Nâng cao ý thức người dân về tiêm phòng bệnh dại

TQĐT - Từ năm 2012 đến nay, toàn tỉnh có gần 21 người chết vì bệnh dại. Các ca tử vong có chung nguyên nhân là bị chó dại cắn và không được điều trị dự phòng.

Người dân tiêm phòng bệnh dại tại Trung tâm
 Y tế Dự phòng tỉnh.

Virus dại được truyền sang người qua vết cắn, vết cào xước trên da và niêm mạc bị tổn thương. Virus xâm nhập vào cơ thể sẽ phá hủy mô thần kinh, gây nên những kích động điên dại dẫn tới tử vong. Mùa hè, thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho bệnh dại phát triển.

Việc hạn chế tỷ lệ người mắc và tử vong do bệnh dại phụ thuộc nhiều vào ý thức cũng như kiến thức phòng bệnh của người dân. Vì vậy, khi bị súc vật cắn, người dân cần chủ động sơ cứu vết thương tại chỗ như rửa bằng nước xà phòng đặc hoặc cồn, băng gạc sạch để tránh bụi bẩn rồi đến cơ sở y tế tiêm phòng chứ không nên nặn bóp, hơ nóng bằng hương hay bôi dầu như dân gian vẫn làm.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh có 3.581 người đến các Trung tâm Y tế trên địa bàn tỉnh tiêm vắc xin phòng dại và huyết thanh kháng dại. Bà Nông Thị Hoàn, 55 tuổi, thôn Kim Giao, xã Minh Hương (Hàm Yên) cho biết: Ngày 8-8 vừa qua, bà đến nhà em cậu chơi và bị chó cắn. Để phòng ngừa, bà đã rửa vết cắn bằng xà phòng rồi đến Trung tâm Y tế Dự phòng huyện để tiêm vắc xin phòng dại. Khi tiêm phòng dại tuy người hơi mệt nhưng bà và gia đình cảm thấy yên tâm hơn.

Khác với bà Hoàn, cháu Nguyễn Quốc Trung, 5 tuổi, tổ 26, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) đang chơi trong nhà thì bị chó hàng xóm chạy vào cắn. Chị Nguyễn Thúy Nga mẹ cháu Trung cho biết, sau khi cắn con chị, con chó đã bỏ đi nên gia đình không thể theo dõi tình trạng. Mặc dù là chó đã được tiêm phòng đầy đủ theo chương trình tại phường nhưng chị Nga vẫn đưa con đến Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh tiêm vắc xin.

Theo bác sỹ Nguyễn Quốc Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, vì là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nên khi người bệnh đã lên cơn dại thì vô phương cứu chữa. Do vậy, khi bị chó, mèo cắn, mọi người cần tiêm phòng vắc xin dại càng sớm càng tốt. Những lời đồn thổi như vắc xin gây ngớ ngẩn, thần kinh đều là vô căn cứ. Người dân có thể yên tâm tiêm vắc xin mà không phải lo lắng về các phản ứng phụ của thuốc.

Để góp phần phòng, chống bệnh dại hiệu quả, các địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu được mức độ nguy hiểm của bệnh dại. Trong đó, tập trung vào các hoạt động như: Duy trì thường xuyên các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; phát sóng, đăng tải các thông điệp, tin, bài, phóng sự phổ biến kiến thức về các biện pháp phòng bệnh; đa dạng hóa các kênh cũng như nội dung và hình thức truyền thông để chuyển tải thông tin, kiến thức tới người dân một cách thường xuyên, dễ tiếp cận, hiệu quả; tổ chức chiến dịch truyền thông như tuyên truyền, truyền thanh trên hệ thống loa phát thanh của các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống bệnh dại trên người và động vật. Đồng thời, chủ động tiêm vắc xin phòng dại trước phơi nhiễm để bảo đảm sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục