Nhiều kỹ thuật mới từ Dự án Norred

TQĐT - 5 năm qua, từ thực hiện Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng (Dự án Norred), các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện trên địa bàn tỉnh đã tổ chức cho cán bộ đi học các khóa đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, tạo chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Phạm vi đào tạo tập trung vào 5 chuyên khoa chính gồm: Phụ sản, nhi, ung bướu, hồi sức cấp cứu và ngoại chấn thương. 

Những năm qua, nhiều cán bộ của các bệnh viện thuộc khuôn khổ dự án được cử đi đào tạo chuyển giao kỹ thuật tại các bệnh viện tuyến Trung ương như: Việt Đức, Bạch Mai, Bệnh viện K, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Trung tâm Tim mạch thuộc Bệnh viện E… Các kỹ thuật được chuyển giao tập trung vào cấp cứu sản phụ khoa, nhi khoa, điều dưỡng cấp cứu ngoại khoa, phẫu thuật nội soi cơ bản, tim mạch…

Trong năm 2017, các bệnh viện được thụ hưởng dự án đã đăng ký nhu cầu chuyển giao kỹ thuật và cử cán bộ đi học tại các lớp chuyển giao kỹ thuật theo kế hoạch của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phụ sản trung ương, Bệnh viện K… với tổng số 33 học viên. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh 13 học viên, Bệnh viện Đa khoa huyện Chiêm Hóa 12 học viên, Bệnh viện Đa khoa huyện Na Hang 5 học viên, Bệnh viện Đa khoa huyện Hàm Yên 2 học viên, Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Dương 1 học viên.


Cán bộ Bệnh viện Đa khoa huyện Na Hang vận hành máy xét nghiệm sinh hóa.

Bác sỹ Phạm Đức Cương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Na Hang cho biết, với việc thực hiện chuyển giao kỹ thuật, những năm qua, các bệnh viện trong tỉnh đã giải quyết được nhiều ca bệnh nặng, đặc biệt là những ca bệnh ngoại khoa khó, phức tạp, giúp người bệnh không phải chuyển tuyến, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân. Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Na Hang, hàng năm có từ 5 đến 8 lượt cán bộ đi học tập tại các bệnh viện tuyến Trung ương theo chương trình của dự án Norred. Bằng kiến thức học được, các bác sỹ đã có những đóng góp tích cực vào việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, giúp bệnh viện tạo được sự tin tưởng của nhân dân.

Theo Ban quản lý Dự án Norred tỉnh, sau mỗi đợt đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, học viên được đánh giá bằng cách kiểm tra lý thuyết qua bài kiểm tra nhanh, kiểm tra qua thực hành các kỹ thuật được chuyển giao; quan sát hoạt động chung của khoa nhận chuyển giao kỹ thuật để đánh giá thực trạng và kỹ năng áp dụng kiến thức, kỹ năng đã được học vào thực tế; phỏng vấn sâu và thảo luận nhóm; tư vấn và hướng dẫn kỹ thuật trực tiếp tại các khoa. Sau đánh giá, nhìn chung các cán bộ được nhận chuyển giao đều đạt yêu cầu trở lên. Mọi người đã áp dụng tốt kiến thức, kỹ năng đã học vào công tác khám, điều trị bệnh tại đơn vị, góp phần giảm tải bệnh nhân cho tuyến trên.

Bác sỹ Ma Công Cử, Trưởng Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đa khoa huyện Chiêm Hóa chia sẻ, năm vừa qua theo chương trình của Dự án Norred anh đã được đi tập huấn kỹ thuật giảm đau trong đẻ tại Hà Nội. Sau tập huấn, kỹ thuật này đã được áp dụng thành công tại bệnh viện và có tác dụng rất lớn đối với các sản phụ. 

Việc chuyển giao kỹ thuật tại các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh đã nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế cơ sở; tạo điều kiện cho các bệnh viện có cơ hội được đầu tư nâng cấp trang thiết bị, phát triển các kỹ thuật mới, chuyên sâu góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục