Nghiên cứu về tác hại của đường đã bị giấu nhẹm cách đây 50 năm

Theo các tài liệu mới được tiết lộ, nghiên cứu về nguy cơ bệnh tim mạch và ung thư gia tăng do dùng đường vào năm 1968 đã bị “giấu nhẹm”, không được công bố.

Nghiên cứu này do chính ngành công nghiệp đường tài trợ nhằm chứng minh nỗi sợ đường ảnh hưởng đến mỡ máu là không có cơ sở.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của ĐH California (San Francisco) cho biết giới chóp bu của ngành công nghiệp đường đã ngăn không cho nghiên cứu này được công bố rộng rãi sau khi nghiên cứu này đưa ra kết luận rằng có sự liên quan rõ ràng giữa đường và bệnh tật.

Cụ thể, Quỹ nghiên cứu Đường (SRF) hiện là Hiệp hội đường đã tài trợ cho 1 thí nghiệm trên động vật có tên Dự án 259 nhằm đánh giá những ảnh hưởng của đường đối với sức khỏe tim mạch. Và khi các nhà khoa học phát hiện ra đường có mối liên quan rõ rệt với bệnh tật, đề xuất them tài trợ, SRF đã trì hoãn và chấm dứt nghiên cứu này.

Phát hiện này được đăng tải trên PLOS Biology ngày 21/11. Đây là thông tin mới nhất trong loạt điều tra của nhà nghiên cứu TS. Cristin Kearns và cộng sự TS. Stanton Glantz, người đã phanh phui nghiên cứu về nguy hiểm của thuốc lá năm 1996 mà Big Tobacco giấu nhẹm.

TS Kearns cho biết có ít nhất 300 nghiên cứu trong giai đoạn 1943-1972.

Năm ngoái, bộ đôi này cũng đã gây sốc khi công bố nghiên cứu cho thấy ngành công nghiệp đường đã trả tiền cho một trong những nhà khoa học sinh dưỡng đáng kính trọng nhất thực hiện nghiên cứu về những nguy cơ của đường đối với mỡ máu.

Phát biểu trên Daily Mail Online, 2 nhà khoa học này cho biết nếu nghiên cứu xuất bản năm 1968 trên được đăng tải, FDA chắc chắn sẽ xem xét tác dụng của đường và có thể đưa ra những khuyến cáo sớm hơn.

Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, phải mất 5 thập kỷ giới khoa học mới thống nhất rằng đường không tốt cho sức khỏe, có liên quan với ung thư và bệnh tim.

Hiện Hiệp hội đường vẫn tiếp tục phủ nhận đường gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đối với sức khỏe, trừ gây tăng cân. Năm ngoái, Hiệp hội Đường đã phủ nhận một nghiên cứu trên chuột cho thấy mối liên quan giữa đường với sự phát triển và di căn của các khối u.

Theo Dân Trí

Tin cùng chuyên mục