Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Ứng dụng khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh

TQĐT - Việc phát hiện, can thiệp sớm bệnh tật ở thai nhi và sơ sinh chính là giải pháp quan trọng nhằm hạ thấp tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở trẻ, giúp loại bỏ tới 95% dị tật bất thường, để cho ra đời những đứa trẻ khỏe mạnh. Vì vậy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang gấp rút hoàn thành các công đoạn để triển khai kỹ thuật mới trong khám sàng lọc trước sinh và sau sinh trong tháng 6 này.

Mang thai đứa con đầu lòng, chị Nguyễn Thị Thu, tổ 26, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) chưa có nhiều kinh nghiệm.  Chị Thu chia sẻ: “Trước đây, tôi không biết nhiều đến khám sàng lọc trước sinh hay sơ sinh. Nhưng khi đến bệnh viện siêu âm ở những tuần đầu, tôi được các bác sỹ tư vấn nên khám sàng lọc trước sinh cho thai nhi để chắc chắn rằng em bé phát triển bình thường hoặc phát hiện sớm các dị tật của bé khi thai đã đủ 12 tuần tuổi. Vì vậy, từ khi đủ 12 tuần tuổi đến nay, tôi thường đến bệnh viện khám định kỳ cho thai nhi. Hiện em bé phát triển bình thường nên gia đình tôi rất yên tâm”. 


Bác sỹ chuyên khoa I Phạm Thị Lan Hương, Phó trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tư vấn cho thai phụ.

Bác sỹ chuyên khoa I Phạm Thị Lan Hương, Phó Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, khám sàng lọc trước sinh là việc sử dụng các biện pháp thăm dò đặc hiệu trong thời gian mang thai để chẩn đoán xác định các trường hợp bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể ở thai nhi như: Hội chứng Down (tam bội thể 13), hội chứng Ewards (tam bội thể 18), hội chứng Patau (tam bội thể 16) và dị tật ống thần kinh…

Thời gian lý tưởng để thực hiện sàng lọc trước sinh là tầm soát 3 tháng đầu của thai kỳ, tốt nhất là từ 12 tuần; tầm soát 3 tháng giữa của thai kỳ, tốt nhất từ 16-18 tuần bằng các phương pháp: Xét nghiệm máu của mẹ (Double test, Triple test), siêu âm hình thái và cấu trúc các cơ quan của thai nhi...

Sàng lọc sơ sinh là dùng kỹ thuật y khoa nhằm tìm kiếm để phát hiện ra các bệnh liên quan đến nội tiết, rối loạn di truyền ngay khi trẻ sinh ra đời để phát hiện một số bệnh lý và tật, bệnh bẩm sinh như: Thiểu năng trí tuệ, thiếu men G6PD, suy giáp bẩm sinh, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, tan máu bẩm sinh… siêu âm vào 3 thời điểm của tuổi thai là 12, 22 và 32 tuần.

Tốt nhất là 12 tuần đo độ mờ da gáy (khoảng sáng sau gáy), 14 - 17 tuần làm test sàng lọc, 22 tuần siêu âm hình thai. Việc khám sàng lọc trước sinh không mất nhiều thời gian và không tốn kém, mà người mẹ có thể biết được chính xác đến 95% thai nhi của mình khỏe mạnh hay có vấn đề gì bất thường. 

Hiện nay, bệnh viện đã thực hiện khám sàng lọc được một số bệnh lý trong thời kỳ mang thai của bà mẹ. Chương trình này có ý nghĩa to lớn, nếu các trường hợp dị tật không được chẩn đoán, đứa trẻ ra đời sẽ là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Theo Bác sỹ Chuyên khoa II Phạm Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, để nâng cao công tác chẩn đoán sàng lọc trước sinh và sơ sinh, trong tháng 6, bệnh viện sẽ triển khai và sử dụng máy miễn dịch Immulite 1000, có khả năng giúp chẩn đoán sớm một số bệnh di truyền cho con khi mẹ đang mang thai như: Hội chứng Down, hội chứng Edward và dị tật ống thần kinh…

Cùng với đó, bệnh viện sẽ phát triển chuyên sâu hơn các kỹ thuật và đào tạo cán bộ để phục vụ cho công tác khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh. 

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục