Tiếng việt | English

Hà Nội: 15 xã phường với hơn 5.700 trẻ được tiêm vắcxin ComBE FIVE

Sáng 9/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi thị sát, kiểm tra công tác tiêm chủng vắcxin tại hai trạm y tế tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Đó là Trạm Y tế xã Phú Nghĩa, Trạm Y tế xã Ngọc Hoà.

Sở Y tế Hà Nội triển khai việc tiêm vắcxin ComBE FIVE cho trẻ nhỏ bắt đầu từ ngày 2/1.

Mưa rét, phụ huynh vẫn đưa trẻ đi tiêm


Chị Nguyễn Thị Lục đưa con đi tiêm vắcxin ComBE FIVE. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Mặc dù trời mưa rét nhưng vẫn rất nhiều phụ huynh đưa trẻ đi tiêm vắcxin trong đợt Hà Nội triển khai tiêm vắcxin ComBE FIVE trên toàn thành phố.

Nhiều trẻ được mẹ, bà, thậm chí có gia đình cả bố và mẹ đều đưa con đi tiêm chủng. Các bé được ủ ấm, với nhiều quần áo và chăn.

Tại hai Trạm Y tế trên đều trang bị quạt, đèn sưởi cho trẻ nhỏ ở phòng chờ tiêm, phòng tiêm chủng và phòng theo dõi sau tiêm chủng.

Bác sỹ Hoàng Gia Vinh – tại Trạm Y tế xã Phú Nghĩa cho biết, tuần qua tại trạm đã tiêm vắcxin ComBE FIVE cho 41 trẻ nhỏ và không có trẻ phản ứng bất thường sau khi tiêm.

Tại Trạm Y tế xã Ngọc Hoà, chị Nguyễn Thị Lục đưa con 6 tháng tuổi đi tiêm vắcxin Chương trình tiêm chủng mở rộng trong ngày 9/1.

Chị Lục cho hay, từ khi sinh ra, bé nhà chị đều tiêm các loại vắcxin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

“Trước đó, bé nhà tôi đã tiêm hai mũi vắcxin 5 trong 1 Quinvaxem. Đợt này cháu tiêm vắcxin ComBE FIVE. Tôi có nghe một số thông tin về việc phản ứng sau tiêm vắcxin này, tôi cũng lo lắng. Tuy nhiên, để phòng bệnh cho bé tôi vẫn con con đi tiêm chủng. Bởi hai lần trước sau khi tiêm vắcxin Quinvaxem bé nhà tôi cũng quấy khóc, nhưng chỉ sau vài hôm là bé lại bình thường.”


Tại hai trạm y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra, rà soát quy trình khám sàng lọc, tiêm cho trẻ và theo dõi sau tiêm.

Hà Nội: Gần 6.000 trẻ đã tiêm vắcxin ComBE FIVE

Báo cáo tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, Hà Nội triển khai việc tiêm vắcxin ComBE FIVE từ ngày 2/1. Đến ngày 8/1, đã có 50% số xã phường trên toàn thành phố Hà Nội triển khai chương trình này. Như vậy, toàn thành phố đã có 15 xã phường triển khai tiêm vắcxin này cho trẻ, với số lượng hơn 5.700 trẻ đã được tiêm vắcxin ComBE FIVE.

Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo triển khai nhân viên tiêm chủng tư vấn hướng dẫn người dân kỹ lưỡng các biện pháp phát hiện phản ứng sau tiêm.

Ông Hạnh cho hay, kết quả trong một tuần đầu Hà Nội triển khai tiêm vắcxin ComBE FIVE cho thấy, có 180 trường hợp có phản ứng thông thường, hai trường hợp có phản ứng nặng hơn một chút. Hai trường hợp phản ứng nặng hơn sau đó đã được đưa vào bệnh viện và được điều trị ổn định.

“Những phản ứng thông thường của trẻ sau khi tiêm vắcxin như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm theo như khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nên các phụ huynh yên tâm, đó chỉ là những phản ứng thông thường sau tiêm chủng. Và thực tế có hai trường hợp phản ứng nặng hơn ở Sài Sơn (Quốc Oai) và tại huyện Mê Linh đã được điều trị kịp thời. Hiện sức khoẻ của trẻ đã ổn định.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục