Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn của học sinh

TQĐT - Trường Tiểu học Lê Văn Tám (TP Tuyên Quang) luôn chú trọng đến an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong các bữa ăn cho học sinh bán trú. Nhà trường triển khai việc trồng rau và nuôi lợn, gà để chủ động nguồn thực phẩm an toàn cho học sinh có bữa ăn ngon, có sức khỏe tốt, đồng thời giúp các em được trải nghiệm thực tế việc học tập và lao động một cách thiết thực.

Chị Chu Thị Thành, nhà đầu tư của nhà trường cho biết, với mong muốn nâng cao chất lượng các bữa ăn cho học sinh, giúp các cháu có sức khỏe để học tập tốt hơn nên chị đã đầu tư mô hình trồng rau sạch, nuôi gà, nuôi lợn sạch ngay tại trường. Việc trồng rau, chăn gà, chăn lợn được giao cho các cô nuôi của nhà trường thay nhau thực hiện từ 5 - 8 giờ sáng mỗi ngày và gia đình chị quản lý.


Vườn rau xanh của trường Tiểu học Lê Văn Tám.

Để đảm bảo có nguồn thực phẩm sạch, không gây ô nhiễm môi trường, chị sử dụng cát, vôi bột, vỏ trấu để rải nền cho chuồng gà, vừa tốn ít công vệ sinh chuồng lại có nguồn phân rất tốt để bón rau; chuồng lợn được xây bể tự hoại. Thức ăn của gà và lợn là thóc, cám ngô, thức ăn thừa từ các bữa ăn của học sinh và rau lang tự trồng trong vườn trường. Chị cho lắp đặt khoảng chục chiếc vòi tưới tự động, sử dụng nước giếng khoan để tưới rau. Nhà trường thường xuyên duy trì khoảng 13 con lợn, 40 con gà, thu 30 quả trứng gà/ngày, các loại rau xanh. Bởi vậy, nhà trường luôn có đủ nguồn thực phẩm sạch cho bữa ăn của học sinh. Các cô nuôi cũng không mất nhiều thời gian cho việc đi chợ lựa chọn và kiểm tra nguồn gốc thực phẩm.

Thầy Nguyễn Văn Chuyển, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Quan điểm của nhà trường là coi trọng việc nâng cao chất lượng dạy và học của giáo viên và học sinh, nhưng cũng đặc biệt quan tâm đến các bữa ăn bán trú, nhất là luôn phải đảm bảo các bữa ăn được thay đổi thường xuyên, phải ngon, đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo ATVSTP. Bởi vậy, ngoài việc tự sản để có nguồn thực phẩm an toàn, đầu năm 2017, nhà trường đã đầu tư xây dựng bếp ăn tập thể mới rộng rãi, khang trang, sạch đẹp hơn, theo mô hình bếp ăn một chiều. Mọi quy trình đều được khép kín nên từ khâu sơ chế, chế biến, nấu nướng, chia suất, đến bàn ăn và khu rửa bát đều đảm bảo các nguyên tắc về ATVSTP, tránh tình trạng lây nhiễm chéo giữa các khâu.

Với cách làm này, rất nhiều phụ huynh yên tâm gửi con học bán trú tại trường. Chị Phan Thị Việt Hằng, tổ 32, phường Phan Thiết, Hội trưởng Hội phụ huynh, hiện có 2 con đang học tại trường bộc bạch: “Mình có 2 cháu sinh đôi, năm thứ 5 các cháu học ở trường. Mình rất an tâm với chất lượng các bữa ăn tại nhà trường. Các cháu đi học về thường khen cơm ở trường nấu ngon, món ăn thường xuyên được thay đổi nên bữa nào các cháu cũng ăn hết cơm. Có hôm các cháu về còn bảo thích ăn canh ở trường hơn canh mẹ nấu”. Em Ngô Kim Sa, lớp 4A1 rất thích thú khi được học giờ học kỹ năng sống. Em bảo các em được ra vườn tham quan, bắt sâu, nhổ cỏ, thực hành tưới rau nên được tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống, về sự vất vả của các bác nông dân.

Cùng với thực hiện mô hình này, nhà trường cũng tổ chức cho học sinh lớp 4, lớp 5 tự làm giá đỗ sạch vào các vỏ chai nước khoáng, vỏ hộp sữa tại lớp. Mỗi tuần, các em sẽ bán sản phẩm mình làm ra cho gia đình, người thân… để lấy tiền làm từ thiện, mua đồ dùng học tập và mua nguyên liệu để làm giá đỗ. Tới đây, nhà trường cũng sẽ đầu tư thêm mô hình trồng nấm sạch để bữa ăn của học sinh phong phú hơn. 

Những cách làm của nhà trường không chỉ giúp các em có sức khỏe tốt mà còn giáo dục kỹ năng sống, nâng cao ý thức cho học sinh về việc phải tự lao động để có nguồn thực phẩm sạch sử dụng và thực hiện ATVSTP. 

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục