Tiếng việt | English

Ngày thế giới không thuốc lá 31-5: Thuốc lá và bệnh tim mạch

TQĐT - Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2018 có chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch” là một thông điệp nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khỏe con người. Đồng thời, kêu gọi các quốc gia cần có chính sách quyết liệt hơn trong “cuộc chiến” bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

Cán bộ, đoàn viên thanh niên tham gia diễu hành nhân ngày thế giới không hút thuốc lá 31 - 5 - 2018.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm thuốc lá là nguyên nhân gây ra cái chết của hơn 7 triệu người, trong đó có khoảng 900 nghìn ca tử vong do hút thuốc lá thụ động. Việt Nam là nước đứng thứ 3 ở khu vực châu Á và thứ 15 thế giới về số người hút thuốc lá, số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73%, mà một trong những nguyên nhân chính là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao. Mỗi năm, người dân chi 31 nghìn tỷ đồng mua thuốc lá, 24 nghìn tỷ đồng chữa các bệnh do thuốc lá gây ra...

Thuốc lá chứa hàng nghìn chất độc, là căn nguyên gây nhiều bệnh lý nguy hiểm ở con người. Từ lâu thuốc lá đã được biết đến là hung thần của đường hô hấp với hàng loạt căn bệnh nguy hiểm do nó gây ra như: Viêm phế quản tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi… Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, mạch lên 2 - 3 lần. Những dạng bệnh tim mạch mà người hút thuốc có nguy cơ mắc cao là xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ, rối loạn nhịp tim, đột tử, nhồi máu cơ tim, phình động mạch chủ. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân thứ hai của bệnh tim mạch, chỉ đứng sau tăng huyết áp.

Bác sỹ Trần Thị Ái Xuân, Trưởng Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, hầu hết các trường hợp bệnh tim mạch và đột quỵ đều do xơ cứng động mạch. Hút thuốc đẩy nhanh quá trình này, kể cả ở những người trẻ. Khói thuốc lá làm tổn thương trật tự tế bào trong mạch máu và tim, gây sưng mạch và ngăn dòng máu mang Oxy đến tim. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ xuất hiện khối máu đông, có thể dẫn đến cơn đau tim hoặc đột quỵ. Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên gấp 2 - 3 lần và nó còn tương tác với các yếu tố khác làm tăng nguy cơ lên gấp nhiều lần. Tuy nhiên, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ sẽ giảm khi bỏ thuốc. Một năm sau khi bỏ thuốc, nguy cơ bệnh mạch vành sẽ giảm xuống một nửa và sau 15 năm thì nguy cơ bị đột quỵ giảm xuống như một người bình thường.

Trên địa bàn tỉnh ta, để thực hiện môi trường không khói thuốc, các cơ quan, đơn vị, nơi công cộng đều được treo biển “Cấm hút thuốc lá” và 100% các cơ quan đơn vị thực hiện phong trào “Môi trường không khói thuốc lá”. Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh xây dựng mô hình xã điểm không khói thuốc lá tại xã Tràng Đà, Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang), Yên Nguyên (Chiêm Hóa) và Nhân Mục (Hàm Yên), Năng Khả (Na Hang), Tân Trào (Sơn Dương). Các hoạt động chính gồm: Tăng cường truyền thông về tác hại của hút thuốc lá, đánh giá tỷ lệ số người hút thuốc lá trên địa bàn, mở các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng vận động người nghiện từ bỏ thuốc lá… Mục tiêu là giảm tỷ lệ người hút thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, thôn, bản trên địa bàn tỉnh.

Từ bỏ thuốc lá sau gần 30 năm hút thuốc, anh Vũ Văn Chung, Điện lực Sơn Dương (Sơn Dương) vui vẻ cho biết, thời gian đầu, anh đã phải đấu tranh tư tưởng nhưng hiểu được tác hại của thuốc lá anh càng thêm quyết tâm từ bỏ. Từ khi bỏ thuốc, anh thấy sức khỏe của mình được cải thiện rõ rệt, ăn cơm ngon miệng hơn, ngủ sâu hơn. Thấy được lợi ích của việc này, anh cũng tuyên truyền, động viên anh em trong đơn vị cùng bỏ thuốc lá.

Khói thuốc không chỉ gây hại cho người hút mà còn gây ảnh hưởng đến phụ nữ, thai nhi khiến trẻ có nguy cơ bị mắc các bệnh tim mạch bẩm sinh khi chào đời. Vì vậy, mỗi người cần tự nâng cao ý thức, từ bỏ thói quen hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của chính mình và mọi người xung quanh.                 

 Bài, ảnh: Vân Anh

Tin cùng chuyên mục