Cộng đồng cùng hành động phòng, chống sốt xuất huyết

TQĐT - Đó là chủ đề ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết (15-6) năm nay, nhằm thể hiện mạnh mẽ sự cam kết chung hướng tới một cộng đồng ASEAN không có sốt xuất huyết.

Cán bộ Trạm Y tế xã Lực Hành (Yên Sơn) tuyên truyền cho người dân
về cách phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, có hơn 40% dân số toàn cầu có nguy cơ mắc sốt xuất huyết, 75% ca mắc ghi nhận tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, chủ yếu tập trung ở các nước Đông Nam Á. Việc các nước ASEAN lấy ngày 15-6 hàng năm là “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” thể hiện quyết tâm của cộng đồng ASEAN trong phòng chống dịch bệnh này.

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 100.000 bệnh nhân bị sốt xuất huyết và gần 100 người tử vong do sốt xuất huyết. Bệnh do muỗi truyền và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Cho đến nay, việc phòng bệnh chủ yếu vẫn là phun hóa chất diệt muỗi và diệt lăng quăng, bọ gậy. Để phòng, chống sốt xuất huyết hiệu quả cần sự chung tay của cả cộng đồng, đặc biệt là ý thức trách nhiệm, tự nguyện thực hiện các biện pháp phòng bệnh đơn giản ngay tại hộ gia đình.

Ở tỉnh ta, nhiều năm nay số ca mắc bệnh sốt xuất huyết không đáng kể. Nếu như trong năm 2015 toàn tỉnh có 13 ca mắc sốt xuất huyết thì năm 2016 giảm còn 8 ca. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 5 ca mắc, so với cùng kỳ năm ngoái giảm 2 ca. Đây là kết quả đáng ghi nhận của ngành Y tế tỉnh trong công tác phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Quốc Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh cho biết, bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào tháng 6 và đỉnh điểm là tháng 10 và tháng 11. Người mắc sốt xuất huyết có biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh. Bệnh nặng hơn sẽ xuất hiện các nốt chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, nôn ra máu, phân đen (do bị xuất huyết nội tạng)…

Để nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, ngành Y tế tỉnh đã củng cố, xây dựng mạng lưới đội ngũ cán bộ y tế làm công tác phòng dịch từ tuyến tỉnh xuống tới cơ sở và tổ chức các lớp tập huấn về hoạt động giám sát, truyền thông phòng, chống bệnh sốt xuất huyết cho cán bộ y tế làm công tác phòng, chống dịch. 

Bác sỹ Trần Thu Hương, Trưởng Trạm Y tế xã Lực Hành (Yên Sơn) cho biết, đến nay, trạm đã củng cố mạng lưới nhân viên y tế ở tất cả 12/12 thôn. Hàng tháng, trọng điểm là vào thời điểm bệnh sốt xuất huyết dễ bùng phát, cán bộ y tế của trạm phối hợp với nhân viên y tế các thôn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cung cấp cho người dân các thông tin cơ bản về những biểu hiện triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết; vận động, hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp diệt muỗi bằng hóa chất, thực hiện vệ sinh môi trường sống xung quanh bằng hành động khơi thông cống rãnh, vũng nước đọng, thu gom hoặc tiêu hủy các dụng cụ có thể chứa nước mưa... hạn chế muỗi phát triển. Đồng thời, giám sát tình trạng sức khỏe người lao động từ vùng dịch trở về địa phương.

Hiện nay đang là thời điểm nắng lắm, mưa nhiều, là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển, làm tăng nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy cùng chung tay thực hiện các biện pháp phòng bệnh hiệu quả. 

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục