Tiếng việt | English

Hết lòng vì trẻ khuyết tật

- Khắc ghi lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu”, bác sỹ Âu Thị Tuyên, Trưởng Khoa Phục hồi chức năng chuyên khoa, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hương Sen luôn tận tâm, trách nhiệm với công việc, được đồng nghiệp và các phụ huynh trẻ khuyết tật tin yêu, quý trọng.

Chúng tôi đến gặp bác sỹ Tuyên đúng lúc chị đang điều trị cho cháu Âu Thế H, bị tự kỷ, năm nay 4 tuổi, nhà ở xã Đội Cấn (TP Tuyên Quang). Bằng những dụng cụ trực quan, chị Tuyên liên tục đặt câu hỏi, mỗi khi cháu H nói được một câu, hay trả lời đúng chị không ngừng vỗ tay tán thưởng. Chị Tuyên giải thích: Bài học như vậy là để kích thích khả năng tập nói, sự tập trung cho trẻ thông qua giao tiếp bằng ánh mắt. Cháu H đã tiến bộ nhiều so với lúc mới vào. Điều trị cho trẻ tự kỷ có tiến bộ không thể ngày một ngày hai, có khi đến cả vài năm liền. Do đó, không riêng chị mà mỗi y, bác sỹ, kỹ thuật viên bệnh viện luôn thực hiện đúng 12 điều y đức, kiên trì, tâm huyết, cống hiến với nghề, nhất là tình thương, sự đồng cảm, luôn coi các cháu như chính người thân. 


Bác sỹ Tuyên điều trị cho trẻ khuyết tật.

Anh Âu Văn Vinh, bố cháu H chia sẻ, ban đầu, anh và vợ bị sốc khi con được chẩn đoán bị tự kỷ. Chính sự quan tâm, gần gũi, tận tình chu đáo, coi các cháu như người thân của các bác sỹ, kỹ thuật viên tại khoa, nhất là bác sỹ Tuyên đã giúp vợ chồng anh giải tỏa áp lực, tiếp thêm niềm tin, động lực để kiên trì đưa con đi điều trị suốt 1 năm qua. Có thời điểm con chậm tiến bộ các bác sỹ vẫn kiên trì, miệt mài, tìm mọi phương pháp điều trị cho con nên anh tự nhủ mình không được nản, không được bỏ cuộc, tất cả vì tương lai của con. 

Bác sỹ Tuyên cho biết: Công việc của chị là khám, điều trị cho những trẻ tự kỷ, câm điếc, chậm phát triển tinh thần. Khoa hiện có 8 người (gồm 1 bác sỹ và 7 kỹ thuật viên) luôn phải điều trị cho từ 70 - 130 trẻ (tùy thời điểm), áp lực công việc rất lớn nhưng chị và các kỹ thuật viên luôn nỗ lực vượt qua. Điều trị để trẻ tiến bộ hòa nhập tốt với cộng đồng phải mất từ vài tháng đến vài năm tùy thuộc vào yếu tố: Mức độ bệnh, phát hiện, điều trị sớm hay muộn, sự phối hợp giữa gia đình... Nhiều trường hợp phụ huynh trẻ khuyết tật bị khủng hoảng, mặc cảm, chán nản, bi quan, khi đó chị phải giải thích rõ, động viên, chia sẻ kịp thời để phụ huynh yên tâm phối hợp cùng bệnh viện điều trị tốt để các cháu có thể trở về hòa nhập cộng đồng.

Cùng với đó, chị phải tích cực học tập trau dồi thêm kiến thức chuyên môn, làm chủ những kỹ thuật nâng cao hiệu quả điều trị cho trẻ như: Đo độ điếc cho trẻ nghe kém, tư vấn sử dụng máy trợ thính, điều trị tật khúc xạ bằng máy; đánh giá test tâm lý... Thực tế, xu hướng xã hội càng phát triển kéo theo đó là tỷ lệ thuận với số trẻ khuyết tật, nhất là bệnh tự kỷ được phát hiện, đưa vào điều trị tại bệnh viện. Năm 2018 vừa qua, Khoa tiếp nhận, điều trị cho 913 cháu (tăng gần 150% so với năm 2017), đa số các cháu đều có tiến bộ tốt. 

Bác sỹ Đặng Thị Hà, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Hương Sen tự hào: Bác sỹ Âu Thị Tuyên là điển hình trong học tập và làm theo lời Bác dạy và đã được nhiều cấp, ngành khen thưởng. Đồng chí là tấm gương cho đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên, nhân viên ở đơn vị về nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc, không ngừng học, trau dồi kiến thức nâng cao trình độ chuyên môn, đặc biệt là sự tận tình, chu đáo, coi người bệnh như người thân.

Bài, ảnh: Kỳ Dao

Tin cùng chuyên mục