Khám, chữa bệnh vào ngày thứ bẩy: Thêm lựa chọn cho người bệnh

TQĐT - Nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, góp phần giảm tình trạng quá tải, từ ngày 4-3-2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai hoạt động khám, chữa bệnh vào ngày thứ bảy trong tuần.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám, chữa bệnh cho người bệnh trong ngày thứ bảy.

Theo đó, mọi nhu cầu về khám bệnh, nhập viện điều trị, khám kiểm tra sức khỏe, giải quyết chế độ BHYT... của bệnh nhân trong ngày thứ bảy đều được áp dụng BHYT. Được biết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh là đơn vị đầu tiên trong tỉnh triển khai khám chữa bệnh vào ngày thứ bảy. Trung bình mỗi ngày, khoa Khám bệnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận khoảng 600 - 700 lượt bệnh nhân đến khám bệnh ngoại trú, trong đó trên 70% số bệnh nhân khám bệnh có thẻ BHYT. Mặc dù bệnh viện đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm tải, nhưng tình trạng quá tải vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Bác sỹ Phạm Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ, cán bộ công nhân viên phải đi khám chữa bệnh trong giờ hành chính là vấn đề khó khăn, nhiều người chỉ đi khám bệnh khi bệnh quá nặng hoặc tai nạn đột ngột. Vì vậy, để giảm áp lực cho cán bộ y tế vào ngày thường và đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, từ tháng 3, bệnh viện sẽ triển khai khám chữa bệnh cả ngày thứ bảy. Bệnh nhân đi khám ngày thứ bảy, bệnh viện không thu thêm bất cứ khoản chi phí nào khác và bệnh nhân được khám các chuyên khoa, làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh... như khi khám bệnh trong ngày thường.

Bên cạnh đó, việc triển khai khám chữa bệnh cho người bệnh vào ngày thứ bảy cũng là giải pháp tăng thu nhập cho đơn vị, bởi hiện nay các bệnh viện công lập đang thực hiện việc tự chủ về kinh phí hoạt động. Để thu hút người bệnh đến khám, chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, áp dụng hiệu quả nhiều kỹ thuật tiên tiến, thực hiện phẫu thuật được hầu hết các bệnh đáp ứng nhu cầu của người dân. Bệnh viện cũng đã ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám, chữa bệnh để rút ngắn thời gian chờ đợi của người dân…

Hình thức này cũng đã góp phần giảm số bệnh nhân mắc bệnh mãn tính khám bệnh hằng ngày tại các chuyên khoa. Ông Nguyễn Văn Tuấn, xóm 2, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang) cho biết, ông bị tiền sử bệnh cao huyết áp, nên phải đi khám định kỳ 1 tháng/lần. Trước đây, khi ông đi khám vào ngày thường phải chờ đợi rất lâu. Mỗi lần tái khám đều phải đến bệnh viện từ 6 giờ sáng để lấy số chờ khám. Nhiều hôm phải nhịn đói hoa cả mắt vì phải chờ đến hơn 11 giờ trưa mà vẫn chưa được thử máu, có lần sang đến chiều tối mới lấy được thuốc. Việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai khám ngày thứ bảy có áp dụng BHYT ông thấy rất hợp lý, thuận lợi cho người bệnh và giảm tải số lượng bệnh nhân khám chữa bệnh ở các ngày khác trong tuần. Ngay trong ngày đầu tiên thực hiện, đã có gần 150 lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh.

Trong bối cảnh hầu hết các bệnh viện tuyến tỉnh đang phải đối mặt với tình trạng quá tải thì lịch làm việc theo giờ hành chính với 5 ngày/tuần không đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân. Việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện khám, chữa bệnh vào ngày thứ bảy là hoạt động thiết thực nhằm tháo gỡ tình trạng khó khăn này và nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.            

Bài, ảnh: Tố Mai

Tin cùng chuyên mục