Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Lễ hội thành Tuyên

TQĐT - Nhằm đảm bảo các điều kiện về ATVSTP trong dịp Tết Trung thu và Lễ hội thành Tuyên năm 2017, Chi cục VSATTP, các cơ quan chức năng, các địa phương trong tỉnh đã chủ động và tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, tuyên truyền, nhắc nhở chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện đúng các quy định về ATVSTP, đảm bảo sức khỏe cho du khách khi đến với lễ hội.

Nhân viên Nhà hàng Biển rừng (TP Tuyên Quang) chuẩn bị phục vụ khách du lịch
dịp Lễ hội thành Tuyên năm 2017.

Trước khi diễn ra Lễ hội thành Tuyên vào dịp Tết Trung thu hơn 1 tháng, Chi cục VSATTP, Chi cục Quản lý thị trường, các huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên đề các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, các cơ sở nhà hàng, kinh doanh dịch vụ ăn uống; các cơ sở phân phối thực phẩm ăn uống, bánh kẹo, sản xuất bánh trung thu. Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh (Ban chỉ đạo 389) đã tăng cường công tác kiểm tra về việc chấp hành quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất bánh trung thu, kinh doanh, phân phối các sản phẩm bánh kẹo trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh đã hướng dẫn, nhắc nhở, tổ chức ký cam kết chấp hành các quy định về ATVSTP đối với các cơ sở được kiểm tra. Đến nay, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra 17 cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm và đồ chơi trẻ em. Trong đó đã xử phạt hành chính đối với 2 cơ sở do vi phạm kinh doanh hàng hóa nhập lậu và không niêm yết giá. Ông Nguyễn Đức Dân, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết, qua kiểm tra, bước đầu các cơ sở sản xuất kinh doanh, phân phối bánh kẹo dịp tết trung thu đều chấp hành nghiêm các quy định về thủ tục, điều kiện sản xuất kinh doanh, nguyên liệu để sản xuất bánh kẹo đều có đủ chứng từ, chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ.

Ông Hồ Tuấn Nam, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Khoáng sản Tuyên Quang cho biết: “Mặc dù có nhiều nhãn hiệu bánh trung thu khác nhau nhưng năm nay, Siêu thị Tuyên Quang chỉ nhập sản phẩm bánh trung thu Kinh Đô. Đối với các sản phẩm bánh kẹo nhập về bán trong dịp Tết Trung thu năm nay, siêu thị yêu cầu đơn vị cung ứng phải cung cấp đủ bộ hồ sơ về bản quyền, quy cách, tem phụ của sản phẩm. Kiên quyết không nhập các sản phẩm bánh kẹo không có đủ giấy tờ, hồ sơ theo quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và nguồn gốc”. 

Còn bà Nguyễn Kim Dung, chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu Đức Bình, tổ 25, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) cho biết: “Được các đoàn kiểm tra của thành phố và của tỉnh đến kiểm tra và nhắc nhở, do đó, ngay từ khâu nhập nguyên liệu để làm bánh, chúng tôi cũng phải nhập nguyên liệu có uy tín, có nguồn gốc và có đủ các giấy tờ chứng nhận đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, trong quá trình làm, cơ sở chấp hành nghiêm quy định về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, điều kiện bảo quản nguyên liệu”.

Thành phố Tuyên Quang là nơi tập trung đông số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nên ngay trước khi khởi động Lễ hội Thành Tuyên, Đội Quản lý thị trường số 1 đã triển khai kế hoạch chuyên đề kiểm tra, kiểm soát thị trường; UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan liên quan, các xã, phường thực hiện kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ. 

Ông Đào Lương Nhân, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 (TP Tuyên Quang)  cho biết, đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố đã kiểm tra trên 40 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời tổ chức ký cam kết không vi phạm các quy định về ATVSTP trong dịp Tết Trung thu đối với tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng do ngành quản lý. Qua kiểm tra chưa phát hiện cơ sở nào vi phạm các quy định về ATVSTP. Để phục vụ tốt du khách, Đội tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định về ATVSTP đối với các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ. Việc kiểm soát chặt chẽ cũng như tăng cường kiểm tra đảm bảo các quy định về ATVSTP sẽ góp phần để mỗi du khách tham gia lễ hội vui tươi, an toàn.

Bài, ảnh: Dương Cầm

Tin cùng chuyên mục