Hạn chế tác dụng phụ khi mổ lấy thai nhi sử dụng gây tê tủy sống

TQĐT - Bộ Y tế vừa ban hành Văn bản số 3614 về việc sử dụng phương pháp vô cảm trong mổ lấy thai đang diễn ra tại các cơ sở y tế hiện nay. Thay vì dùng phương pháp gây tê tủy sống như trước, Bộ đã yêu cầu sử dụng phương pháp gây mê nội khí quản đối với các sản phụ có rau tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm, rau bong non, tiền sản giật nặng, sản giật… khiến nhiều chị em tỏ ra hoang mang và lo lắng.

Bác sỹ Phạm Trọng Thuật, Phó Giám đốc, Trưởng Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, các phương pháp vô cảm trong mổ lấy thai thường là gây mê nội khí quản hoặc gây tê tủy sống. Gây tê tủy sống là một phương pháp sinh không đau bằng vô cảm được nhiều sản phụ lựa chọn trong mấy năm gần đây. Ưu điểm của phương pháp này là giúp bà bầu hô hấp bình thường trở lại nhanh hơn, tỉnh táo và ý thức hơn về môi trường xung quanh, khả năng di chuyển sớm hơn sau khi mổ lấy thai, giảm các triệu chứng như lo âu, nôn ói, buồn nôn và kiểm soát cơn đau tốt hơn. 


Bác sỹ Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh tư vấn về sức khỏe sinh sản cho sản phụ trước khi sinh.

So với phương pháp gây tê tủy sống, gây mê nội khí quản khó trào ngược, mọi sản phụ đều phải được kiểm tra dạ dày cho dù trước đó có nhịn ăn hay không (vì dạ dày nằm ngang nên luôn tồn đọng một lượng thức ăn nhất định). Do đó, gây mê nhanh, đặt nội khí quản nhanh sẽ hạn chế được nguy cơ trào ngược. Các thuốc mê bây giờ qua nhau thai nhưng đào thải nhanh, nên không có ảnh hưởng nhiều đến chỉ số APGAR (chỉ số đánh giá sức khỏe của trẻ sơ sinh ngay sau sinh).

Việc Bộ Y tế yêu cầu sử dụng phương pháp gây mê nội khí quản thay cho phương pháp gây tê tủy sống đã khiến nhiều phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai hoặc chuẩn bị sinh con khá hoang mang, lo lắng. Chị Nguyễn Thị Hồng, tổ 26, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) đang mang thai ở tháng thứ 7 cho biết, qua siêu âm thì chị đang ở tình trạng bánh nhau bám ở vị trí thấp nên được khuyến cáo sinh mổ. Trước thông tin về biến chứng của gây tê tủy sống khi mổ lấy thai chị thấy rất lo lắng nên đã đặt lịch hẹn với bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

Theo công văn của Bộ Y tế, qua công tác theo dõi, giám sát và thẩm định tử vong mẹ tại các địa phương, cũng như ý kiến phản ánh của một số đơn vị, Bộ Y tế nhận thấy: Trong một số trường hợp phẫu thuật lấy thai bằng phương pháp gây tê tủy sống trên các sản phụ có rau tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm, rau bong non, tiền sản giật, sản giật… có nguy cơ cao xảy ra một số tai biến như ngừng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng… Tuy nhiên, nếu kiểm soát huyết áp tốt thì gây tê tủy sống trong mổ lấy thai đem lại thuận lợi cho các sản phụ nhiều hơn so với gây mê toàn thân ở chỗ sản phụ tỉnh táo, nhận thức về đau rõ hơn, ói mửa nhiều hơn so với gây mê toàn thân nhưng tình trạng mất máu do tử cung gò kém ít hơn, tiêu hóa ổn định, ho, sốt, suy hô hấp ít hơn, sản phụ tiết sữa nhanh hơn. Gây tê tủy sống là yếu tố thuận lợi cho phương pháp da kề da cũng như các sản phụ vận động sớm hơn trong thời gian hậu phẫu. 

Bất cứ phương pháp nào cũng có tác dụng ngoài ý muốn, tuy nhiên nếu kiểm soát tốt thì gây tê tủy sống vẫn là phương pháp an toàn trong vô cảm khi mổ lấy thai. Tuy nhiên, các sản phụ cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên trước khi sinh và lựa chọn theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa để lựa chọn phương pháp nào phù hợp nhất. 

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục