Hỗ trợ trang bị thiết bị y tế chất lượng cao cho các bệnh viện

TQĐT - Với mục tiêu nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, 6 bệnh viện tuyến huyện và Bệnh viên Đa khoa tỉnh đã nhận được sự hỗ trợ từ Dự án “Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng bằng sông Hồng” (Dự án Norred). Dự án đã đầu tư mua sắm trang thiết bị, máy móc hiện đại, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ y, bác sỹ.

Trong năm 2016 - 2017, nhiều thiết bị y tế mới đã được dự án trang bị cho các bệnh viện như: Bộ dụng cụ chấn thương chỉnh hình, bộ máy cưa khoan điện cho phẫu thuật sọ não, máy khí rung, siêu âm, máy chụp X-Quang tăng sáng truyền hình, máy đo nồng độ SPO2, máy theo dõi bệnh nhân 5 thông số, hệ thống nội soi chẩn đoán tiết niệu… Tổng giá trị các loại máy hơn 30,7 tỷ đồng, trong đó các loại máy trang bị cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh có giá trị 13,4 tỷ đồng, cho Bệnh viện Đa khoa huyện Chiêm Hóa có giá trị 7,6 tỷ đồng, cho Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Dương có giá trị gần 5,4 tỷ đồng…


Cán bộ Bệnh viện Đa khoa huyện Hàm Yên sử dụng các loại máy xét nghiệm hiện đại
trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

Nhờ được đầu tư về cơ sở vật chất, mở các lớp tập huấn về nâng cao trình độ chuyên môn…, chất lượng khám, chữa bệnh tại các bệnh viện đã từng bước được nâng lên. Từ năm 2014, thông qua Dự án Norred, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được hỗ trợ nhiều máy móc thiết bị y tế hiện đại nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Tiêu biểu như: Máy chụp mạch, cộng hưởng từ, chụp cắt lớp đa dãy, các dụng cụ phòng hộ, máy thở… Các loại máy trên được ưu tiên cho 5 chuyên khoa chính là phụ sản, nhi, ung bướu, hồi sức cấp cứu và ngoại chấn thương. Qua đó, nhiều kỹ thuật mới đã được chuyển giao và áp dụng thành công tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, góp phần hạn chế tình trạng người bệnh chuyển tuyến trên để điều trị. 

Bác sỹ Phạm Đức Cương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Na Hang cho biết, Dự án Norred là một dự án lớn của ngành Y tế do Ngân hàng Thế giới tài trợ nhằm mục tiêu cải thiện việc tiếp cận của người bệnh tới các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu. Thông qua dự án này, bệnh viện đã được hỗ trợ các loại máy móc, dụng cụ y tế mới. Đồng thời, hàng năm, có từ 10 đến 15 lượt cán bộ của bệnh viện được dự án hỗ trợ 100% chi phí đi tập huấn đào tạo, chuyển giao kỹ thuật sử dụng các loại máy móc y tế ở các bệnh viện tuyến trên. Từ đó, giúp nhiều bệnh nhân được thụ hưởng các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Nhờ sự trợ giúp, hỗ trợ của Dự án Norred, nhiều bệnh nhân trên địa bàn tỉnh đã được khám, điều trị bệnh với các phương pháp, kỹ thuật cao cùng các loại máy móc y tế hiện đại. Những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện để đi khám, chữa bệnh ở tuyến Trung ương cũng đã có thể yên tâm khi điều trị ngay tại tỉnh nhà, giảm bớt gánh nặng về chi phí khám, chữa bệnh.

Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục