Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên

TQĐT - Lứa tuổi vị thành niên (người sắp đến tuổi trưởng thành) có rất nhiều thay đổi về tâm sinh lý, là giai đoạn đánh dấu bước phát triển các kỹ năng cần thiết để các em bước vào giai đoạn trưởng thành. Chính vì vậy, các em cần được quan tâm chu đáo về mọi mặt từ phía gia đình, nhà trường và xã hội, trong đó việc chăm sóc sức khỏe sinh sản là một việc làm quan trọng.

Học sinh Trường THPT Chuyên Tuyên Quang (TP Tuyên Quang) nhận các tờ rơi
tuyên truyền về giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên.

Trẻ vị thành niên thuộc lớp người từ 10 đến 19 tuổi. Lớp tuổi vị thành niên này được chia ra ba nhóm: Từ 10 đến 13 tuổi là nhóm vị thành niên sớm, từ 14 đến 16 tuổi là nhóm vị thành niên giữa, từ 17 đến 19 tuổi là nhóm vị thành niên muộn. Lứa tuổi vị thành niên hiện nay đang có những nguy cơ đó là: Quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn; dễ bị xâm hại tình dục dẫn đến dễ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục kể cả HIV/AIDS; mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn… Một trong những nguyên nhân dẫn đến các vấn đề trên là do các em thiếu hiểu biết về giới tính, tình dục; thiếu kỹ năng sống cần thiết để tự bảo vệ mình trước những nguy cơ ở xung quanh. 

Hiện nay, các trường học trên địa bàn tỉnh đều tổ chức tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe sinh sản vào giờ ngoại khóa hay tổ chức sinh hoạt theo chủ đề. Vừa qua, tại trường THPT Chuyên Tuyên Quang (TP Tuyên Quang) đã tổ chức buổi tuyên truyền “Chăm sóc sức khỏe vị thành niên” với sự tham gia của 540 học sinh nữ trong nhà trường.

Thông qua buổi tuyên truyền đã trang bị cho các em học sinh nữ kiến thức để tự chăm sóc sức khỏe tuổi vị thành niên và thanh niên, kỹ năng ứng xử trước sự thay đổi về tâm, sinh lý lứa tuổi. Bên cạnh đó, Ban Nữ công của nhà trường cũng đã thực hiện các tờ rơi về giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên và phát cho các em học sinh. Trong đó, nêu rõ các nội dung về: Những kỹ năng sống cần cho sự phát triển về sức khỏe của vị thành niên, cách để tránh bị lạm dụng tình dục, phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS, tránh mang thai ngoài ý muốn… 

Em Nguyễn Lam Khánh Nga, lớp 11 Chuyên Sử chia sẻ, kết thúc buổi tuyên truyền, em và các bạn đã hiểu thêm về cách bảo vệ mình trước những hành vi có hại đến sức khỏe sinh sản, đồng thời là một tuyên truyền viên trong cộng đồng về chăm sóc sức khỏe sinh sản. Em cũng rất vui vì có thể tìm hiểu những kiến thức về sức khỏe sinh sản, tự tin, cởi mở hơn khi chia sẻ những thắc mắc về giới tính.

Bên cạnh trách nhiệm của nhà trường đối với vị thành niên thì trách nhiệm của gia đình và xã hội cũng vô cùng quan trọng. Chị Nguyễn Thị Hoài, tổ 19, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết, con trai chị hiện đang học lớp 9, có sự thay đổi rất lớn về tâm sinh lý và có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức liên quan đến giới tính. Chị đã chủ động cùng với chồng thường xuyên trao đổi, trò chuyện với con để kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm của cháu, với những vấn đề tế nhị, chị cũng tìm mua sách giáo dục giới tính vị thành niên để con đọc.

Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên là việc làm quan trọng, cần nhận được sự quan tâm, vào cuộc của toàn xã hội. Qua đó, không chỉ giúp các em phát triển một các toàn diện về tâm sinh lý mà còn góp phần phòng ngừa các tệ nạn và các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra nếu các em thiếu các kiến thức và không được trang bị về sức khỏe sinh sản.

 Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục