Hiệu quả khám, chữa bệnh y học cổ truyền ở tuyến y tế cơ sở

TQĐT - Khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền ở các trạm y tế xã, phường, thị trấn đang ngày càng được quan tâm và mang tới nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh. Các vườn thuốc nam được đầu tư trồng và chăm sóc với nhiều loại cây thuốc quý, góp phần thực hiện hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Cán bộ Trạm Y tế xã Năng Khả (Na Hang) chăm sóc vườn thuốc nam của trạm.

Hiện nay, 100% trạm y tế ở cơ sở trên địa bàn tỉnh có vườn thuốc nam hoặc treo tranh ảnh mẫu các loại cây thuốc nam để hướng dẫn cho người dân đối với những trạm thiếu quỹ đất làm vườn cây thuốc. Chữa bệnh thông thường bằng các bài thuốc y học cổ truyền có nhiều ưu điểm so với thuốc tây như tránh được hiện tượng kháng thuốc, chi phí thấp, ít tác dụng phụ… Thuốc nam còn được dùng nhiều cho người già và trẻ nhỏ bởi thuận tiện, dễ dùng.

Y sỹ Nguyễn Khánh Toàn, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Xuân Lập (Lâm Bình) cho biết, nếu nhiều người biết sử dụng thuốc nam chữa bệnh sẽ giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, đồng thời tiết kiệm đáng kể chi phí cho người bệnh. Vì vậy, cán bộ y tế của trạm xác định sẽ thường xuyên chăm sóc, duy trì và phát triển vườn cây thuốc nam mẫu để hướng dẫn bà con sử dụng.

Không chỉ bảo đảm tốt tiêu chí vườn cây thuốc nam mẫu trong xây dựng xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế, mà việc phát triển về số lượng, chất lượng và nâng cao hiệu quả vườn cây thuốc nam còn nhằm mục tiêu lưu giữ những bài thuốc cổ truyền của dân tộc, bảo vệ và duy trì nguồn dược liệu quý.

Vườn thuốc nam của Trạm Y tế xã Năng Khả (Na Hang) được bố trí cạnh cổng vào. Trong vườn có hơn 100 loại cây thuốc trên diện tích 150 m2 thuộc các nhóm thuốc được Bộ Y tế quy định sử dụng trong chữa các bệnh thường gặp. Y sỹ Hoàng Thị Biên, Trưởng trạm cho biết, mỗi nhóm cây được trồng vào những ô riêng biệt và gắn biển tên, nên rất thuận tiện cho người dân quan sát và tìm kiếm để xin về nhân giống và sử dụng.

Vào vườn thuốc nam sẽ gặp nhiều loại cây rất quen thuộc như: Ngải cứu, chanh, sả, tía tô, gừng, hẹ, rẻ quạt, đinh lăng... Những loại cây này điều trị các chứng cảm, thương hàn, viêm họng, thanh nhiệt, tiêu viêm, đau nhức cơ, xương khớp...

Tại trạm còn có một phòng tư vấn đông y riêng và có cán bộ chuyên trách. Khi bệnh nhân đến khám sẽ được tuyên truyền, giới thiệu cho người bệnh về cách sử dụng thuốc nam và các phương pháp chữa bệnh y học cổ truyền.

Chị Lý Thị Nhung, dân tộc Tày, thôn Tân Hòa, xã Phúc Thịnh (Chiêm Hóa) cho biết, người dân đến trạm khám, ngoài việc sử dụng các loại thuốc theo hướng dẫn của cán bộ trạm, còn được tư vấn một số cách chữa bệnh dân gian bằng thuốc nam. Con trai chị bị đau bụng, quấy khóc, hai vợ chồng chị rất lo lắng đã đưa cháu đến trạm y tế. Các cán bộ trạm đã hướng dẫn dùng các bài thuốc cổ truyền như tỏi nướng nghiền ra pha với nước nóng để cho cháu uống. Gia đình chị thực hiện và thấy hiệu quả, cháu đã khỏi đau bụng. Bài thuốc đơn giản, giúp vợ chồng chị có thêm một kinh nghiệm trong chăm sóc con nhỏ.  

Để tiếp tục phát huy hiệu quả chữa bệnh y học cổ truyền, các trạm y tế tuyến cơ sở cần tăng cường công tác tuyên truyền về hiệu quả của việc sử dụng thuốc nam trong điều trị bệnh. Đồng thời, quan tâm củng cố đội ngũ cán bộ làm công tác chẩn trị, đẩy mạnh hơn nữa việc khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền, hướng dẫn người dân cách sử dụng, trồng và chăm sóc một số cây thuốc thông dụng.

Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục