

Các chất từ khói thuốc còn có thể qua máu truyền tới các bộ phận khác trong cơ thể, do vậy người hút thuốc không chỉ bị bệnh hô hấp mà còn có nguy cơ về tim mạch, tiểu đường, răng lợi, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản… Không chỉ người hút thuốc, những người xung quanh cũng có nguy cơ về sức khỏe khi hít phải khói thuốc, thường được gọi là “hút thuốc thụ động”.


Học sinh trường THPT Thượng Lâm (Lâm Bình) tìm hiểu tài liệu về phòng chống tác hại của thuốc lá.

Bác sỹ Nguyễn Hữu Chức, Trưởng Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, khói thuốc lá có chứa rất nhiều hóa chất độc hại có thể làm tổn thương hệ hô hấp. Những hóa chất này làm phổi bị viêm và có thể dẫn đến tình trạng sản xuất dịch nhầy quá mức. Do đó, những người hút thuốc lá thường có nguy cơ bị ho, viêm phế quản và các bệnh nhiễm trùng như viêm phổi nặng hơn. Tình trạng viêm cũng có thể sẽ dẫn đến việc lên cơn hen suyễn ở những người đã bị bệnh hen từ trước. Nicotine có trong thuốc lá sẽ làm tê liệt các lông mao. Thông thường, lông mao sẽ loại bỏ các chất hóa học, bụi bẩn ra ngoài bằng các hoạt động phối hợp nhịp nhàng. Khi lông mao không hoạt động, các chất độc sẽ tích tụ lại, dẫn đến tắc nghẽn phổi và ho.

Thói quen hút thuốc có thể dẫn đến rất nhiều hậu quả ngắn hạn như: Khó thở, ho khan, chức năng phổi kém, hơi thở hôi, vàng răng… Hút thuốc lá cũng liên quan đến rất nhiều nguy cơ sức khỏe lâu dài. Người hút thuốc lá sẽ có nguy cơ bị ung thư phổi, ở tất cả các dạng cao hơn người không hút thuốc lá. Theo thống kê, 90% số trường hợp ung thư phổi là do thường xuyên hút thuốc lá. Nam giới hút thuốc có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn gấp 23 lần những nam giới không bao giờ hút thuốc. Tương tự như vậy, phụ nữ hút thuốc sẽ có nguy cơ ung thư phổi cao hơn 13 lần so với những phụ nữ không hút thuốc. 

Một môi trường sống không có khói thuốc sẽ đảm bảo cho bản thân mỗi người và những người xung quanh có được cuộc sống lành mạnh. Chị Phạm Hà Vy, tổ 12, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) chia sẻ, để bảo vệ sức khỏe của con, chị đã vận động người thân trong gia đình và những người hàng xóm xung quanh bỏ thuốc lá. Tuy mất rất nhiều thời gian để thuyết phục, nhưng khi mọi người nói không với thuốc lá chị thấy rất vui, bởi bỏ thuốc chính là loại trừ những nguy cơ tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Đồng thời giúp con chị và trẻ em trong khu phố có thể phát triển khỏe mạnh về thể chất, trí tuệ.

Khói thuốc lá là chất độc khiến cơ thể người hút và những người xung quanh dễ dàng mắc những căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư phổi. Xây dựng môi trường không khói thuốc, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm ngăn ngừa hút thuốc lá trong thanh thiếu niên, xây dựng các mô hình nói không với thuốc lá, tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đang là mục tiêu được các cơ quan chức năng chú trọng thực hiện. Từ đó, dần dần xóa bỏ mối nguy hại của khói thuốc đối với sức khỏe cộng đồng.                        

Bài, ảnh: Hoàng Hà

Tin cùng chuyên mục